เล่าเน้นๆไปกับ "สายป่าน" อยากเป็นเด็กสายทุน ต้องเตรียมตัวกันยังไง?

UploadImage
 

อยาก!! 
 

เป็น "เด็กทุน"
ที่ SPU ต้องทำไง?
 

.....................

ใครว่า…การที่ชอบการดูการ์ตูนแล้วจะไม่มีอนาคต!!
งั้นวันนี้แอดมินจะมาพารู้จักกับน้องสายป่าน
“ทุนตัวจริง SPU” ที่เอาความชอบดูการ์ตูนมากๆ กลายมาเป็นนักออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม จนต่อต่อยอดเป็นอาชีพได้ พูดแค่นี้ทุกคนก็เริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหมว่า “ความชอบดูการ์ตูน” จะต่อยอดมาเป็นอาชีพได้ยังไง?


"สายป่าน"
เด็กทุนสายวาดกับงานอดิเรกที่กลายเป็นเงิน
สายป่าน : สวัสดีทุกคนเลยนะคะ เราชื่อสายป่าน อาจจะแลดูเงียบๆหน่อย แมนๆหน่อย แต่ไม่ต้องห่วง อันที่จริงเราคุยเก่งมากๆเลยล่ะ สังเกตเราได้ง่ายๆเลยที่หัวฟูสุดๆ เราชอบดูการ์ตูนมากๆ กับสะสมมังงะด้วย มาขออ่านได้นะ 555+ งานอดิเรกของป่านเนี่ยจะเป็นการวาดรูป ตอนนี้มีเพจที่ชื่อว่า “MY J.” สามารถติดตามผลงานกันได้นะคะ ไว้เรามาเจอกันนะ


UploadImage
 

มองหาสิ่งที่ชอบ
ต่อยอดเป็นอาชีพได้

สายป่าน : คณะที่ป่านเลือกคือคณะดิจิทัลมีเดีย สาขาการออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกมค่ะ ซึ่งเป็นความชอบของป่านตั้งแต่เด็กๆ เลยเริ่มตั้งแต่ตอนได้เข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ตครั้งแรกแล้วสงสัยว่าเกมที่กำลังเล่นอยู่มันทำยังไงนะ? ส่วนเคล็ดลับการค้นหาตัวเองของป่านก็คือลองสังเกตตัวเองบ่อยๆค่ะ ว่ามีอะไรที่ตัวเองชอบแล้วสามารถต่อยอดมันได้อย่างตอนแรกเราเริ่มจากวาดรูปในกระดาษจนพัฒนามาเรื่อยๆเข้าสู่การวาดภาพประกอบภายในเกมค่ะ ถึงจะใช้เวลานานหน่อยแต่ถ้าชอบเราก็ต่อยอดเป็นอาชีพได้นะ

 

"แนะนำ"เส้นทางด็กสายทุน

สายป่าน : เราได้รับทุนตัวจริงจากมหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งเป็นทุนที่ช่วยสนับสนุนค่าหน่วยกิจให้กับนักศึกษา 100% เลย ทุนนี้จะมีเปิดรับทุกปีเลยนะ ถ้าน้องคนไหนคิดว่าตัวเองเจ๋งพอก็ลองส่งไปเลยอย่ากลัว! สู้ๆนะคะ

 

เตรียมตัวสมัครทุนนาน
ไหม?

