อ.อาร์มโค้ชทีมบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ แข่งระดับชาติคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1

UploadImage
 

อ.อาร์ม - วันธงชัย ชีวะกลินศักดิ์
บาร์เทนเดอร์โค้ชมืออาชีพ
จากวิทยาลัยการท่องเที่ยวฯ 
ม.ศรีปทุม
 โค้ชทีมแข่ง Phra Nakhon Flair Bartender Competition Thailand 2020 
 คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มาครอง! 

UploadImage

พี่แอดมิน : ใครมีความฝันอยากเป็นบาร์เทนเดอร์เก่ง เท่ คงต้องตาลุกวาวอยู่แน่ๆ เพราะวันนี้พี่แอดมินจะพาน้องๆ ไปเจอ โค้ชอาร์ม อาจารย์วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ที่เป็นมืออาชีพตัวจริงด้านบาร์เทนเดอร์ ทั้งยังโค้ชพี่ๆ ของเราจนคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ในการแขางขันระดับประเทศมาอีกด้วย! ใครกำลังมีความฝันเส้นทางนี้และอยากรู้รายละเอียดแบบเจาะลึกลงอาชีพแต่ละสาย บอกเลยห้ามพลาด!

 

มารู้จักโค้ชมืออาชีพ
ด้านบาร์เทนเดอร์ของเราสักหน่อย


โค้ชอาร์ม : สวัสดีครับเด็กๆ ทุกคนที่สนใจเรียนวิทยาลัยการท่องเที่ยว อาจารย์ชื่อ วันธงชัย ชีวะกลินศักดิ์ หรือ อ.อาร์ม ตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาการจัดการโรงแรมและไมซ์ วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ ม.ศรีปทุม ครับ ถ้าเข้ามาเรียนจะได้เจอกันในคลาสวิชาเกี่ยวข้องกับการบริการอาหารและเครื่องดื่มแน่นอน ผมจะโค้ชทุกคนในด้าน การดำเนินงานการบริการอาหารและเครื่องดื่ม, การจัดการและดำเนินงานบาร์และเครื่องดื่ม และอื่นๆ อีกครับที่จะได้เรียนกันเรียกว่าสนุก แถมได้ความเป็นมืออาชีพแน่นอน!

UploadImage


บาร์เทนเดอร์มีกี่สาย?
เรียนอะไร?มาฟัง!

โค้ชอาร์ม : ปัจจุบันบาร์เทนเดอร์เราจะแบ่งเป็นหลายสายครับ ซึ่งนักศึกษาที่อยากเป็นบาร์เทนเดอร์สามารถพัฒนาตามความถนัดได้

1. Classic Bartender สายนี้เป็นสายมาตรฐานที่จะต้องทำเครื่องดื่มทุกๆ สูตรได้อย่างถูกต้อง สายนี้ในโรงแรมยังมีความต้องการอยู่ครับ และเป็นได้ไม่ยากแต่ต้องมีความชำนาญในการทำงาน
2. Flair Bartender สายนี้จะเน้นความชำนาญทางด้านการใช้ลีลาครับ แต่ยังคงมาตรฐานในการผสมเครื่องดื่มแบบ Classic Bartender ด้วยเรียกได้ว่าสายนี้เป็นสายงาน Entertain ด้วย และ Flair เป็นความสามารถที่เพิ่มเติมจากการผสมเครื่องดื่ม ซึ่งทำให้ Batender หลายคนมีค่าตัวที่สูงขึ้นครับ เป็นที่ต้องการทั้งในโรงแรม ธุรกิจ ผับบาร์ เรียกว่ากำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากเลยครับ
3. Mixologist ชื่ออาจฟังดูไม่คุ้นหูแต่สายนี้กำลังมาแรงครับ เราอาจเรียกสายนี้ได้อีกชื่อว่า “นักออกแบบเครื่องดื่ม”เพราะไม่ใช้แค่ทำเครื่องดื่ม Classic หรือ Flair เท่านั้นแต่จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสรรสร้างเครื่องดื่มต่างๆ ขึ้นมาเองด้วย
4. Molecular Mixologist ชื่อนี้อาจฟังแล้วยิ่งแปลกหู แต่ต้องยอมรับครับว่าสายนี้กำลังมาแรงไม่แพ้สายอื่นเช่นกัน สายนี้เป็นสายที่แปรสภาพเครื่องดื่มที่เราเคยดื่มให้กลายเป็นรูปลักษณ์อื่น เช่นทำให้เป็นวุ้น,  ทำเครื่องดื่มให้มีควัน, ทำเครื่องดื่มให้เป็นปุยหิมะ หรือ ให้ออกมาเป็นแบบเม็ดไข่คาเวียร์ ต้องบอกว่าสายนี้ค่าตัวในธุรกิจบาร์ต่างๆ ถือว่าไม่ธรรมดาเลยครับ

 

UploadImage

โค้ชอาร์ม
หนึ่งในบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ ตัวจริง!

