Classroom นี้ไม่มีเบื่อ! รวมวิธีสอนออนไลน์ให้สนุก By โค้ชพี

UploadImage
 

.... โค้พี ....

 พีรยา สุขกิจเจ


SPU Guru ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ SPU และเป็น  าจารย์ผู้สร้างคลาสเรียนออนไลน์สุดสนุก น่าสนใจและน่าติดตาม  หากใครที่อนาคตอยากเป็นโค้ช เพื่อให้ความรู้ออนไลน์ หรือเป็น Youtuber สายแชร์ทักษะ ก็ตามมาอ่านหลากวิธีน่าสนใจในการสร้างคลาสเรียนออนไลน์ของ อาจารย์พีรยา สุขกิจเจ หรือ โค้ชพี กันได้เลย !
 
SPU Online ใช้อะไรในการสอน ?
การจัดการเรียนการสอนของ SPU ในช่วงเรียนออนไลน์นั้นถือว่าทันสมัยมากๆ ด้วยเทคนิคลูกเล่นที่ท่านอาจารย์ผู้สอนหลายท่านใช้ในแต่ละรายวิชานั้นมีความหลากหลาย ซึ่งเครื่องมือที่หยิบมาใช้นั้นให้ความสะดวกแก่ทั้งผู้เรียนและผู้สอน อย่างเช่น Mentimeter , Padlet ที่ใช้เพื่อสอบถามความคิดเห็นกัน หรือ Kahoot! เพื่อใช้ในการตอบคำถามวัดผล และ Breakout Rooms ในโปรแกรม Zoom ที่จัดเพื่อแยกห้องคุยงานกลุ่ม ซึ่งแต่ละเครื่องมือนั้นก็สามารถใช้วัดและประเมินผลที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราสามารถควบคุมคุณภาพของชั้นเรียนได้ รวมทั้งยังมีระบบการสอบถามส่วนตัว ผ่านทาง DLearning SPU ของมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ
 

จัให้เวิร์ค เรียน Online ก็สนุกได้ !
หลายคนอาจมองว่าการเรียนที่บ้านเป็นเรื่องน่าเบื่อ แต่เมื่อเราทำให้ทุกอย่างลงตัวทั้งผู้สอนและผู้เรียน การทำกิจกรรมในรูปแบบออนไลน์ก็จะสนุกได้ อีกทั้งที่ SPU ได้มีการทำบทเรียนในทุกๆ รายวิชาไว้ในระบบก่อนเรียนแล้ว นักศึกษาจึงสามารถดูก่อนหรือย้อนดูภายหลัง เพื่อทบทวนได้เรื่อยๆ เลยค่ะ
 
ร้างความน่าสนใจ ให้เด็กสงสัยและถามเราเอง
ในคลาสของ อ.พี จะสอนออนไลน์เหมือนการเล่านิทาน คือเสียงสูงเสียงต่ำต้องมา มีการเล่าเรื่อง เปิดตัวอย่าง แต่งหน้า แล้วเปิดคอม ทำให้คล้ายกับการแสดงเดี่ยวไมโครโฟน บางครั้งก็ชวนนักศึกษาคุยในเรื่องที่เขามีส่วนร่วม หลีกเลี่ยงการเรียกถามตอบจี้รายคน เพราะบางครั้งเด็กก็ไม่พร้อม ถ้าเราสร้างความน่าสนใจให้เขาสงสัยและอยากรู้ เขาจะเป็นคนตั้งคำถามและชวนคุยเองค่ะ

 

UploadImage

 

ดการอ่าน เพิ่มกิจกรรมสนุกๆ
ในคลาสอาจารย์พีจะกำหนดกิจกรรมเล็กๆ เช่น อยู่บ้านเรียนยังไงไม่ให้น่าเบื่อ, เที่ยวทิพย์กัน, หาธีมมาใส่ตอนเรียน เช่น ธีมทะเลในคาบเที่ยง ธีมชุดนอนเหมาะมากกับคาบเช้า อะไรพวกนี้ และเวลานำเสนอเรื่องอะไรก็ให้แต่งตัวแบบนั้น เวลาขึ้นจอนักศึกษาเองเขาจะได้รู้ว่าใครพวกใคร ยกตัวอย่างคลาสเรียนของนักศึกษา สาขาท่องเที่ยวกลยุทธ์การตลาด ชื่อวิชาอาจดูน่าเบื่อ แต่การเรียนกลับเป็นการเรียนรู้ไปด้วยกัน ลดบทบาทการพูดของผู้สอน เพิ่มพื้นที่กิจกรรมเข้าไปให้มากขึ้นค่ะ เราจะให้เด็กได้เสนอความเห็นผ่าน Padlet ไปพร้อมการเรียนการสอน ซึ่งมีเกมการตลาดให้เล่นโดยใช้ทฤษฎีหมวก 6 ใบมาเป็นเกณฑ์สอน ส่วนเรื่องการแข่งขันธุรกิจก็แบ่งเป็น ทีมหงส์แดง กับทีมปีศาจแดง แทนธุรกิจ Red Ocean, Blue Ocean ประมาณนี้ค่ะ คือทำการเรียนให้เหมือนการแลกเปลี่ยน หรือโต้วาทีแทน

