NFT อนาคต คนหัวศิลป์!

UploadImage
 

 P R O F I L E 

.... ซี - วรพร ชิรวานิช ....

จบจากโรงเรียน : โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๒
คณะ /สาขา ที่เลือกเรียน : คณะดิจิทัลมีเดีย / สาขาดิจิทัลอาร์ตส์
คำคมที่ชอบ : ไม่คาดหวัง แล้วจะไม่ผิดหวัง


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

เรียนออนไลน์กันแบบนี้ เชื่อว่าน้องๆ หลายคน คงกำลังหา ช่องทางสร้างรายได้ และมีเวลาได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติมกันอยู่แน่ วันนี้พี่แอดมิน จึงนำตัวอย่างการขายงานศิลป์ในรูปแบบเงินดิจิทัล ของพี่ซี ที่สามารถสร้างรายได้ ผ่านช่องทางตลาด NFT ที่อนาคตสกุลเงินดิจิทัลมาแรง! ใครอยากฟังเรื่องราวและช่องทางหาเงินดีๆ แบบนี้ตามมาเลย


UploadImage

 W h o  are you ? 

สวัสดีค่ะ พี่ซี รุ่นพี่สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ คณะดิจิทัลมีเดีย เองค่ะ พี่ได้รับทุนตัวจริง SPU ของ ม.ศรีปทุม ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 ใกล้ขึ้นปีที่ 3 แล้วค่ะ
 
 ง า น  อ ดิ เ ร ก ? 
ชอบวาดรูปค่ะ แล้วก็ชอบดูหนังแนวสยองขวัญ ว่างๆ ก็ฟังเพลง แล้วก็ร้องเพลงเฉพาะตอนอาบน้ำค่ะ (หัวเราะ) รักการสะสมน้ำหอมขนาดทดลอง กับ ART TOY ด้วยค่ะ มันดูไม่เข้ากันเลยใช่มั้ยคะ? จะเรียกว่าพี่มีความชอบที่หลากหลายก็ได้ค่ะ
 
 เจอตัวเอง  ตั้งแต่เมื่อไหร่ ?
ตอนเด็กๆ ชอบดูการ์ตูนช่องโมเดิร์นไนน์การ์ตูนค่ะ เท่าที่จำได้ชอบดูเรื่องโดราเอมอนแล้วอยากวาดได้บ้าง เลยเริ่มจากการวาดทาบต้นฉบับ หรือการเทรซนั่นเองค่ะ ทำมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเราเอารูปไปให้ญาติดู เขาบอกว่าวาดแบบนี้ใครๆ ก็วาดได้ เราเลยน้อยใจที่ไม่โดนชม ก็เลยกลับไปฝึกใหม่ จากนั้นก็ไม่วาดทาบอีกเลย เริ่มฝึกใช้การสังเกตแล้ววาดตามแทนจนงานพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ แทนค่ะ
 

UploadImage
 วิธีค้นหา  สิ่งที่เรารัก ? 
วิธีการค้นหาตัวเองให้เจอ ซีคิดว่ามันมาจากการที่เราทำสิ่งนั้นบ่อยๆ และเราทำได้นาน แต่ถ้ายังไม่เจอก็แนะนำว่าให้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ ที่เรายังไม่เคยทำ เชื่อว่าสักวันต้องหาเจอแน่นอน ไม่ช้าก็เร็วค่ะ
 
 ทำไมถึงเลือก  เรียนสายนี้ ?
ช่วง ม. 6 เป็นช่วงที่เราต้องเลือกแล้ว ซีชอบวาดรูปนะ แต่ไม่รู้ว่าอยากเรียนด้านไหน เคยไปลองเรียน วิจิตศิลป์ นิเทศศิลป์ ก็ไม่ใช่แนวเรา เลยค้นหาตัวเองไปเรื่อยๆ จนมีพี่ที่ติวเขาแนะนำว่า “ถ้าวาดรูปในไอแพดอยู่แล้ว ทำไมไม่ลองไปทางนี้ดูล่ะ” ซีก็เลยตัดสินใจเลือกเรียนสายดิจิทัลอาร์ตส์ค่ะ
 
 เรียนดิจิทัลอาร์ต  ทำงานเกี่ยวกับอะไร ?
สายงานดิจิทัลอาร์ตยังเป็นที่ต้องการในสายอาชีพของการทำหนัง การ์ตูนอนิเมชั่น ค่ายเกมต่างๆ จึงมีงานรองรับมากมาย ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการสร้างโลกเสมือนให้เราได้เข้าไปเล่นเกมอย่างในหนังก็ได้ เรียกได้ว่าเรียนสายนี้ไม่อดตายแน่นอนค่ะ