โค้ชอาร์ม : สำหรับผมบาร์เทนเดอร์เป็นอาชีพหนึ่งที่น่าหลงใหลและมีเสน่ห์ครับ เพราะไม่ใช่แค่เราจะทำหน้าที่ผสมเครื่องดื่มเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสามารถคิดค้นเครื่องดื่มใหม่ๆ โดยใช้หลักทางโภชนาการ และศิลปะเข้าด้วยกันครับ แถมในช่วงที่เราบริการไม่ใช่เราทำเครื่องดื่มแล้วจบ แต่จะต้องมีเทคนิคและการใช้ลีลา เช่นการ Flair Bartender เพื่อเป็นการ Entertain ให้ลูกค้าด้วยครับ


ทุกเส้นทางไม่มีง่าย

จงอดทนและพยายามให้ถึงฝัน

UploadImage


โค้ชอาร์ม : จุดเริ่มต้นของโค้ชในด้านการเป็นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพคือ วันหนึ่งผมได้เห็นรุ่นพี่กำลังซ้อมโยนขวดเพื่อฝึกฝนทักษะแล้วรู้สึกว่าเท่มาก เลยตัดสินใจเข้าสมัครคัดตัวเข้าทีมบาร์ของสถาบันที่เรียน แต่การคัดตัวช่วงแรกมีอุปสรรค แต่ผมก็ไม่ได้ท้อครับ คิดเสมอว่าเราต้องเข้าหาประสบการณ์ด้วยตนเองจึงเรียนไปทำงานไป หาประสบการณ์จากการทำงานโรงแรมตั้งแต่เป็น Banquet โรงแรม ค่อยพัฒนาเป็น พนักงานห้องอาหาร ก่อนได้มาเริ่มงานในส่วนของบาร์ ตำแหน่ง Bar boy    ต่อยอดจนเป็น Bartender ครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าทุกอย่างต้องอาศัยความพยายามทั้งสิ้น ดังนั้นใครมีฝันอย่าท้อครับ จนในช่วงเรียนปริญญาตรี โค้ชได้มีโอกาสไปแข่งขัน และได้ขึ้นโชว์ Flair Bartender งานต่างๆ จนถึงเรียนจบปริญญาตรี จึงเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำงานหลายอย่างครับ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งความสามารถ จึงทำธุรกิจ Bartender Event เป็นธุรกิจส่วนตัวในที่สุดครับ

เลือกเป็นโค้ช
เพราะอยากถ่ายทอดประสบการณ์
และทัศนคติด้านบวกของงานบริการ

โค้ชอาร์ม : ผมคิดว่าทักษะและประสบการณ์ที่ผมสะสมมาถึงจุดหนึ่ง บวกกับกระแสทางสังคมที่มองอาชีพการบริการอย่างไม่เข้าใจ ทำให้ผมเกิดความคิดที่อยากจะถ่ายทอด และส่งต่อให้กับคนรุ่นใหม่ได้มีความเข้าใจ และมองว่าอาชีพการบริการนั้นมีเกียรติและมีคุณค่าไม่แพ้อาชีพอื่น และที่สำคัญคืออาชีพของเราสามารถสร้างชีวิต สร้างรายได้ตนเองได้ครับ

 

UploadImage

โค้ชทีมระดับชาติ
ได้คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1

โค้ชอาร์ม : ผมได้มีโอกาสเป็นโค้ชฝึกให้ทีมแข่งขันในงานแข่งขัน Phra Nakhon Flair Bartender Competition Thailand 2020 ครับ ซึ่งเป็นการแข่งขันทักษะผสมเครื่องดื่มบาร์เทนเดอร์ ระดับชาติ โดยโชว์ทักษะและความคิดสร้างสรรค์ การผสม Signature Cocktail ตามแนวคิด Global Warming และได้คว้ารางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 มาด้วยครับ การดูแลและให้คำปรึกษากับเด็กๆ นั้นยอมรับว่าเป็นอะไรที่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยครับ ถ้าให้ยกตัวอย่างคือตอนไปแข่ง Phra Nakhon Flair Bartender Competition Thailand 2020 ไม่ใช่ว่าเราได้โจทย์มาแล้วเราจะฝึกซ้อมเลยนะครับ แต่เราเริ่มจากการวางแผนร่วมกันกับนักศึกษา ทำเป็น Process ว่าจะต้องทำอะไรก่อนหลัง ถึงค่อยเริ่มฝึกซ้อม

ปัญหาในการฝึกซ้อมมีตลอดครับ แต่ผมจะพูดคุยกับนักศึกษาเสมอว่าต้องพยามยามนะ ไม่มีใครเก่งตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งสำคัญคือถ้าเราชนะใจตนเองได้ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไร “ทำแล้วไม่ได้ดีกว่าไม่ได้ทำ” ถ้าถามว่าเทคนิคในการสอนของผมคืออะไร ผมจะโค้ชด้วย 4 ขั้นตอนนี้ครับ

