เปิดประสบการณ์ตรง รุ่นพี่คนเก่ง ‘หยงหยง พิชญา’ ผู้คว้าทุนเรียนต่อ ป.โท ประเทศจีน

UploadImage
 

ฮัลโหลลล พี่แอดมินมีเรื่องราวดี ๆ มาบอกต่อ วันนี้เป็นคิวของรุ่นพี่คนเก่ง ที่มีผลงานสุดปังเข้าตากรรมการจนได้รับเลือกเป็นนักเรียนทุนต่อ ป.โท  Northwest University of Political Science and Law ประเทศจีน ปรบมือรัว ๆ ให้กับพี่หยงหยง พิชญา แห่งคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาจีน ใครอยากประสบความสำเร็จแบบพี่เค้าล่ะก็ ไปทำความรู้จักกันเลย!!!


ทำความรู้จักกันก่อน ริ่มเลอ!!!
พี่หยงหยง : สวัสดีค่ะ ชื่อ พิชญา แซ่ลี ชื่อเล่น หยงหยง นะคะ เรียนจบคณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาจีน  SPU ช่วงใกล้เรียนจบชั้นมัธยมศึกษา ได้มีโอกาสเจออาจารย์ในมหาวิทยาลัยศรีปทุมมาแนะแนวที่โรงเรียน ตอนนั้นหนูกำลังวางแพลนจะเรียนต่อคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาจีนเลยค่ะ พอได้รู้ว่าที่ SPU มีการไปเรียนแลกเปลี่ยนที่จีน เป็นระยะเวลา 1 ปี คือตอนขึ้นปี 3 หนูไม่ลังเลที่จะสมัครเรียนที่นี่เลยค่ะ โอกาสดีๆ แบบนี้หาที่ไหนไม่ได้แล้ว ก็ต้องรีบคว้าไว้ (หัวเราะ)

UploadImage
 

นิยามเด็กศิลป์จีน

พี่หยงหยง : ถ้าขอสามพยางค์สำหรับเด็กศิลป์จีน หยงขอให้คำว่า "พยายาม" ค่ะ เพราะภาษาจีนเป็นภาษาที่ยากพอสมควร ถ้าใจไม่สู้ ก็อาจจะเทกลางคันได้ น้อง ๆ ที่สนใจเลือกเรียนด้านนี้แล้วต้องไม่ท้อนะคะ ไม่มีอะไรเกินความตั้งใจของเรา สู้ ๆ นะ :)

 

เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง
คือให้เราไปคุยกับเจ้าของภาษาถึงแดนมังกร

พี่หยงหยง : ที่นี่ทำให้หยงได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเลยค่ะ ประทับใจตั้งแต่การรับน้อง รุ่นพี่เป็นกันเองมาก อาจารย์ก็ดูแลดี สามารถให้คำปรึกษาเราได้ทุกเรื่อง คอยซัพพอร์ตเราไม่ว่าจะเรื่องใด ไปจนถึงเรื่องที่หยงได้มีโอกาสไปเรียนแลกเปลี่ยนที่จีน ช่วงชั้นปีที่ 3  ก็ได้คำแนะนำดีๆ มากมายเลยค่ะ

UploadImage

เราได้ทุนต่อ ป.โท ประเทศจีน เพราะ SPU
เปิดโอกาสให้บินไปสั่งสมประสบการณ์กับเจ้าของภาษา

พี่หยงหยง : ตอนหยงอยู่ที่จีน ก็พยายามเก็บเกี่ยวความรู้จากที่นั่นให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้เลยค่ะ เพราะโอกาสมาทั้งที เราไม่อยากมานั่งเสียใจทีหลัง หยงทำกิจกรรมเยอะมาก มีงานกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย ก็พยายามเข้าร่วมแข่งขันทักษะต่างๆ ไว้เป็นพอร์ตในการยื่นขอทุนเรียนต่อ ป.โท และตอนนี้ก็ประสบความสำเร็จแล้วค่ะ หยงได้ทุนเรียนต่อ ป.โท ที่จีน (ยิ้ม)

"ทริคที่อยากแนะนำน้องๆ นะคะ พยายามสร้างผลงานเยอะๆ เพื่อมีพอร์ตที่ดีในการยื่นเรียนต่อแบบเราค่ะ ช่วยได้มากๆ เลย แต่ถ้าไม่ได้มีโอกาสบินไปเรียนแลกเปลี่ยนในวันนั้น คงไม่มีหยงหยงที่ได้ทุนต่อ ป.โท ในวันนี้ ขอบคุณ SPU ที่ให้โอกาสหยงได้บินไปเรียนกับตัวจริงถึงถิ่นเจ้าของภาษานะคะ"

UploadImage
 

สุดท้ายอยากฝากไว้ตรงนี้ว่า...

พี่หยงหยง : สำหรับน้องๆ ที่อยากมีโอกาสไปเรียนแลกเปลี่ยนแบบหยง มาเป็นรุ่นน้องศิลปศาสตร์ ภาษาจีน SPU กันนะคะ แล้วจะได้ทั้งความรู้และประสบการณ์ดีๆ มากมายก่อนเรียนจบแน่นอนค่ะ ที่สำคัญพยายามเข้าร่วมกิจกรรม ทำความรู้จักคนให้เยอะๆ เท่าที่จะทำได้นะคะ เพราะจะทำให้เราได้รับคำแนะนำที่ดีเป็นตัวเลือกในการทำงานหรือเรียนต่อในอนาคต สู้ๆ น้าา ทุกคน ไฟท์ติ้ง!!!