ยู่ บ้านแบบนี้ เพิ่มทักษะ อะไรกันดีนะ ?
อยากแนะนำง่ายๆ เลยค่ะ ใช้โอกาสในช่วงนี้เราต้องเรียนออนไลน์ที่บ้าน ลองมาวิเคราะห์ จุดอ่อน จุดแข็ง และเป้าหมายของตัวเราเอง แล้ววางแผนแก้ไขพัฒนาปรับปรุง เช่นใครที่อยากเป็นบาร์เทนเดอร์ อยู่บ้านก็มาศึกษาเรื่องเครื่องดื่ม การผสมเครื่องดื่ม ไม่ก็ฝึกโยนขวดเลย ส่วนใครอยากเก่งภาษา งั้นช่วงนี้เริ่มท่องศัพท์ หรือดูหนังฟังเพลงภาษาอังกฤษ คือทำข้อด้อยจุดบอดของเราให้หายไป เมื่อวันที่ทุกอย่างปกติ เราจะได้ไม่เสียเวลาที่ต้องมานั่งพัฒนาตรงนี้เพิ่ม ถึงเวลานั้นก็ใส่เกียร์เดินหน้าต่อได้เลยค่ะ
 
ก้เบื่อ ด้วย สิ่งที่ชอบ ลองออกจากกรอบเดิมๆ ซ่ะ !
ช่วงนี้ถ้าเบื่อมาทำกิจกรรมที่ชอบให้สุดไปเลยค่ะ ชอบทำกับข้าว เอาเลยค่ะ! ว่างแล้วก็ทำขายเลย ชอบกินชานม ลองต้มขายเลยค่ะ ชอบเล่นเกม เล่นเลยค่ะ แล้วก็รีวิวลองแคสเกมไปเลย ลองออกจากกรอบเดิมๆ แล้วทำสิ่งใหม่ดู

ช่วงนี้ เหงาหน่อย แต่ก็มีข้อดีนะ
ช่วงนี้หลายคนอาจจะเหงา แต่มองอีกด้านการอยู่กับตัวเอง ทำให้เราจะมีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ได้พัฒนาทักษะ ลองและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่เรามักให้เวลากับสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น เพื่อน สังคม จนหลงลืมตัวเราเอง ที่สำคัญได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวด้วยนะคะ

สุดท้าย ...... ฝันไว้อย่าลืมลงมือทำล่ะ !
สิ่งที่อยากบอกทุกคนคือ ตั้งใจทำในสิ่งที่อยากทำ ตั้งใจทำในสิ่งที่ฝันไว้ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปจะมานั่งเสียดายทีหลังไม่ได้ เมื่อโอกาสในอนาคตมาตรงหน้าแล้ว แต่เราไม่มีความสามารถจะคว้าเอาไว้เราจะเสียใจขนาดไหน อย่าปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไปโดยไม่ทำอะไรเลยนะคะ ช่วงนี้อาจจะเหนื่อยก็ขอให้อดทน รักษาสุขภาพ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเลยค่ะ

หวังว่าน้องๆ จะได้เกร็ดความรู้ติดไม้ติดมือ เพื่อใช้สำหรับเส้นทางความฝันในวันข้างหน้า ที่เราอาจจะได้ทำออนไลน์สายความรู้ ไปกันไม่มากก็น้อย และหากใครฝันไว้ก็อย่าลืมคำที่โค้ชพีของเราได้บอกไว้ ตั้งใจทำในสิ่งที่ฝันไว้ พัฒนาตัวเองให้ถึงวันที่โอกาสมาถึง เราจะได้ใช้ความสามารถที่ลงแรงฝึกฝน คว้ามันไว้ได้สำเร็จ เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนเลยนะ!