รุ่นพี่คนเก่ง แชร์เส้นทางสู่อาชีพนิติกร กรมสอบสวนคดีพิเศษ

UploadImage
 

ทำความรู้จัก รุ่นพี่คนเก่ง!
สวัสดีค่ะ นางสาวลลิตสุดา เจนจัดค่ะ หรือเรียกใอด้า ก็ได้ค่ะ ปัจจุบันทำงานเป็น นิติกร อยู่ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ค่ะ จบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เหตุผลที่เลือกเรียนนิติศาสตร์ เพราะว่าเป็นความชอบตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ การได้รู้ และเข้าใจกฎหมาย มันเป็นอะไรที่ตื่นเต้น และอยากที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
 
SPU ม.เอกชนแห่งแรกที่มี
ค ณ ะ นิ ติ ศ า ส ต ร์
เหตุผลที่เลือกเรียนมหาวิทยาลัยศรีปทุม ต้องบอกก่อนเลยว่าประทับพี่ๆ แนะแนวที่มาให้คำแนะนำ และส่วนตัวก็ได้ไปศึกษาประวัติของมหาวิทยาลัย จึงได้ทราบว่า มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็น มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่เปิดสอนนิติศาสตร์ จึงทำให้มั่นใจ และตัดสินใจที่จะเลือกมาเรียนที่นี่ อีกทั้งบรรยากาศก็ดี น่าเรียนมากค่ะ นิติศาสตร์ SPU เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่เปิดสอน เราก็ต้องเลือกอะไรที่ดีที่สุดสิคะ
 
#Dekนิติศาสตร์ ไม่จำเป็นต้องเนิร์ด
สำหรับใอด้านะคะ เวลาเรียนเราก็ตั้งใจ เวลาเล่นเราก็เต็มที่ เด็กนิติศาสตร์ ไม่ได้เนิร์ดอย่างที่ทุกคนเข้าใจนะคะ พวกเราก็มีมุมที่ต้องผ่อนคลายกันบ้าง ไม่ได้อ่านหนังสือตลอดเวลา ไปสังสรรค์ได้ค่ะ แต่อาจจะรั่วๆ หน่อย เพราะพวกเราอ่านหนังสือเยอะ อาจจะเก็บกด
 
SPU มีชื่อโรงอาหารแปลก ไม่เหมือนใคร
บรรยากาศของมหาวิทยาลัย มีความเป็นครอบครัว และแอร์ที่หนาวมาก และชื่อเรียกโรงอาหาร มันแปลกดีค่ะ ทั้ง “โรงร้อน” และ “โรงเย็น” ถือเป็น
ชื่อซิกเนเจอร์ของที่นี่เลยนะคะ
 
 
เส้นทางสู่อาชีพนิติกร DSI
การที่ได้มาเป็นนิติกร ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เริ่มจากใอด้าเป็นนักศึกษาฝึกงานค่ะ และตั้งใจฝึก ขยัน มีความอดทน หาความรู้อยู่ตลอดเวลา มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา อ่อนน้อมถ่อมตน  พี่ๆ ในที่ทำงานเห็นถึงความสามารถ จึงขอให้เข้ามาทำงานด้วยค่ะ แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการสมัคร และสัมภาษณ์ด้วยนะคะ
 
คุณสมบัติของ นิติกร’
การเป็นนิติกรที่ดี ควรมีความรับผิดชอบที่ดี ตรงต่อเวลา มีความรอบรู้ รอบคอบ เข้าใจในกฎหมาย สามารถให้คำปรึกษากฎหมายได้ รวมถึงต้องหาความรู้ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา
 
ฝากถึงน้องๆ ที่อยากทำงานด้านกฎหมาย
     ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเรียนทางด้านกฎหมาย นิติศาสตร์ และมีความฝันที่อยากจะทำงานในสายงานด้านกฎหมายนะคะ ขอแค่น้องๆ มีความตั้งใจ และเชื่อมั่นในตัวเอง แค่นี้เราก็ทำได้แล้วค่ะ นิติศาสตร์ อาจจะเป็นคณะที่เรียนหนัก เพราะต้องอ่านหนังสือ และจำตัวบทกฎหมาย บางครั้งอาจจะทำให้เราท้อ แต่ให้น้องๆ ตั้งใจ และคิดถึงความสำเร็จนะคะ น้องๆ ก็จะผ่านมันไปได้ นิติศาสตร์ไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