สอน Japanese แบบรู้จริง เก่งภาษาญี่ปุ่นไม่ยาก กับ อ.โมริ

UploadImage
 

ภาษาญี่ปุ่นได้กลายเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ภาษาอื่นๆ อีกทั้งยังมีน้องๆ หลายคนให้ความสนใจทั้งในแง่ของการเรียนภาษา วัฒนธรรม และการไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย วันนี้พี่แอดมินจึงพา อาจารย์ยาสุมาสา โมริ มาแนะนำเรื่องการเรียนต่อ และนั่งพูดคุยสบายๆ สไตล์เจแปน ใครที่กำลังสนใจเรียนต่อภาษาญี่ปุ่น หรือมีฝันอยากไปประเทศญี่ปุ่น ก็มาฟังบทสัมภาษณ์นี้ได้เลยจ้า
 

าจารย์โมริ ผู้ตั้งใจให้เด็กๆ

พูด  ภาษาญี่ปุ่น  ให้เก่งขึ้น

 

สวัสดีนักศึกษาทุกคนครับ อาจารย์ชื่อยาสุมาสา โมริ เป็นหัวหน้าสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานประมาณ 29 ปีได้แล้วและทำงานเป็นอาจารย์ที่ ม.ศรีปทุม มา 26 ปีแล้ว อาจารย์ใช้เวลาฝึกภาษาไทยจากการฟังข่าวประจำวันจาก Nation TV และฝึกใช้ภาษาไทยจากการสื่อสารในการใช้ชีวิตที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมครับ อาจารย์อาจจะไม่เก่งภาษาไทยมาก แต่มีความตั้งใจมากที่จะให้นักศึกษาเก่งภาษาญี่ปุ่นมากกว่าที่อาจารย์เก่งภาษาไทย และหวังว่าทุกคนจะเรียนและใช้ภาษาญี่ปุ่นมากขึ้นครับ
 

UploadImage
 


 าโกย่า มีอะไรน่าเที่ยวนะ ?

ผมเป็นคนนาโกย่าครับ เป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 3 ของญี่ปุ่น มีสถานที่ห้ามพลาดคือ ปราสาทนาโกย่า สวนญี่ปุ่นโทคุกะวะ ย่านการค้าโอสุ หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ และมีของกินที่ห้ามพลาดคือ เส้นบะหมี่แบน ข้าวหน้าปลาไหล และปีกไก่ทอดครับ มาเที่ยวนาโกย่ากันเยอะๆ นะครับ
 

ไม่มีพื้นฐานไม่เป็นไร

ขอให้มีทัศนคติต่อการใช้ชีวิตที่ดีครับ

 

หากไม่มีพื้นฐาน อยากมาเริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่น ให้มาเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ที่นี่เลยครับ แต่การเรียนภาษาญี่ปุ่นให้ดี สำหรับอาจารย์นักศึกษาควรมีทัศนคติต่อทั้ง 3 อย่างนี้ในชีวิตให้ดีครับ

1. Self-Management หรือการจัดการตนเอง คือ เราต้องดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพตัวเองให้ จัดการระบบชีวิตตนเองให้ดี
2. Self check คือ การตรวจสอบตนเอง
3. Self control การควบคุมตัวเอง คือ ต้องมีความอดทนต่อสิ่งต้องๆ ต้องตั้งใจต่อเป้าหมาย ไม่ยอมแพ้ มีเป้าหมายในชีวิตตัวเอง ควบคุมความขี้เกียจของตัวเองให้ได้ แบ่งเวลาเล่นและเรียนให้ได้

เมื่อนักศึกษามีทัศนคติต่อการใช้ชีวิตได้ดีทั้งร่างกาย หัวใจแล้ว การเรียนที่มีพื้นฐานที่ดีจากการใช้ชีวิตก็ทำให้การเรียนประสบความสำเร็จ

 

UploadImage
 


คล็ดลับง่ายๆ ในการเรียน  ภาษาญี่ปุ่น 

 

เคล็ดลับการเรียนภาษาญี่ปุ่นมีวิธีเรียบง่ายดังนี้ เราต้อง รู้/เข้าใจ/ อ่าน/ ฟัง/ เขียน/ พูด/จดจำ/ นำไปใช้ ตามลำดับนี้ แต่ถ้าเรายังไม่เข้าใจ ให้ทบทวนอีกรอบ และเมื่อเราใช้ภาษาผิดก็ให้แก้ไขจนกว่าจะทำได้ และทำซ้ำๆ อย่างต่อเนื่องจนเก่งในที่สุด ที่สำคัญพยายามอย่าใช้แอปพลิเคชันแปลภาษาบ่อยนัก เราต้องจดจำภาษาญี่ปุ่นให้อยู่ในความคิดตัวเอง เพราะการใช้ ตา หู มือ และ ปากพร้อมกันจะทำให้เก่งภาษาขึ้นมาได้
 

อยากไปเรียนหรือฝึกงานประเทศญี่ปุ่นไหม ?

 

เรามี MOU กับมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่นด้วยครับ เป็นการไปศึกษาแลกเปลี่ยน 6 เดือน ถึง 1 ปี โดยไม่ต้องค่าเรียน อย่างรุ่นพี่ที่ไปล่าสุดคือมหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen University ครับ นักศึกษาจะไปญี่ปุ่นตอนปีไหนก็ได้ แต่ถ้าไปตอนปี 4 เมื่อเรียนเก็บวิชาเรียนครบจะสะดวกมากกว่า โดยจะเป็นการไปเรียนหรือฝึกงานก็ได้ครับ
 

UploadImage
 


ยากฝากถึงทุกคนครับ

 

ผมอยากฝากคำคมนี้ไว้ครับ
自分を変えることで、自分の将来が変わる、そして、全てが変えられる。
คือ อนาคตของเราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการที่เราเปลี่ยนตัวเอง เพราะตัวเรานี่แหละที่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งให้ดีขึ้นได้ครับ ส่วนสำหรับใครที่สนใจวัฒนธรรมหรือภาษาญี่ปุ่น ถ้าชอบก็มาเรียนที่ ม.ศรีปทุม ได้ครับหรืออยากได้อนาคตที่ดีก็มาเรียนที่นี่ได้

สนใจอยากสอบถามรายละเอียดติดตามพวกเราที่ https://www.facebook.com/spu.japanese/

JBC is Journey to the Best Career in the future