พี่ฟ้า อยากเล่า ทุน 100% คืออะไร ?

UploadImage
 

Far - Apichaya Yotasan


เพราะ S P U มีโอกาสให้ทุกคน 

 

 

... P R O F I L E ...

 

ชื่อ : ฟ้า - อภิชญา โยธาแสน

รียนจบจาก : โรงเรียนสายน้ำผึ้งในพระอุปถัมภ์

สิ่งที่ชอบทำ : ฟังเพลง เล่นเกม ถ่ายรูป

คำคมที่อยากแชร์ : อย่าหมดหวังในสิ่งที่ยังไม่พยายาม

หนังสือดีๆ ที่อยากชวนอ่าน : ทักษะความสุข ผู้เขียน นิ้วกลม

IG : Farssky_

  

UploadImage


พี่ฟ้าเด็กทุน จากคณะสถาปัตย์มาแล้วค่ะ !

พี่ฟ้า : สวัสดีค่ะทุกคนนะคะ พี่ชื่อ ฟ้า - อภิชญา โยธาแสน ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่คณะสถาปัตยกรรม สาขาการออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยศรีปทุมค่ะ ที่พี่เลือกเรียนคณะนี้เพราะชอบในการลงมือออกแบบ ได้แสดงความคิดเห็นในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง ชอบที่ได้แสดงออกสิ่งเหล่านี้ในรูปแบบของผลงานค่ะ เวลาที่ได้เห็นผลงานที่ตัวเองได้ทำหรือสร้างขึ้นมา มันทำให้มีกำลังใจแล้วก็เป็นแรงผลักดันให้กับชีวิตได้ค่ะ เลยรู้สึกว่าคณะและสาขานี้คือสิ่งที่เราชอบและรักที่จะได้ลงมือทำ
 

ลองค้นหาสิ่งที่เราทำแล้วไม่เคยเบื่อ

พี่ฟ้า : ฟ้าเป็นคนชอบวาดรูปชอบระบายสีตั้งแต่เด็กค่ะ แต่ก็ตั้งความฝันของตัวเองไว้ว่าอยากจะเป็นแอร์โฮสเตสในตอนแรก เพราะคิดว่าตัวเองเหมาะกับด้านนี้บวกกับเป็นคนตัวสูง แต่พอโตมาได้ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง ทั้งเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ ไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศจีน ลองค้นหาตัวเองไปเรื่อย ๆ สุดท้ายสิ่งที่เราทำแล้วไม่รู้สึกเบื่อเลยเรียกได้ว่าเป็นความสุขเวลาที่ได้ทำ ก็คือการวาดภาพระบายสีค่ะ พี่เลยเริ่มฝึกฝนตัวเองอย่างจริงจังมาเรื่อย ๆ นับตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ

UploadImage
 
โอกาส มีทุกที่ ม.ศรีปทุม มีทุนให้ 100%

พี่ฟ้า : ฟ้ารู้ว่าที่ ม.ศรีปทุม มีทุนการศึกษาจากรุ่นพี่ของทางมหาวิทยาลัยศรีปทุมนี่แหละค่ะ จากนั้นเราก็เริ่มค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย จนได้ทุนแล้วก็ลองยื่นสมัครทุนไปค่ะ
 

4 ปีนี้ไม่ต้องจ่าย ขอแค่เป็นตัวจริง !

พี่ฟ้า : ทุนที่พี่ฟ้าได้รับเนี่ยคือทุน “ตัวจริง100%” ซึ่งเป็นทุนที่ทางมหาวิทยาลัยจะออกค่าเทอมให้เราตลอด 4 ปีการศึกษากันเลยค่ะ แต่เราต้องเก็บกิจกรรม 20 กิจกรรมใน 1 ปีการศึกษา แล้วก็รักษาเกรด 2.75 ค่ะ ถ้าใครสนใจแล้วมาฟังกันต่อเลยค่ะ ตัวพี่ฟ้ายื่นผลงาน

  • Drawing รูปทรง ของใช้ต่างๆ

  • งาน Infographic Design

  • งาน Poster และตัดต่อคลิปวิดีโอ

  • รวมถึงกิจกรรมที่เข้าร่วมก็สำคัญนะคะ

มีผลงานอะไรใส่ไปเยอะๆ เลยค่ะ ของพี่ฟ้าก็จะกิจกรรมพวกพิธีกร เดินสายประกวดบนเวทีต่างๆด้วยค่ะ
 
UploadImage

ขอบคุณทุนดีๆ ที่เปิดโอกาสฟ้าแสดงศักยภาพตัวเอง

พี่ฟ้า : วันที่ประกาศทุน พี่ไม่กล้าดูเองค่ะ ต้องให้เพื่อนดูให้ แต่พอรู้ว่าได้ก็รู้สึกตกใจเเล้วก็ดีใจมากๆ ค่ะ ทางครอบครัวก็ดีใจที่เราได้ทุนนี้เพราะถือว่าเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้เลยค่ะ ฟ้าอยากขอบคุณทางมหาวิทยาลัยศรีปทุมที่มอบโอกาสให้ค่ะ มหาวิทยาลัยนี้เป็นที่ๆ เปิดโอกาสให้กับเด็กหลายคนได้โชว์ผลงานของตัวเองออกมา เปิดโอกาสให้พวกเราได้แสดงศักยภาพของตัวเองแบบไม่ต้องกลัวถูกหรือผิด จนหนูได้รับทุนนี้มาขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
 

เป้าหมายคือสิ่งที่ทำให้เราทำสำเร็จ

พี่ฟ้า : ฟ้าเชื่อมั่นอย่างหนึ่งว่า คนเราต้องตั้งเป้าหมายไว้ค่ะ การที่เรามีเป้าหมายเนี่ยถือเป็นการที่เราเชื่อมั่นในสิ่งที่เราชอบและรักค่ะ อย่างฟ้ามีความฝันและเป้าหมายตอนนี้คืออยากเรียนจบภายใน 4 ปีค่ะแล้วก็อยากมีบริษัทเกี่ยวกับการออกแบบภายในเป็นของตัวเอง แต่เป้าหมายสูงสุดคือการทำให้ครอบครัวหรือคนที่เรารักภูมิใจในตัวเราค่ะ
 

รอเจอน้องๆ ทุกคนเลยนะคะ

พี่ฟ้า : น้องๆ ที่เลือก SPU พี่อยากบอกว่าน้องเลือกถูกทางแล้วค่ะ เพราะที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่น้องๆ เรียนแล้วจะได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาแน่นอน แถมยังได้เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง มีอาจารย์สอนแบบไม่กั๊กความรู้เลยค่ะ แล้วมาเป็นครอบครัว SPU ด้วยกันนะคะ