สาว ป๊อบปี้ ผู้รักการทำกิจกรรม และจิตอาสา

UploadImage
 

แนะนำตัวหน่อยครับ ชื่อ-สกุล และจบมาจากโรงเรียนอะไร
ชื่อ นางสาวบุษบา โคทับ ชื่อเล่น ป๊อปปี้ จบจาก โรงเรียนอนุบาลพุทธเมตตา จ.อุบลราชธานี
เรียนคณะ-สาขา ชั้นปีที่...
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ สาขา การจัดการการท่องเที่ยว ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยศรีปทุม
เพราะอะไรถึงได้มาเรียนที่นี่ / คณะนี้
ชอบสโลแกนของมหาลัยค่ะ "เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง" พอได้เรียนแล้วก็ชอบ ปฏิบัติจริง ออกภาคสนามบ่อย ความรู้แน่น และเราก็อยากเป็นไกด์นำเที่ยวด้วย ก็เลยอยากมาเรียนที่นี่ค่ะ

UploadImage

ในฐานะที่มาจากต่างจังหวัด มีการปรับตัวยังไงเมื่อมาเรียนที่นี่....
ในการมาเรียนที่ศรีปทุมแห่งนี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิตเลยค่ะ เพราะว่าสภาพแวดล้อมรอบกายเรามันไม่ได้เหมือนวัยมัธยม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางจากแต่ก่อนนั่งรถรับส่งของทางโรงเรียน อยู่มหาลัยต้องนั่งรถเมล์ รถติด คนเยอะ แออัด ส่วนเรื่องเพื่อนเพราะคนเรามาจากต่างสถานที่กันเลยต้องใช้เวลาปรับตัวกันไปเรื่อยๆบอกเลยว่าชีวิตในมหาลัยทำให้เราแข็งแกร่งและสอนให้เราโตมากขึ้นด้วยค่ะ
UploadImage

มีคนบอกว่าป๊อบชอบชวนเพื่อนๆร่วมทำจิตอาสาด้วย
ใช่ค่ะเพราะที่ศรีปทุมมีชมรมจิตอาสามากมายให้เลือกหลายชมรมค่ะ ซึ่งเราก็เคยเข้าชมรมหนึ่ง พี่ๆเขาพาออกไปทำจิตอาสาที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ชั่วโมงจิตอาสาด้วยได้ช่วยเหลือสังคมด้วย อย่างชมรมที่พี่เขาพาไปจะไปทาสี กับสร้างห้องสมุดให้น้องๆ สนุกมากค่ะ เจอเพื่อนมากมาย พี่ๆที่ชมรมก็ใจดีด้วย ประสบการณ์ดีมากทีเดียว ได้เห็นรอยยิ้มชาวบ้านที่นั่น น้องๆที่โรงเรียนก็น่ารัก ทุกคนเป็นกันเองหมดเลยบอกเลยว่าออกค่ายจิตอาสาสนุกมาก ได้ทั้งชั่วโมงจิตอาสา ความสุขของคนรอบข้าง เพื่อนใหม่อีกหลายคน

UploadImage

ตอนนี้ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย มีการแบ่งเวลายังไงบ้าง
หนูเป็นตัวแทนสโมสรนักศึกษาของคณะค่ะหรือเรียกง่ายๆว่า สต๊าฟ ซึ่งจะทำงานช่วยคณะทุกอย่างเลย เราต้องแบ่งเวลาเรียนกับทำงานให้ดีค่ะ ส่วนใหญ่จะทำงานหลังเลิกเรียนกลับดึกทุกวัน เวลาพักผ่อนไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่เพราะเราเลือกที่จะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยก็ต้องทำมันให้ดีที่สุดค่ะ 

UploadImage

สิ่งที่ได้จากการทำงาน....
ได้ประสบการณ์เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานร่วมกับคนหมู่มาก การแก้ไขปัญหาเรื่องงาน การโน้มน้าวคนอื่น ความกล้าแสดงออก กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ เรื่องเรียนก็แยกแยะเรียนคือเรียน งานคืองานไม่ปะปนกันค่ะ แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ เพราะปัญหาเรื่องเรียนกับเรื่องงานตีกัน วุ่นวายไปหมด พยายามแยกแยะให้ออกก็ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะจัดการบริหารเวลาของตัวเองให้มาถึงจุดนี้ได้ ทั้งหมดนี้ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากคนรอบตัวและพ่อแม่คนที่บ้านทั้งนั้น ปัจจุบันนี้ก็เรียนเยอะขึ้น งานก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว เรียกได้ว่า ฝึกความรับผิดชอบได้มากเลยค่ะ 

UploadImage

เราทั้งทำงานทั้งเรียนไปด้วย ต้องมีปัญหาบ้างล่ะ เรามีวิธีรับมือกับปัญหายังไง
ส่วนมากจะมีปัญหาแบบรวมๆกันค่ะ เพราะว่าเราทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย การแบ่งเวลามันอาจจะยังไม่เข้าที่ในช่วงแรกๆของการเรียน บางครั้งก็ไปปรึกษาอาจารย์ประจำวิชาบ้างเขาก็เข้าใจเราและก็ช่วยคะแนนในบางส่วน ปัจจุบันก็แบ่งเวลาได้ เรียนกับทำงานไม่ติดขัดอะไร

UploadImage

มีอะไรที่อยากฝากบอกคนที่อยากมาเรียนที่นี่บ้างไหม
อย่างที่บอกไปที่นี่ เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง เพราะเรายังได้เรียนกับอาจารย์ผู้มีประสบการณ์จริงๆที่ได้เข้ามาสอนเรา แน่นอนค่ะ แค่ตั้งใจเราก็ทำได้ดีอยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ความรู้กลับไป เพราะพี่เองก็เรียนอยู่ที่นี่มา1ปีแล้ว ความรู้แน่นจริง อาจารย์น่ารัก เป็นกันเอง ให้คำปรึกษาดี มีเพื่อนที่คอยให้คำปรึกษาตลอด รวมทั้งรุ่นพี่ที่คอยดูแล เพราะมหาวิทยาลัยศรีปทุมนี้เราอยู่กันเป็นครอบครัว น้องๆไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