ค้นหาตัวเองให้เจอนะ เพราะสิ่งที่ชอบ+สิ่งที่เรียน คือรางวัลในอนาคต By พี่น้อย - เสาวภา

UploadImage
 

 Noy -  Saowapa Ditchaiyaphum  

ค้นหาตัวเองให้เจอนะ

เพราะ  สิ่งที่ชอบ  สิ่งที่เรียน   คือ    ร า ง วั ล ใ น อ น า ค ต
 

P R O F I L E

ชื่อ :      น้อย - เสาวภา ดิษฐชัยภูมิ
เรียนจบจาก :      โรงเรียนนวมินทราชูทิศ กทมฯ
สิ่งที่ชอบทำ :      ร้องเพลง ฟังเพลง ถ่ายรูป
คำคมที่อยากแชร์ :      ขอแค่เชื่อในสิ่งที่ทำ ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้
หนังสือดีๆที่อยากชวนอ่าน :      I am ผู้เขียน เดอะดวง
IG :      S.nownoyyy


 
 =============================================== 

 

UploadImage


 พี่น้อยเด็กทุนภาษา  ที่กวาดทุกรางวัลร้องเพลง 

สวัสดีน้องๆ ทุกคนเลยค่า พี่ชื่อน้อย เป็นเด็กทุนจากโครงการมหาวิทยาลัยพี่โรงเรียนน้อง ซึ่งเป็นทุนที่ได้โรงเรียนละ 1 คนเท่านั้นค่ะ แถมยังเป็นทุน 100% คือ 4 ปีนี้ไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง ทำให้รู้สึกโชคดีมากๆ เพราะทุนนี้ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อกับแม่ได้ด้วย โดยพี่ใช้ความสามารถในการร้องเพลงเพื่อรับทุน แม้หลายคนมองว่าการร้อง เต้น เล่นดนตรี มันดูไม่มีอนาคต แต่วันนี้พี่ได้พิสูจน์แล้วว่า เพราะสิ่งนี้แหละ ที่ทำให้เราได้เรียนฟรีโดยที่ไม่ต้องใช้เงินพ่อแม่เลย
 

 ภาษาจีนน่าสนใจ  และสำคัญมากนะ 

พี่คิดนานเหมือนกันนะตอนจะเลือกคณะ เพราะอีกใจอยากเรียนต่อสายดนตรี แต่พี่มองว่าสาขาภาษาจีนเพื่อการสื่อสารธุรกิจ ม.ศรีปทุม เป็นหลักสูตรเรียนที่ไทย 3 ปี ก่อนไปเรียนที่จีน 1 ปี ซึ่งน่าสนใจมาก อีกทั้งภาษาจีนทุกวันนี้ยังสำคัญมากๆ เลยตัดสินใจได้โดยไม่ลังเล เลือกสาขานี้แหละที่เราจะเรียน
 

UploadImage

 ไม่มีพื้นฐาน ?  ที่นี่มีปรับพื้นฐานค่ะ ! 

น้องๆ ที่กำลังคิดว่าตัวเองไม่มีพื้นฐานแล้วจะมาเรียนได้หรอ? เรายังพูดไม่ได้ อ่านไม่ออกจะมาเรียนได้หรือเปล่า พี่จะบอกว่าอย่ากลัวค่ะ เพราะที่  SPUไม่ว่าคุณจะเคยเรียนหรือไม่เคยเรียนมาก่อน ก็มาเรียนรู้ได้ค่ะ เพราะเขามีการปูพื้นฐานทุกคนก่อนเริ่มเรียนจริง อีกอย่างคือเหล่าซือทุกคนใจดีมากๆ พร้อมซัพพอร์ตเราทุกเรื่องเลย
 

 เรียนภาษาต้อง  ห้ามกลัวที่จะพูด 

สิ่งสำคัญของการเรียนภาษา ไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม คืออย่ากลัวที่จะพูดออกมาค่ะ ไม่ว่ามันจะถูกหรือผิดขอแค่พูดและตอบคำถามไปเถอะ พยายามมีส่วนร่วมในห้องเรียนให้มาก เพราะไม่ว่าจะผิดหรือถูก ยังไงเหล่าซือก็จะคอยแก้ไขให้เราค่ะ คุณจะพูดผิดเป็นสิบรอบเหล่าซือก็พร้อมจะสอนคุณทั้งสิบรอบค่ะจนกว่าคุณจะเข้าใจมันจริงๆ
 

UploadImage

 สิ่งที่ชอบ  สิ่งที่เรียน  = ร า ง วั ล

พี่มีโอกาสได้ใช้ความสามารถและสิ่งที่เรียนมาประกวดควบคู่กัน คือไปแข่งขันร้องเพลงภาษาจีน อยู่หลายครั้งได้มาหลายรางวัล และที่ได้รับรางวัลมาล่าสุด คือรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2จากการแข่งขันร้องเพลงจีน (CIAU CHINESE SINGING CONTEST) ระดับอุดมศึกษา ณ สถาบันขงจื้อ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
 

 โลกข้างนอกมีแต่คนเก่ง  เราจึงต้องพัฒนาตนเองต่อไป 

ทุกครั้งที่ได้รับรางวัลจะบอกว่าหายเหนื่อยค่ะ เพราะกว่าจะได้คือไม่ง่ายเลย มันต้องใช้ทั้งความขยัน ต้องซ้อมจำเนื้อเพลงภาษาจีน ทั้งการออกเสียง และท่าทางการสื่ออารมณ์ทั้งหมดนี้คือต้องอาศัยความเข้าใจในเนื้อเพลงล้วนๆ และที่สำคัญจะชอบเจอผู้ประกวดคนเดิมไปที่เคยได้รางวัลชนะเลิศ พวกที่เขาล่ารางวัลกัน จึงทำให้มีท้อบ้าง แต่ก็ทำเต็มที่ที่สุดแล้วค่ะ สิ่งที่เราได้ คือได้เจอผู้คนที่มีความสามารถ ออกไปเห็นว่าจริงๆ แล้วโลก