1.ทำให้ดู ไม่ใช่แค่บอกให้เขาทำอะไร แต่ต้องทำให้เด็กดูทุกอย่างเพื่อให้เขาทำตามเราได้
2.ดูเขาทำ หลังจากทำให้ดูแล้ว ผมจะคอยติดตามการพัฒนาของเด็กว่าสามารถทำได้ถึงไหน และมีจุดไหนที่ยังต้องแก้ไขเพิ่มเติมอีก
3.ดูเขาถ่ายทอด ผมเชื่อว่าการสอนที่ดีที่สุด ไม่ใช้แค่การถ่ายทอดจากเราอยู่ฝ่ายเดียว แต่นักศึกษาที่เรียนและฝึกซ้อมกับเราจะต้องถ่ายทอดและส่งต่อความสามารถที่เขาเรียนจากเราได้ด้วย การที่นักศึกษาส่งต่อความรู้นั้นได้ แสดงถึงความเข้าใจของนักศึกษาอย่างถ่องแท้ครับ
4.ทำงานร่วมกับเขา เป็นการชี้วัดความสามารถของนักศึกษาที่ไม่ใช่แค่สอบ แต่จะต้องให้นักศึกษาพบกับประสบการณ์ทำงานจริง ซึ่งในช่วงแรกๆ ผมจะพยายามหา event ต่างๆ และทำงานควบคู่กับนักศึกษาเพื่อดูการพัฒนาและความชำนาญครับ

 

  
UploadImage

 

เรียนจริงจังแต่ต้องมีความสนุกผสมด้วย
เหมือนเครื่องดื่มที่ส่วนผสมนั้นลงตัว

โค้ชอาร์ม : อย่างแรกต้องบอกว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ให้น้ำของความสนุกในการเรียนพอๆ กับสาระในการเรียนรู้ เช่นวิชาการจัดการและดำเนินงานบาร์และเครื่องดื่ม ในช่วงการเรียนทฤษฎีเราก็จะจริงจังกับการสอนแต่ก็มีช่วงที่เล่าประสบการณ์และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักศึกษาด้วยครับ แต่เมื่อถึงการเรียนปฏิบัติ ผมก็จะขอตัวแทนกลุ่มเรียน 1 คน มาเป็นตำแหน่งพิเศษในช่วงที่เพื่อนๆ กำลังปฏิบัติ ตำแหน่งนั้นคือ DJ.ประจำกลุ่มเรียนครับ ซึ่งจะมีการพลัดกันเป็น DJ.ในแต่ละสัปดาห์ ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายบรรยากาศในคลาสเรียน และนักศึกษาเองก็ชื่นชอบมากครับ ดังนั้นสิ่งที่ผมเน้นที่สุดไม่ใช่แค่เกรด แต่ผมเน้นให้นักศึกษามีทักษะเพื่อใช้ทำงาน และอยู่ในสังคมการทำงานด้านบริการได้ ดังนั้นเมื่อเด็กจบไปเขาจึงมีทักษะการบริการอาหารและเครื่องดื่ม, ทักษะการสื่อสาร และ ทัศนคติที่ดีในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในการทำงาน และแน่นอนว่าได้ทักษะการผสมเครื่องดื่มด้วยครับ

สุดท้ายชีวิตของคนเรามีอะไรที่อยากทำมากมายครับ การเรียนก็เช่นกัน หากยิ่งมีทางเลือกมากก็จะทำให้เรามีโอกาสในชีวิตมากขึ้น ม.ศรีปทุมเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีอนาคตให้นักศึกษาได้เลือกอย่างหลากหลาย สิ่งที่ผมเห็นได้ชัดจากการเป็นอาจารย์ที่นี่คือ อาจารย์ทุกท่านเก่งมีความเป็นมืออาชีพและเต็มที่กับการสร้างโอกาส สร้างประสบการณ์ให้กับเด็กทุกคน อยากให้ทุกคนเปิดใจลองเข้ามาดู ม.ศรีปทุมนะครับ ที่นี่ไม่ใช่แค่เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง แต่เป็นการสร้างในนักศึกษาเป็นตัวจริงตั้งแต่ยังเรียนไม่จบด้วย 



พี่แอดมิน : และนี่คือเส้นบาร์เทนเดอร์มืออาชีพ หรือ โค้ชอาร์มของเราที่มาถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ดีๆ หากใครอยากเดินเส้นทางฝันนี้ โค้ชอาร์มก็พร้อมผลักดันเสมอ ดังนั้นอย่ารอช้าฝันแล้วต้องลงมือทำกันนะคะ!