“ส้ม มาริสา” เชื่อในสิ่งที่คิด และลงมือทำ เคล็ด(ไม่)ลับในการทำงานส่งตัวเองเรียน

UploadImage
 

ชื่อ -สกุล
น.ส. มาริสา เทพณรงค์
 
ชื่อเล่น : ส้ม
 
อายุ : 21 ปี
เกิด : 13/6/2539
 
คณะ/สาขา
วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ / ธุรกิจการบิน
 
โรงเรียนที่จบมา
โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง
 
อธิบายความเป็นตัวเอง
เชื่อมั่นในตัวเอง ผิวเข้ม ยิ้มเก่ง คิดแง่บวก ทำงานเก่ง
 
ความสามารถพิเศษ
วาดภาพได้ แอคติ้งได้ ค่ะ
 
คติประจำใจ
เชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิด และลงมือทำUploadImage
 
ตอนนี้ทำงานอะไรบ้าง ?

เอ็กซ์ตร้า, PC, MC, YFU ทำงานพวกนี้ตั้งแต่ปี1 ค่ะ

เริ่มทำงาน ?

ส้มเริ่มทำงานตั้งแต่ ม.3 แล้วค่ะ ตอนนั้นอยากหาเงินมาซื้อของที่เราอยากได้ ซึ่งตอนนั้นทำงานโรงแรม กับงานในร้าน 7-11 ค่ะ พออยู่ ม.5 ก็ไปขายแว่นตาที่สวนจตุจักร เพราะอยากเก่งภาษาอังกฤษ แล้วพอจบ ม.6 ส้มก็มีเงินเก็บประมาณ 1แสนบาทค่ะ ซึ่งสำหรับส้มเป็นเงินที่เยอะมาก โดยช่วงจบ ม.6 ธุรกิจที่บ้านส้มก็มีปัญหา ทำให้ส้มบอกกับแม่ว่าจะส่งตัวเองเรียนค่ะ 


UploadImage

 
ได้รับทุนจาก ม.ศรีปทุม ?

ช่วงจบ ม.6 ส้มได้ข่าวเรื่องทุนโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องของ ม.ศรีปทุม ทำให้มีความหวังที่จะสามารถส่งตัวเองเรียนได้ค่ะ  หลังจากนั้นก็ได้เป็นนักศึกษาทุนค่ะ แต่ปัจจุบันไม่ได้ทุนแล้วเพราะว่ามีช่วงหนึ่งที่ส้มทำงานเยอะแล้วเกรดเราไม่ถึงค่ะ
 
อาจารย์ในคณะฯ ช่วยเหลืออย่างไร ?

ตอนเริ่มเข้าเรียนที่ ม.ศรีปทุม ส้มคิดว่าจะไม่เรียนซัมเมอร์ค่ะ เพราะตอนนั้นไม่มีเงิน ก็ได้ไปปรึกษาอาจารย์ว่าทำได้ไหม อาจารย์ก็ให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี ส่วนการทำงานในมหาวิทยาลัยก็มีงานให้ทำค่ะ ซึ่งอาจารย์สละ ก็ได้ช่วยหางานของมหาวิทยาลัยมาให้ทำอยู่ตลอดเลยค่ะ ทั้งงานเสิร์ฟอาหาร งานต้อนรับ และก็มีงานBrand ambassador ที่เป็นงานถ่ายโฆษณาของมหาวิทยาลัย ทำให้เรามีรายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งส้มคิดไม่ผิดเลยที่เลือกเรียนที่ ม.ศรีปทุม ค่ะ


UploadImage

ยากไหม เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ?

ยากค่ะ แต่คิดว่าสนุกมากกว่า และต้องมีการบริหารจัดการที่ดี เพราะจะช่วงที่มีงานเข้ามามาก และช่วงที่ไม่ค่อยมีงานเลย ทำให้ต้องวางแผนการใช้จ่ายเป็นอย่างดีค่ะ ความยากอีกอย่างคือความเหนื่อยเพลียค่ะ
 
 
ข้อดีของการทำงาน ระหว่างเรียน ?

ทำให้เรามีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เรียนรู้นิสัยของคนหลายๆประเภท และนำมาปรับใช้ในการเรียนได้ค่ะ อีกทั้งยังนำรายได้มาจ่ายค่าเทอม และค่าใช้จ่ายต่างๆในชีวิตค่ะ เพราะส้มทำงานส่งตัวเองเรียน


UploadImage

UploadImage

วิธีแก้ปัญหาต่อเรื่องต่างๆ ?

เวลาเจอปัญหาไม่ว่าการทำงาน หรือการเรียน ส้มจะตั้งสติค่ะ และยอมรับปัญหา จากนั้นก็ค่อยๆแก้ปัญหา
 
งานอดิเรก / กิจกรรมยามว่าง ?

อยู่บ้านพักผ่อน แล้วก็อ่านหนังสือที่สร้างแรงบันดาลใจค่ะ
 
 
ความฝันในอนาคต อยากทำอะไร ?

อยากเป็นแอร์โฮสเตส ประมาณ 3 ปีค่ะ จากนั้นอยากทำธุรกิจส่งออกวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร


UploadImage

การเรียน ที่ SPU เป็นอย่างไร ?

การเรียน ธุรกิจการบิน ที่ม.ศรีปทุม ส้มคิดว่าช่วยเรื่องปรับบุคลิกภาพ เช่น เรื่องวิธีการแต่งหน้า ทำผมที่เหมาะกับตัวเอง การแต่งตัวที่เหมาะสม และช่วยพัฒนาด้านภาษาเป็นอย่างมากเลยค่ะ อีกทั้งยังปรับมุมมองความคิดของเราด้วย 


UploadImage

อยากฝากบอกอะไรน้องๆที่อยากมาเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ?

สำหรับน้องๆที่อยากทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย ที่ ม.ศรีปทุม น้องๆสามารถทำได้แน่นอน เพราะเราสามารถจัดตารางเรียนเองได้ว่าจะเรียนวันไหนบ้าง ส่วนวันที่เราไม่ได้ลงเรียนเราก็สามารถไปทำงานได้ และที่สำคัญเราสามารถคุยกับพี่ๆน้องๆ และอาจารย์ ได้ในทุกๆเรื่อง อย่างเช่นเวลาเรามีปัญหาก็สามารถปรึกษาทุกคนได้ค่ะ 


UploadImage