สายป่าน : เราใช้เวลาเตรียมตัวนานมากๆค่ะ เพราะโดยส่วนตัวสายป่านชอบวาดรูปตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว ตั้งแต่อนุบาลเลยก็ว่าได้ แต่การกระโดดมาสู่การสร้างเกมเนี่ยจะเป็นช่วง ม.4 ค่ะ ซึ่งผลงานในด้านเกมก็จะสะสมเรื่อยๆในช่วงนี้ โดยเราจะได้รับหน้าที่ในการทำกราฟิกของตัวเกมรวมไปถึงทำมินิเกมค่ะ จึงมีผลงานด้านงานกราฟิกเยอะมากๆ


UploadImage
 


Portfolio ที่ดีเป็นยังไง?
สายป่าน : สำหรับป่านพอร์ตที่ดีต้องทำให้งานเราเด่นไปกับพอร์ตด้วยค่ะ แนะนำว่าไม่ต้องใช้สีเยอะ ให้ใช้ตัวหนังสือที่อ่านง่ายให้กรรมการอ่านแล้วสบายตาค่ะเราจะได้อธิบายพอร์ตของเราเองง่ายขึ้นด้วย ส่วนการส่งพอร์ตของ มหาวิทยาลัยศรีปทุมเนี่ยไม่ได้จำกัดจำนวนหน้า ดังนั้นเราสามารถจัดหน้าเพื่ออธิบายงานของเราได้เต็มที่ค่ะ ที่สำคัญคืออย่าลืมมา SPU Campus Visit นะคะ มาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยกันก่อนที่จะสมัครเข้ามาค่ะ จะได้รู้จักอาจารย์กับรุ่นพี่ก่อนแถมได้เห็นบรรยากาศภายในมหาวิทยาลัยได้ดีด้วย


UploadImage

 

สัมภาษณ์ยังไง?
ให้ผ่านฉลุย!
สายป่าน : วันสัมภาษณ์คือเราต้องตั้งสติค่ะ ถ้าในพอร์ตเราตั้งใจทำมาดีแล้ว เราจะเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดและพรีเซนต์พอร์ตได้ง่ายขึ้น แล้วถ้าน้องๆ คนไหนมีอุปกรณ์ที่อยากใช้ประกอบการสัมภาษณ์ก็นำไปด้วยได้นะคะ เช่น ชิ้นงานเล็กๆที่เราทำขึ้นมา ก็โชว์ให้กรรมการเห็นผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันของเรา ซึ่งสร้างความน่าเชื่อถือได้ดีเลยค่ะ แล้วก็ควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ดีอย่าวอกแวก หรือกังวลมากไปค่ะ จะได้พูดได้ไม่ติดขัดและตอบคำถามได้ดีด้วย

 

เล็ง SPU
เป็น "เป้าหมาย" ตั้งแต่ ม.5
สายป่าน : ตอนได้รับทุนป่านรู้สึกตื่นเต้น และโล่งใจมากๆค่ะ เพราะ SPU เป็นที่ๆเราเล็งไว้ตั้งแต่ ม.5 เลยนะ ส่วนครอบครัวเรียกว่าดีใจกับเราด้วยเลย เพราะท่านเป็นห่วงในหลายๆ เรื่อง เลยอยากให้ติดตั้งแต่รอบพอร์ตค่ะ ตอนไปรายงานตัววุ่นพอสมควรเลยค่ะ เพราะเป็นช่วงใกล้สอบด้วย แต่ก็มีที่เรียนแล้วไปรายงานตัวกันเลย!


UploadImage


ไว้มาเจอกันที่ SPU นะ
สายป่าน : ข้อดีของที่ SPU คือมาครั้งแรกแล้วรู้สึกถึงความเป็นกันเองมาก แถมทางมหาวิทยาลัยก็มีการโปรโมตงานของรุ่นพี่อยู่ตลอดเวลา รู้สึกประทับใจการแปะงานนักศึกษาในมหาวิทยาลัยมากๆค่ะ เดินดูไปก็อยากรู้จักทุกคนเลย รวมถึงอาจารย์เองก็น่ารักมากๆ ด้วย ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกสบายก็มี การเดินทางก็สะดวกมากๆ เพราะมีสถานี BTS ตั้งอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเลย ไปแอบกินของอร่อยในมหาวิทยาลัยมา ขอบอกอร่อยมากกกกๆ ทุกร้านเลยค่ะ 


UploadImage