ผลงานของกฤติกา วิรัติ (พี่ฟักแฟง) ที่นำเอาประสบการณ์จากชีวิต ประจำวันที่ต้องยืนรอรถเมล์ และต้องสูดรับมลพิษต่างๆ มากมาย จนกลาย เป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์

UploadImage
 

ทำไมเลือกเรียน สถาปัตฯ
เพราะเป็นคณะที่สอดคล้องกับสิ่งที่เราชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ ตอน เด็กๆ ชอบวาดรูป ชอบทำงานประดิษฐ์ งานศิลปะต่างๆ อีกอย่าง พ่อก็เป็นครูสอนศิลปะด้วยค่ะ และการที่ฟักแฟงเลือกสาขาวิชาการออกแบบภายใน เนื่องจากเราสามารถนำไอเดียที่แปลกใหม่มาใช้ใน งานออกแบบ ไม่อยู่ในกรอบจนเกินไป และสามารถคิดในสิ่งใหม่ๆ ได้ ตลอดเวลาค่ะ
ทำไมถึงเลือก SPU ตอนที่เลือกเรียน ก็ได้หาข้อมูลพอสมควรค่ะ ทั้งจากเว็บไซต์ นิตยสาร แล้วก็ได้เห็นผลงานของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม หลายชิ้นงานที่ถูกเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้ชม จากนั้นก็เริ่มรู้สึกว่างานออกแบบของที่นี่โดดเด่น และน่าสนใจ จึงเลือกเรียนที่นี่ค่ะ เทคนิคสำหรับไอเดียงานออกแบบ เราจะพยายามนำความคิดสร้างสรรค์ ไปผสมกับความเป็นจริง ในการใช้งานของสถานที่ที่เราจะออกแบบ เพื่อให้งานออกแบบ เป็นผลงานศิลปะที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง

แรงบันดาลใจในการทำ Smoking Zone
แรงบันดาลใจมาจากการยืนรอรถเมล์ที่สวนจตุจักรค่ะ เวลายืน รอก็รู้สึกว่ามลพิษมันเยอะมาก ทั้งควันรถ ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง ก็เลยคิดว่าน่าจะมีโซนสำหรับสูบบุหรี่ จึงเกิดเป็นไอเดีย และสร้างเป็นผลงาน Smoking Zone ค่ะ Smoking Zone เจ๋งยังไง Smoking Zone เป็นพื้นที่สูบบุหรี่ที่ถูกยกระดับจากพื้นดินทั่วไป เพื่อใช้ประโยชน์ของทิศทางลมในการพัดควันบุหรี่ และชั้นล่างยังสามารถใช้พื้นที่ในการทำเป็นร้านค้า เพื่อสร้างพื้นที่ขายของให้กับร้านค้าแผงลอยริมถนน อีกทั้งยังมีที่นั่งรอรถเมล์สำหรับประชาชนทั่วไป ที่สำคัญ Smoking Zone ยังมีการออกแบบให้มี Garden Wall ซึ่งใช้ต้นไม้เพื่อดูดซับมลพิษ ทำให้มีพื้นที่สีเขียวช่วยในการกรองอากาศ

ฝากถึงน้องๆ
ที่อยากเก่งเหมือนเรา สำหรับน้องๆ ที่สนใจในงานออกแบบ งานดีไซน์ อยากให้เปิดโอกาส ให้กับตัวเอง เปิดความคิดใหม่ๆ และลองมาแชร์ประสบการณ์ด้าน การออกแบบได้ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เพราะที่นี่สนับสนุนให้เราสร้างสรรค์ผลงานออกมาจริงๆ ได้ ประสบการณ์จริงๆ ค่ะ