ปังไม่ไหว! #Dekโลจิสติกส์ กับคลาสเรียนใหม่ ในรูปแบบ Gamification

UploadImage
 

อาจารย์เมธี วิเชียรสรรค์

อาจารย์ประจำ 
ว.โลจิสติกส์และซัพพลายเชน

กับการนำ “บอร์ดเกม” มาบูรณาการสอน

ให้ #Dekโลจิสติกส์ สนุกสนานในคลาสเรียน 

รู้ยัง? #Dekโลจิสติกส์ ได้เล่น “บอร์ดเกม” ระหว่างเรียนด้วยนะ

วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน ได้ปรับรูปแบบการเรียนการสอนใหม่ ด้วยการนำ “บอร์ดเกม” ที่เป็น Game Based Learning เข้ามามีส่วนช่วยในกระบวนการเรียนรู้ของนักศึกษา เนื่องจากทางวิทยาลัย เล็งเห็นว่า ความรู้ด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มีความซับซ้อน เข้าใจยาก ทั้งการบริหารการจัดการทรัพยากรแบบองค์รวม ตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ การเรียนรู้ผ่านการบรรยายเพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้ผู้เรียนมองไม่เห็นภาพ จึงได้ทำการประยุกต์ใช้ “บอร์ดเกม” เข้ามามีส่วนช่วยในการเรียนการสอน เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจกระบวนการด้านโลจิสติกส์ง่ายยิ่งขึ้น เพราะบอร์ดเกมเป็นการจำลองสถานการณ์เสมือนจริง ระหว่างที่เล่นนักศึกษาจะเกิดกระบวนการเรียนรู้จากวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งถือเป็นการติดปีกขั้นที่หนึ่ง เพื่อปูพื้นฐานการเรียนรู้สำหรับขั้นต่อไป


UploadImage
 

#Dekโลจิสติกส์ จะได้เล่นบอร์ดเกมอะไรบ้าง?

ปัจจุบันมีเกมให้ผู้เรียนทั้งหมด 2 เกม คือ เกมต่อรถไฟ และเกม Brass  Birmingham ซึ่งทั้ง 2 เกมนี้ จะมีความแตกต่างกันอย่างมาก โดยเกมต่อรถไฟนั้นจะฝึกการวางแผนข้างต้น ไม่ได้ซับซ้อนมาก แต่เป็นเกมเริ่มต้นสำหรับนักโลจิสติกส์ที่ดี ดังนั้นการที่เอาเกมต่อรถไฟมาใช้เป็นเกมพื้นฐาน เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจถึงขั้นตอนการวางแผนการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดกับเป้าหมายที่ต้องทำให้สำเร็จ ผู้เรียนจะได้รู้จักการวางแผน ส่วนเกม Brass  Birmingham นั้น ต้องบอกเลยครับว่ามีความซับซ้อนมากๆ  แต่ผมจะบอกว่า เกมนี้แฝงไปด้วยประโยชน์มากมาย ด้วยตัวเกมมีเงื่อนไขมากพอสมควร ถ้าเปรียบเทียบกับการทำธุรกิจคงตรงที่สุด เพราะทุกธุรกิจต่างมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นแล้วเกมนี้จะทำให้ผู้เรียนฝึกความคิด การวางแผน การใช้ทรัพยากรของผู้เรียนและสมาชิกคนอื่นๆ ได้อย่างคุ้มค่า ฝึกเรื่องของการเจรจาต่อรอง รวมไปถึงการจัดการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนตั้งแต่ต้นจนจบ

“บอร์ดเกม” กับสิ่งที่ได้มากกว่า แค่เล่นเกม

หลังจากการที่นักศึกษาได้เรียนรู้ผ่านการเล่น “บอร์ดเกม” จบ นักศึกษาจะได้กระบวนการคิด การวางแผน รวมไปถึงการจัดการและการแก้ปัญหา เพราะในแต่ละเกม มีการฝึกทักษะที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น บอร์ดเกม Team3 ก็จะฝึกทักษะในเรื่องของการสื่อสาร บอร์ดเกมไชน่าทาวน์ ช่วยในเรื่องของการเจรจาต่อรอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่อยู่ในสายงานด้านโลจิสติกส์ บอร์ดเกมการต่อรถไฟ พัฒนาเรื่องการวางแผนการใช้ทรัพยากรร่วมกับผู้อื่น บอร์ดเกมทีมสร้างฝัน เสริมสร้างความรู้ด้านการเล่าเรื่อง รวมไปถึงเกม Brass  Birmingham ที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเกมเจ้ากลยุทธ์ บอร์ดเกมเหล่านี้ จะมีทักษะที่ช่วยฝึกผู้เรียน โดยที่นักศึกษาเองไม่รู้ตัว ทั้งในเรื่องของการจัดระเบียบความคิด การลำดับความสำคัญ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าผ่านกระบวนการจากบอร์ดเกม ซึ่งในปัจจุบันทักษะต่างๆ มีความความจำเป็นอย่างมากในสายอาชีพ ด้านโลจิสติกส์ที่นักศึกษา สามารถนำความรู้เหล่านี้ไปใช้ในอนาคตได้UploadImage
 


บอร์ดเกมใหม่ “COLD CHAIN”
สำหรับให้
#Dekโลจิสติกส์ เรียนโดยเฉพาะ

ต้องบอกเลยครับว่าบอร์ดเกม Cold Chain ของเราที่กำลังจะออกมาเหมาะสมกับทุกๆ วัยแน่นอน เพราะตัวเกมมีขั้นตอนการเล่นที่ไม่ได้ซับซ้อนมาก เป็นการบริหารการจัดการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนอย่างแท้จริง ถ้าจะบอกว่าถือเป็นเกมที่สุดในสายอาชีพด้านโลจิสติกส์ก็ว่าได้ เกมนี้ทางทีมงานเรามีความตั้งใจกันอย่างมากที่จะทำให้น้องๆ ที่สนใจ หรือเล่น เพื่อความสนุกก็ดีนั้น มีความเข้าใจมากขึ้นว่าโลจิสติกส์และซัพพลายเชนไม่ใช่แค่เรื่องของการขนส่ง แต่โลจิสติกส์และซัพพลายเชนเกี่ยวไปทุกเรื่อง ก็จะเข้ากับ Concept “The Connectivity Of Everything” เพราะคณะเราเกี่ยวข้องกับทุกเรื่องจริงๆ 

>> ฝากบอร์ดเกม Cold Chain <<

ใครอยากลองเล่น มาจอยกัน!!!

อาจารย์อยากจะเชิญชวนน้องๆ คนไหนที่สนใจ หรืออยากทดลองเล่นบอร์ดเกม Cold Chain เชิญที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม อาคารสยามมกุฎราชกุมารี ชั้น 5 นะครับ เกมนี้จะทำให้ผู้เรียนฝึกความคิด การวางแผน การใช้ทรัพยากรของผู้เรียนและสมาชิกคนอื่นๆ ได้อย่างคุ้มค่า ฝึกเรื่องของการเจรจาต่อรอง รวมไปถึงการจัดการด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนตั้งแต่ต้นจนจบเลยครับ