ทนุกุล น้ำเพ็ชร์ (ปอนด์) Food and Beverage Staff โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม

UploadImage
 

ทนุกุล น้ำเพ็ชร์ (ปอนด์) Food and Beverage Staff โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท ศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการโรงแรมและการท่องเที่ยว วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนนวมินทราชูทิศ มัชฌิม นครสวรรค์ 

ทำไมเลือกเรียน ม.ศรีปทุม สมัยเรียนมัธยมพี่มีความสามารถหลากหลาย เช่น เล่นดนตรี ร้องเพลง พิธีกร วาดภาพ ทำอาหาร งานศิลปหัตถกรรม ต่างๆ และสามารถทำได้ดี ที่สำคัญคือชอบดูแลผู้อื่น เวลาโรงเรียนมีแขกผู้ใหญ่มาก็จะได้รับหน้าที่ให้คอยดูแลเสมอ จึงรู้ว่าต้องหาคณะและสาขาวิชาเรียนที่ตอบโจทย์ความสามารถที่มี จึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม และรู้สึก ประทับใจตั้งแต่เข้ามาสมัครเรียน รับรู้ได้ถึงความเมตตาและเป็นกันเองของอาจารย์ที่คอยต้อนรับในวันนั้น พอเข้ามา เรียน ก็ได้เรียนรู้จากอาจารย์ที่มากประสบการณ์ และได้ทำงานจริงจากการออกงานต่างๆ ทำให้ได้รับประสบการณ์ จริงจากโอกาสที่มหาวิทยาลัยได้มอบให้ 

ประสบการณ์ในการทำงาน การทำงานบริการ ต้องมีความอดทนมากกว่าปกติ และต้องมีใจรักในการบริการ เพราะลูกค้าสามารถรับรู้ได้ว่าเรา บริการออกมาจากใจหรือทำเพราะหน้าที่ สมัยทำงานโรงแรมนั้นพี่เริ่มจากการทำงานห้องจัดเลี้ยง เพื่อเรียนรู้ในส่วน งานประเภทต่างๆ ให้ครบ เพราะที่โรงแรมเชอราตัน มีงานเลี้ยงและสัมมนาใหญ่ๆ ทุกวัน จึงได้พบและดูแลลูกค้าระดับ VIP ตลอด แต่รายละเอียดงานก็เยอะตามลำดับ เรียกได้ว่าแค่น้ำจิ้มหยดเดียวก็ถึงกับต้องจัดโต๊ะกันใหม่ทั้งหมดเลยที เดียว ต่อมาได้ขยับขึ้นมาดูแลห้องอาหารแบบบุพเฟต์ ซึ่งทำให้พี่แข็งแกร่งขึ้นมาก เพราะต้องเจอแขกแบบที่เรียกได้ว่า วุ่นทั้งวัน ต้องทำงานไว ละเอียด และใช้ความจำอย่างมาก เช่น ลูกค้านักธุรกิจชาวต่างชาติส่วนมากจะพักนาน เราจึง ควรจำให้ได้ว่า ลูกค้าคนไหนชอบดื่มหรือทานอะไร มื้อกลางวันและเย็น ลูกค้า10 คน อาจสั่งเครื่องดื่ม 10 อย่าง ถ้า เราจำในสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ ก็จะเป็นการสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี พี่มีโอกาสได้ทำห้องอาหารทุกห้องของ โรงแรม ซึ่งแต่ละห้องมีรายละเอียดแตกต่างกันไป จึงทำให้ได้เรียนรู้และรอบรู้ในทุกรูปแบบของการบริการ นอกจาก การดูแลลูกค้าเรื่องอาหารแล้ว พี่เป็นคนที่ชอบเรื่องเครื่องดื่ม โดยเฉพาะการตกแต่งแก้ว จึงทำให้มีหน้าที่หลักคือ การ ตกแต่งแก้วเครื่องดื่มที่ใช้โชว์ลูกค้าทุกวัน และอีกหนึ่งสิ่งที่ชอบและเสนอตัวไปช่วยเสมอ คืองานดอกไม้ของโรงแรม ได้ รับโอกาสจากหัวหน้าห้องดอกไม้ และได้ฝึกฝนจนสามารถรับงานเองได้ การเรียนและการฝึกงาน ต่างกับการทำงาน จริงมาก เราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมและฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ เพราะในชีวิตการทำงานต้องพลาดให้น้อยที่สุด ทุก วินาทีในการทำงานคือเรื่องจริง สำคัญต้องอดทนให้มากที่สุด เมื่อเราเตรียมความพร้อมเรื่องของทัศนคติที่ดีต่องาน ที่เราทำแล้ว เนื้องานก็จะออกมาดี สิ่งนี้จะทำให้เราเป็นที่ต้องการขององค์กร