“ประสบการณ์มีค่ามากกว่าเงิน” ฝันหวาน อรนิชา สาวนักชิมและนักออกแบบ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์

UploadImage
 

ชื่อ – นามสกุล : น.ส. อรนิชา โหลยา

ชื่อเล่น : ฝันหวาน

เกิด : 19 ธันวาคม 2536

อายุ 24 ปี

คณะ/สาขา  : สถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน
 
โรงเรียนที่จบมา
: โรงเรียนสตรีศึกษาร้อยเอ็ด

นิยามความเป็นตัวเอง : เป็นคนตามใจตัวเองในเรื่องที่ไม่มีใครเดือดร้อน สามารถเปลี่ยนใจได้ในเสี้ยววินาที 


UploadImage

ปัจจุบันทำงานอะไรบ้าง ?

งานหลัก : เขียนแบบ ตรวจงานก่อสร้าง ตรวจดีเฟคท์งานคอนโด เลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านกับลูกค้า
งานรอง : เขียนรีวิวอาหารให้ร้านอาหาร ขายของออนไลน์ เช่น สติ๊กเกอร์ไลน์
 
 
ทำไมถึงเลือกทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย ?

ฝันคิดวิชาความรู้ต่างๆมันก็ไม่ได้อยู่ในห้องเรียนเสมอไป ฝันมีโอกาสมากกว่าคนอื่นในด้านที่ฝันเรียนเพราะที่บ้านทำงานเกี่ยวกับตกแต่งอยู่แล้วทำให้ได้ไปไซต์งานบ่อยๆ ฝันคิดว่าการทำงานมันฝึกเรา ทำให้เรารู้และเข้าใจ และเห็นมากกว่าคนอื่น ฝันมองว่ามันเป็นโอกาส
ข้อดีของการทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วยคือ ประสบการณ์ มันมีค่ามากมีค่ากว่าเงินที่ได้รับด้วยซ้ำมันคือความได้เปรียบคนอื่น เพราะถ้าเป็นนักศึกษาจบใหม่ไม่มีประสบการณ์มันก็ยากที่เขาจะรับเราเข้าทำงานเพราะเราไม่มีประสบการณ์ ถึงเราจะไม่ได้อะไรมากจากตรงนั้นอย่างน้อยๆเราก่ได้ประสบการณ์ของคนวัยทำงานและได้เพื่อน รวมถึงคอนเนคชั่นต่างๆ


UploadImage

ปัญหาอุปสรรคในการทำงาน ระหว่างเรียนมีอะไรบ้าง? และแก้ปัญหาอย่างไร ?

อุปสรรคมีแต่ความเหนื่อย และเหนื่อยล้วนๆเลย คือคณะที่ฝันเรียนมันต้องให้เวลากับมันสุดๆ แต่พอทำงานไปด้วยมันเหมือนการมีการบ้านเยอะอยู่แล้วแต่เรากับมีการบ้านเพิ่มเป็นสองเท่า การแก้ปัญหาคือการจัดการกับเรื่องของเวลา การแบ่งลำดับความสำคัญของงาน เช่น อันไหนส่งก่อนก็ทำก่อน แค่นั้นเลยค่า

ครอบครัวสนับสนุนไหม  ในการทำงานระหว่างเรียน ?

สนับสนุนมากคะ พ่อเป็นคนแนะนำเรื่องนี้ตลอด เพราะเขาอยากให้เราทำงานเป็น พ่อบอกเสมอว่า ช่างที่ฝันเห็นตามไซต์งาน ไม่มีใครเรียนมาหรอกแต่เขาแค่คุ้นเคยกับมันและทำมันจนชินเท่านั้นเอง 


UploadImage


รายได้จากการทำงานใช้อะไรบ้าง ?

ใช้ซื้อของกินอย่างเดียวเลยคะ 55555 พอเวลาเครียดๆ ฝันชอบกินเค้ก กินขนมหวานแล้วฝันก็จะหาย 


เวลาว่าง งานอดิเรก ทำอะไร ?

เวลาว่างก็จะกินขนมอย่างเดียวเลยคะ  ชอบมาก รู้สึกว่าชีวิตนี้ขาดของหวานๆพวกนี้ไม่ได้ พอกินเจออะไรดีๆก็จะเอามาแชร์และแบ่งปันคนอื่น 


UploadImage

คติประจำใจ ?

Beauty is in  the eye of the beholder
ความงามอยู่ที่สายตาคนมอง
 
 
ความใฝ่ฝันในอนาคต ?

อยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง จะทำเค้กอร่อยๆเอง จะดีไซน์ร้านและขนมให้น่ารักแบบที่ตัวเองชอบ และเป็นที่โด่งดังในโลกโซเซียล


UploadImage


ทำไมถึงเลือกเรียนคณะสถาปัตย์ ?

 จริงๆที่เรียนคณะนี้เพราะที่บ้านทำงานทางนี้ แต่เหตุผลที่จริงกว่านั้นคือฝันพยายามหลีกหนีการอ่านหนังสือสอบกองโตๆและการจำสูตรที่มากมายมหาศาล ฝันความจำปลาทอง ซึ่งอินทีเรียก็เป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ
 
 
เรียนคณะสถาปัตย์ที่ SPU มีข้อดีอย่างไรบ้าง ?

อันดับต้นๆเลยนะ คณะสถาปัตย์ที่นี่คือสังคมดีมาก ตั้งแต่คุณครู พี่ ๆ เพื่อนๆ น้องๆ รวมถึงป้าแม่บ้าน อันนี้ไม่ได้เว่อร์ คือทุกคนเป็นกันเอง เราสนิทกัน เราช่วยเหลือกัน กล้าพูด กล้าเล่น เอาจริงๆกับอาจารย์ฝันไม่ได้ปรึกษาแค่เรื่องเรียนนะ เชื่อหรือเปล่าว่าขนาดเรื่องความรักฝันยังเคยปรึกษาอาจารย์เลย เขารับฟังและแนะนำฝันอย่างดีในเรื่องชีวิตของความรัก ฝันภูมิใจมากที่กำลังเป็นว่าที่บัณฑิตแล้วฝันจบจากที่แห่งนี้ จริงๆคณะฝันไม่ไก่กานะบอกเลย มีแต่คนเก่งๆ อาจารย์ก็เก่ง ทำให้เด็กๆได้รับรางวัลระดับประเทศมาเยอะแยะมากมาย มีกิจกรรมให้ทำ สนุก เรียนที่นี่สนุกมาก เรียนเหนื่อยหน่อยแต่พอจบแล้วรู้สึกขอบคุณตัวเองที่เลือกที่คณะฯนี้ที่นี่UploadImage

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากทำงานไปด้วย และเรียนไปด้วย ?

น้องๆที่จะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยนะคะ คือ มันอาจจะเหนื่อยหน่อย ยิ่งเรามองจำนวนเงินที่ได้ยิ่งเหนื่อย อย่าไปมองตรงนั้นนะ ใช่ที่เงินเป็นปัจจัยสำคัญแต่อยากให้มองถึงทักษะที่เราได้รับและประสบการณ์จากตรงนั้นมันมีค่านะ ปลายทางเป็นเรื่องสำคัญแต่ระหว่างทางสำคัญกว่า เชื่อพี่สิ


UploadImage