หนุ่มดิจิทัลอาร์ตส์ สายเซอร์ “อับบาส ธีรภัทร” เตรียมบินศึกษาต่อ ป.โท จากทุนรัฐบาลญี่ปุ่น

UploadImage
 

มาทำความรู้จัก หนุ่มติสส์ สายเซอร์ ดีกรีนักศึกษาทุน ป.โท รัฐบาลญี่ปุ่น
 
 อั บ บ า ส - ธี ร ภั ท ร ดี ห มั ด 
 
คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาดิจิทัลอาร์ตส์

นิสัยส่วนตัว : ใจเย็น ชิลๆ มองโลกในแง่ดี แต่ถ้าจริงจังก็จะทำเต็มที่ สนุกกับทุกอย่างที่เข้ามา
 
งานอดิเรกยามว่าง : วาดรูป ฟังเพลง ดูซีรี่ย์ คุยกับเพื่อนๆ ฝึกภาษาอังกฤษ เตรียมบินเรียนต่อ
 
คติที่ใช่ : โอกาสอยู่รอบตัวเราเสมอ อยู่ที่เราจะคว้ามันไว้หรือปล่อยให้มันหลุดมือ

 
UploadImage


ตัวจริงนักศึกษาผู้ได้รับทุนจาก รัฐบาลญี่ปุ่น

 
อับบาส : ต้องเล่าก่อนว่า ผมโชคดีที่ได้อาจารย์ดี ทางคณะจะมีการตั้งกลุ่มที่เอาไว้คอยบอกข่าวสารอยู่ตลอดเวลา จนอาจารย์มาโพสต์บอกเรื่องทุนรัฐบาลญี่ปุ่น พอผมเห็นจึงสนใจ ซึ่งคุณสมบัติของผู้สมัคร เค้าจะมีให้เลือกเป็นคะแนนภาษาอังกฤษ กับ ภาษาญี่ปุ่น แน่นอนผมเลือกใช้ภาษาอังกฤษ 555+
 
โดยผมจะต้องใช้คะแนน TOEIC ไม่ต่ำกว่า 700 คะแนน แล้วตอนนั้นมันกระชั้นชิดมาก ผมเหลือเวลาเตรียมตัวเพื่อไปสอบเพียง 1 อาทิตย์ ก็นั่งดูคลิปสอนใน Youtube เท่าที่จะทำได้ หลังสอบก็ชื่นใจมากเพราะผลที่ออกมาคะแนนเกินมาพอสมควร คุ้มกับที่นั่งอ่านอยู่หลายวันครับ หลังจากนั้นก็จะมีส่งพอร์ตผลงาน แล้วก็รอบสัมภาษณ์ โดยจะมีอาจารย์จากทางมหาวิทยาลัยฝั่งญี่ปุ่นมาสัมภาษณ์เราผ่าน Skype เป็นภาษาอังกฤษ และแน่นอนผมเป็น 1 ใน 3 คน ที่ได้รับคัดเลือก ให้ได้รับทุนครับ
 
“ก่อนหน้าที่จะได้ทุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ผมเคยมีโอกาสได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนของกรุงเทพมหานคร โดยโครงการที่ผมได้ไปชื่อโครงการ Specialized Youth Exchange Program (SYEPระหว่างกรุงเทพมหานครและเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งหัวข้อที่ผมได้ไปแลกเปลี่ยนคือ Digital Content ครับ”
 
สำหรับในปีนั้นจะทำการคัดเลือกเด็กจากแต่ละเมือง จำนวน 5 คน ซึ่ง 3 ใน 5 คน ที่ถูกคัดเลือกโดยกรุงเทพมหานคร เป็นเด็กจากคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม และผมก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยโครงการจะมีสองช่วง ช่วงแรกเด็กกรุงเทพฯ จะรอต้อนรับและทำกิจกรรมกับเด็กญี่ปุ่นที่กรุงเทพ 7 วัน หลังจากนั้นจึงเดินทางไปทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนที่เมืองฟุกูโอกะอีก 7 วัน ถือเป็นช่วงเวลาที่สนุกแล้วก็เปิดโลกมากๆ เลยครับ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีมากๆ ครับ
 UploadImage 


ทำ ไ ม ต้ อ ง  S P U

 
อับบาส : ผมเลือกเรียน คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ตั้งแต่อยู่ ม.5 เพราะว่าช่วงนั้นทางคณะเค้ามีจัดกิจกรรมให้นักเรียน ม.ปลาย ได้มา Workshop ซึ่งผมก็มาเรื่อยๆ พอใกล้จะจบ ม.6 ทางคุณครูแนะแนวก็มาแจ้งว่า มีทุนของมหาวิทยาลัยพอดี ชื่อทุนมหา’ลัยพี่ โรงเรียนน้อง ผมก็เลยขอทุนดู แล้วปรากฎว่าได้ ก็เลยได้มาเรียนที่นี่อย่างที่หวังไว้ครับ
 
“ตอนแรกที่เข้ามาเรียนก็รู้สึกตื่นเต้นมากครับ เพราะจะได้เรียนในสายที่ชอบ ได้เรียนวาดรูปอย่างจริงจังสักที สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ ทำให้ผมได้เรียนหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ปูพื้นฐานการวาดภาพทั่วไปบนกระดาษ ก่อนย้ายไปวาดบนคอมพิวเตอร์ แถมยังมีเรียนถ่ายภาพ เรียนปั้น และอีกหลายๆ อย่างที่เราคิดว่าเราไม่ถนัด แต่กลับมีประสบการณ์การเรียนที่สนุกและน่าจดจำเยอะเลยครับ”

 
UploadImage


S P U มากกว่า ตั ว จ ริ ง ประสบการณ์จริง

 
อับบาส : สำหรับผมโอกาสหลายๆ อย่างที่เข้ามาในชีวิตช่วงที่สำคัญๆ ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ได้มาเรียนที่นี่ครับ ผมได้เจออาจารย์ที่คอยให้คำแนะนำและคอยผลักดันลูกศิษย์อยู่ตลอดเวลา ได้เจอศิลปินในแวดวงดิจิทัลมีเดีย เจอเพื่อนๆ ที่มีใจรักในการวาดรูปเหมือนๆ กัน ถือเป็นการก้าวเข้ามาในสถาบันที่มอบโอกาสให้กับผม ที่นี่เป็นมากกว่าตัวจริงประสบการณ์จริง ก็คือการได้เป็นครอบครัวเดียวกัน
 
 

บอกอะไร  รุ่ น น้ อ ง  หน่อยมั้ย...?

อับบาส : พยายามตามหาสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข เพราะมีแต่ตัวเราเท่านั้น ที่รู้จักตัวเราเองดีที่สุด อาจมีท้อบ้าง เหนื่อยบ้าง ไม่เป็นไร ไปพักแล้วมาสู้ใหม่ ยังไงต้องมีวันของเราครับ

UploadImage
 
เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า การที่เรามีทัศนคติที่ดีต่อสิ่งใดแล้ว เราจะสามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ อย่างมีความสุขและผลที่ได้รับก็เป็นไปตามที่เราตั้งใจไว้เช่นกัน  เราชาว SPU ทุกคนก็ขอเป็นกำลังใจให้ น้องอับบาส รุ่นพี่คนเก่งจากคณะ ดิจิทัลมีเดีย ให้เรียนป.โทอย่างมีความสุข สนุกสนาน และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ใหม่ๆ มาอัพเดทให้น้องๆ ของเรา ได้เปิดโลกไปพร้อมๆ กันนะคะ สู้ๆจ้า^^