เด็กมีของ สร้าง Board Game คนไทย! เรียนยังไงให้ “สร้าง” สรรค์ได้จริง

UploadImage
 

 " พี - ภัชรพล เสริมพงศ์สุวัฒน์ "

คณะดิจิทัลมีเดีย
าขาการออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม

ทุนที่ได้รับ : SPU โควตา
จบจากโรงเรียน : เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี
IG : p_fare12


ด็กมีของ : ด้านการออกแบบเกม
--------------------------------------------


จุดเริ่มต้นของเด็กที่ชอบบอร์ดเกม
สมัยเด็กในช่วงที่ผมได้เล่นเกมเศรษฐีเป็นครั้งแรก ผมหลงไหลในเสน่ห์ของตัวเกม กติกา และอุปกรณ์บนกระดาน สิ่งนั้นทำให้ผมเล่นสนุกจนลืมเวลา และมีความสุขในช่วงนั้นมากๆ เมื่อถึงวันที่ต้องไปโรงเรียน ผมก็ยังมีความรู้สึกอยากเล่นมันต่อ แต่เนื่องด้วยที่เกมเศรษฐีนั้นพกมาด้วยไม่สะดวก ผมจึงคิดอยากสร้างเกมกระดานในแบบของตัวเอง วาดเกมลงบนกระดาษ และหาอุปกรณ์ จากนั้นก็ชวนเพื่อนๆ วัยประถมมาเล่นด้วยกัน ผลตอบรับที่ได้คือ ทุกคนชมเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกมาก คนที่ไม่เคยเล่นต่างก็มามุงดูและขอเล่นด้วย มันทำให้ผมรู้สึกสุขใจและหลงไหลในบอร์ดเกมมากกว่าเดิม และทำให้ผมมีแรงบันดาลใจที่จะทำบอร์ดเกมเป็นของตัวเองครับ
 
ริ่มเรียนให้ฝันเป็นจริง
ผมเลือกเรียนคณะดิจิทัลมีเดีย เพราะการได้เรียนสิ่งที่ชอบ มันทำให้เราได้ลงมือทำ และทำความรู้จักกับสิ่งนั้นมากยิ่งขึ้น ช่วยให้เห็นเป้าหมายในชีวิตชัดเจนขึ้น การที่มาเรียน SPU ช่วยให้ผมได้แนวทางหลักการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ ช่วยต่อยอดให้สายงานที่ผมต้องการทำในอนาคต โดยมีอาจารย์คอยสนับสนุน และเพื่อนๆ ที่คอยให้กำลังใจครับ
 
ต่อยอดให้  สร้าง  สรรค์ได้จริง
เกมที่ผมสร้างขึ้นมาชื่อ Knockout combo เป็นบอร์ดเกมที่ใช้การ์ดในการเล่น ตัวเกมเป็นแนวต่อสู้ ส่วนคอนเซ็ปต์หรือแนวคิดมาจากการนำศิลปะการต่อสู้ในแขนงต่างๆ มารวมกันเป็นคอมโบแล้วต่อสู้กันเพื่อหาผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว ซึ่ง Knockout  combo เป็นบอร์ดเกมที่กติกาไม่ยุ่งยาก ผู้เล่นใหม่สามารถเข้าใจได้ง่ายครับ
 
ค้นหาสไตล์ตัวเองเจอจากไหน?
สไตล์การทำงานของผมนั้น ได้รับอิทธิพล มาจาก ภาพยนตร์ การ์ตูน เพลงที่ฟัง และสิ่งแวดล้อมครับ
 
หัวใจของคนสร้าง Knockout combo
ในฐานะของผมที่เป็นคนทำบอร์ดเกม ผมอยากให้ผู้เล่นของผมได้รับความสนุก ท้าทาย มีความสุขที่ได้เล่น ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบอร์ดเกมของไทยจะเฟื่องฟูและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้นครับ