UploadImage
 ศิลปะ ในโลกของ  เงินดิจิทัล ?
ตอนนี้โลกเราเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี เริ่มใช้จ่ายเงินทางแอปพลิเคชันมากกว่าใช้เงินสด อย่างการลงทุนก็มีการใช้สกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin ที่เข้ามามีบทบาท จะเห็นว่ามันสามารถเป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมต่างๆ ข้ามประเทศได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงในเรื่องความผันผวนของค่าเงินอยู่ทำให้มีความเสี่ยงสูง ซีจึงคิดว่าในอนาคตเราอาจถือเงินในรูปแบบดิจิทัลกันมากขึ้น แม้อาจจะยังไม่ถึงขั้นที่สามารถนำมาใช้จ่ายเป็นช่องทางหลักก็ตาม แต่สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้ค่ะ
 
 NFT คืออะไร  ทำไมเริ่มฮิตจัง ?
พูดถึงเงินดิจิทัลแล้วก็คงต้องพูดถึง NFT มันคือ "Non-Fungible Token" ซึ่งก็เหมือนใบรับรองดิจิทัล ทำหน้าที่รักษาความเป็นต้นฉบับเดียวของผลงาน ว่ามีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น โดยบันทึกอยู่ในระบบ Blockchain ซึ่งใครก็สามารถเข้าไปตรวจสอบชื่อเจ้าของผลงาน และชื่อคนที่เป็นเจ้าของ ด้วยความที่มีชิ้นเดียวบนโลก โดยไม่สามารถนำอะไรมาทดแทนได้ เลยทำให้งานชิ้นหนึ่งของเรามีมูลค่าที่สูงมากค่ะ


UploadImage 
 Crypto Arts  หมดยุคศิลปินไส้แห้ง ?
ซีว่าสายงานดิจิทัลอาร์ตในอนาคตยังสามารถพัฒนาต่อไปได้อีก ตัดคำว่าศิลปินไส้แห้งไปได้เลย เพราะยุคนี้เป็นยุคของโลกดิจิทัล เราสามารถหารายได้ได้จากหลากหลายช่องทางไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, DeviantArt, Patreon และที่กำลังบูมในหมู่นักวาดคนไทย ณ ขณะนี้ก็คือ “Crypto Arts” ที่เป็นเหมือนโลกใบใหม่ที่ให้โอกาสนักวาดตัวเล็กๆ ได้เฉิดฉายในเวทีระดับโลก
 
 ผลงานของพี่ซี ประมูลไป  2 หมื่นกว่าบาท ?!
อย่างล่าสุดซีได้ขายงาน NFT คือผลงานที่ชื่อว่า Emotionless ค่ะ เป็นชิ้นแรกที่เราเปิดให้ประมูลในเว็บ Foundation จบประมูลอยู่ที่ 0.3 ETH หรือประมาณ 2 หมื่นบาทค่ะ ซึ่งเว็บนี้จำเป็นต้องได้รับ invite จากคนที่ขายงานในนั้นได้ก่อน ซึ่งเราได้ invite จากพี่น้ำหวาน (wannitart) ต้องขอบคุณพี่เขา และอาจารย์ตั้มที่ได้ให้โอกาสซีจริงๆ ค่ะ


UploadImage 
 อย่าลืมสร้างผลงาน  จากความสุข !
ใครอยากลองขายงาน แนะนำให้ลองหาข้อมูลก่อนค่ะว่า NFT คืออะไร เพราะมันเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เลยอยากให้ใช้เวลาในการศึกษาส่วนนี้ เมื่อเข้าใจระบบก็ค่อยหาตลาดหรือแพลตฟอร์มที่เหมาะสมกับแนวงานของเราค่ะ แต่ถ้าใครที่ยังหาแนวงานของตัวเองไม่เจอ อยากลองทำก็สามารถทำได้ค่ะ ที่สำคัญคือ อย่าท้อ เพราะขึ้นชื่อว่าการขายงาน แน่นอนว่าต้องมีทั้งขายได้และไม่ได้ ดังนั้นเราควรสร้างสรรค์ผลงานเพื่อความสุขของตัวเอง ไม่ใช่แค่เพื่อเงินอย่างเดียวนะ
 
 ขอกำลังใจ  ให้เด็กชอบวาดกันสักหน่อย 
ช่วงโควิด 19 หลายๆ คนอาจจะรู้สึกท้อหรือมีอาการหมดไฟในช่วงนี้ แต่อนาคตเรายังไม่ถึงจุดจบค่ะ เพราะฉะนั้นในเมื่อเราเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ เราก็ต้องเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส อย่างพี่ที่ใช้โอกาสนี้ในการหารายได้เสริมระหว่างเรียนออนไลน์ อาจจะตามข่าวสารบ้านเมืองให้ลดลงบ้างเพื่อรักษาสุขภาพจิตของตัวเอง แล้วก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