“แม่ติ๋ม” คณบดีผู้เป็นครูด้วยหัวใจ เรียนอะไรให้เรียนเพราะชอบและใจรัก

UploadImage
 

"ผศ.ดร.วราภรณ์ ไทยมา"
ณบดีคณะศิลปศาสตร์ ม.ศรีปทุม

 
วุฒิการศึกษา :
ปริญญาเอก Ed.D.(Administrative and Policy Studies) University of Pittsburgh, U.S.A.  
ปริญญาโท  M.S. (Business Education) New Hampshire College, U.S.A.
ปริญญาตรี  ค.บ. (ภาษาอังกฤษ) วิทยาลัยครูสวนสุนันทา
 

+++++++++++++++++++++++

“แม่ติ๋ม” คณบดีผู้เป็น ครูด้วยหัวใจ


สวัสดีค่ะนักศึกษาทุกคน ครูชื่อ ผศ.ดร.วราภรณ์ ไทยมา หรือ แม่ติ๋ม เป็นคณบดีคณะศิลปศาสตร์ ค่ะ ซึ่งแม่ติ๋มมาเป็นครูด้วยหัวใจ เพราะครูสอนเด็กทุกคนมาจากหัวใจ ดั่งคำพูดของท่านอธิการบดีที่ว่า “เป็นครูต้องสอนมาจากหัวใจ” เล่าให้ฟังสักนิดว่า คณะศิลปศาสตร์ของเราก่อตั้งร่วม 32 ปี แล้วค่ะ นักศึกษาของเรามั่นใจได้เลยว่าทางคณะนั้นเด่นและเน้นในด้านของภาษาโดยตรง และในยุคนี้เราได้มีการเสริมความรู้ในด้านของธุรกิจเข้าด้วย เป็นการสื่อสารเพื่อทุกธุรกิจในอนาคตเลยค่ะ


UploadImage 
ม่ เก่ง ม่ เป็นไร
รา เตรียมพร้อม ให้ทุกคน


ใครไม่เก่งไม่เป็นไร เรามีปูพื้นฐานในด้านภาษาซึ่ง มีความร่วมมือกับ Wall Street กับ English Andrew biggs Acedemy สำหรับเด็กที่เข้ามาเรียนใหม่ทุกคนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมค่ะ ทั้งล่าสุดเรามีการเปิดกรุ๊ป Line เพื่อให้นักศึกษาทราบข่าวสาร หรือ รายละเอียดในด้านการเรียน ซึ่งนอกจากเรื่องเรียนแล้วเราจะมีโค้ชคอยดูแลเอาใส่ใจเด็กแต่ละคนอย่างใกล้ชิด ว่าเด็กๆ มีปัญหาตรงจุดไหนหรือเปล่า
 
รียนจบแล้ว มั่นใจ ได้เลย
ว่า ทักษะภาษา ดีขึ้น แน่นอน ค่ะ


นักศึกษาที่เข้ามาเรียนในคณะของเรา ขอให้มั่นใจได้เลยค่ะว่า ความสามารถทางด้านภาษาของทุกคนจะมีความพร้อมขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเรามีการวัดระดับด้านภาษาอย่างต่อเนื่องในคลาสเรียนอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เด็กของเรามีความคุ้นเคยกับการสอบ และคุ้นเคยข้อสอบก่อนลงสนามจริง ตัวอย่างเช่น สาขาวิชาภาษาอังกฤษสื่อสารธุรกิจ จะมีการวัดระดับความรู้ในด้าน TOEIC และ TOEFL ของสาขาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจเองก็จะมีการวัดระดับความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่น JLPT ด้วยเช่นกัน ในสาขาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจ ก็จะมีการวัดระดับความรู้ HSK ค่ะ เพราะฉะนั้นเด็กของเราจึงรู้ว่า เมื่อตนเองเรียนจบแล้วจะมีพื้นฐานความรู้ในด้านภาษาในระดับนึงแล้วค่ะ


UploadImage
ด้ ภาษา ด้ เปรียบ แน่นอน !

ได้ภาษาได้เปรียบแน่ค่ะ ยิ่งใครได้ภาษาที่สามอย่างจีนหรือญี่ปุ่นจะยิ่งได้เปรียบกว่าคนอื่นแน่ค่ะ โดยเฉพาะในยุคนี้ ที่ประเทศจีนได้กลายมาเป็นประเทศซึ่งมีตลาดการค้าขนาดใหญ่ หรืออย่างประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมมากมาย โดยธุรกิจต่างประเทศก็ล้วนต้องใช้ภาษานั้นๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นใครได้ภาษาก็ยิ่งไปได้ไกลกว่าค่ะ
 

ยากไป เมืองนอก ราก็มี เส้นทาง ให้ไปค่ะ

เด็กของเราส่วนใหญ่ได้ไปสหกิจที่เมืองนอกด้วยค่ะ  ตัวอย่างเช่น รุ่นพี่ปีก่อน ซึ่งได้ฝึกสหกิจในโรงแรมไกลถึงประเทศญี่ปุ่นหลายคนเลยค่ะ หรืออย่างสาขาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจเอง เราจะมีโครงการ Dual Degree คือเรียนที่ไทยสองปีก่อนไปเรียนต่อที่จีนอีก 2 ปี คือโครงการ 2+2 ค่ะ ซึ่งในหลายสาขาเด็กของเราจบไปก็จะได้ทำงานที่จำเป็นต้องใช้ภาษาด้วยค่ะ อย่างเช่นรุ่นพี่ที่จบไปก็ได้งานที่ King Power หรืองานในโรงแรมต่างประเทศก็มีนะคะ