ศิษย์เก่าหัวกะทิ ทุนนักกีฬาตัวจริง “อ๊อฟ พงศกร” ดีกรีผู้ช่วยผู้พิพากษา

UploadImage
 

ฮัลโหลลลล เด็กๆ กลับมาพบกับพี่แอดมินคนดีคนเดิมอีกแล้วจ้า ช่วงนี้สถานการณ์ Covid-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ซึ่งถือเป็นสัญญานที่ดีเลยทีเดียวเชียว แต่ก็ยังต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ไปก่อนเด้อ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองเนอะ ^^

แต่ถ้าช่วงนี้ใครอยู่บ้านว่างๆ รู้สึกเบื่อๆ ไม่มีอะไรทำ ก็เข้ามาอ่าน Showcase ของพี่แอดมินได้น้าาา จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคน อดทนและพยายามไปให้ถึงความสำเร็จตามที่ตั้งใจ ว่าแล้วเราก็ไปทำความรู้จักกับศิษย์เก่าคนเก่งจาก คณะนิติศาสตร์ กันเลยจ้า....

 
 
.... พี่อ๊อฟ พงศกร เคยสนิท ....


ดีกรีผู้ช่วยผู้พิพากษา


ศิษย์เก่า ทุนนักกีฬามหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 1


สาขากฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา
 
“พี่เป็นนักกีฬากอล์ฟ ทุนมหาวิทยาลัยศรีปทุม 100% ตอนเรียน นิติศาสตรบัณฑิต พี่ใช้เวลาเพียง 3 ปีครึ่ง ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 และเป็นที่ 1 ของรุ่น ก่อนสอบเป็น เนติบัณฑิตไทย รุ่นที่ 68 และเรียนต่อ นิติศาสตร์มหาบัณฑิต สาขากฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรมทางอาญา แต่ที่ภูมิใจที่สุด คงเป็นครั้งนี้ ที่พี่เพิ่งสอบผ่านได้เป็น ผู้ช่วยผู้พิพากษา เป็นความฝันอีก 1 อย่าง ที่เราทำสำเร็จ ซึ่งทั้งหมดนี้พี่ได้มาเพราะความขยัน มุ่งมั่น ตั้งใจเรียน เรียกว่าหายเหนื่อยเลยครับ”
เรื่องเล่า...จุดเริ่มต้น


เส้นทางสู่ ผู้ช่วยผู้พิพากษา
 
พี่อ๊อฟ : สวัสดีครับน้องๆ วันนี้พี่จะมาเล่าให้ฟังว่า กว่าพี่จะได้เป็นผู้ช่วยผู้พิพากษา พี่ต้องผ่านกับอะไรมาบ้าง ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว พี่ก็เหมือนพวกเราทุกคน เรียนจบ ม.6 กำลังอยู่ในช่วงเลือกเส้นทางชีวิต ที่จะกำหนดอนาคตเราต่อจากนี้ จำได้ว่าตอนนั้นพี่ตัดสินใจไม่เรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่เลือกที่จะเดินสายนักกีฬาอย่างเต็มตัว เพราะพี่ชื่นชอบกีฬากอล์ฟมากๆ ซึ่งทางบ้านก็เข้าใจและพร้อมสนับสนุนพี่ทุกทาง

จนวันนึงจุดเปลี่ยนของชีวิตพี่ก็เกิดขึ้น เมื่อพี่มีโอกาสได้รับทุนการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยศรีปทุม โควต้านักกีฬา แน่นอนพี่ตัดสินใจคว้าโอกาสนี้ในทันที และเลือกเรียนคณะนิติศาสตร์ ด้วยเหตุผลที่ตลกมากๆ คือคณะนี้ไม่เช็คชื่อ ไม่มีการบ้าน ไม่มีคะแนนเก็บ สอบปลายภาค 100 คะแนนล้วนๆ พี่จะได้มีเวลาไปฝึกซ้อมและแข่งกอล์ฟได้เต็มที่


UploadImageวันแรกของการเป็นนักศึกษา


ในรั้ว
SPU  รู้สึกอย่างไร
 
พี่อ๊อฟ : วันรายงานตัว พี่เดินทางเข้ากรุงเทพฯโดยคุณพ่อเป็นคนมาส่ง พร้อมกับเช่าหอพักให้ใกล้ๆ มหาวิทยาลัยให้อยู่ แล้วคุณพ่อก็ขึ้นเครื่องบินกลับทันที ปล่อยให้พี่ฝึกการใช้ชีวิตด้วยตัวเองให้ได้ ซึ่งชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของพี่ค่อนข้างเหนื่อยและหนักกว่าเพื่อนๆ 2-3 เท่าตัว เพราะพี่ต้องเรียน อ่านหนังสือ เดินทางไปซ้อมกอล์ฟและออกแข่งขันไปพร้อมๆ กัน

และด้วยนิสัยส่วนตัว พี่เป็นคนมีความรับผิดชอบสูง และเคร่งครัดมากๆ ทุกอย่างต้องห้ามบกพร่อง ทำให้พี่ทิ้งการเรียนไม่ลง แม้ใจจะอยากเล่นแต่กีฬาก็ตาม พี่จึงตั้งใจเรียนที่อาจารย์สอน จะได้ไม่ต้องมาเครียดตอนใกล้สอบ และได้มีเวลาไปซ้อมกอล์ฟได้เต็มที่ ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปอย่างราบรื่น
"แต่ใช่ว่าไม่มีอุปสรรคเลยนะ มีครั้งนึงพี่ต้องไปแข่ง 1 อาทิตย์ ซึ่งเราไม่สามารถเลือกเวลาแข่งได้อยู่แล้ว ทำให้ต้องพลาดเข้าเรียนไปหลายวิชา แต่พี่ก็ยอมเหนื่อยกว่าคนอื่น โดยตัดสินใจไปแข่งปกติ แต่ตกเย็นของวันนั้นๆ พี่จะโทรกลับไปถามเพื่อนๆ ว่าวันนี้เรียนอะไรกันบ้าง แล้วนำหนังสือที่พกไปด้วยมาเปิดอ่านตาม จนมักจะโดนเพื่อนๆ นักกอล์ฟแซวเรื่องนี้อยู่เสมอๆ"

และในที่สุดพี่ก็สามารถคว้าเหรียญและถ้วยรางวัลให้แก่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ ส่วนการเรียนพี่ก็สามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ในระยะเวลา 3 ปีครึ่ง มาได้อีกด้วย ซึ่งหลายๆ คนคิดว่านี่คือการประสบความสำเร็จในชีวิตแล้ว แต่พี่คิดว่านี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น ชีวิตเรายังอีกยาวไกล มีด่านอีกหลายด่านที่เราต้องผ่านไปให้ได้ เพราะฉะนั้นอย่ามัวหลงระเริงในวันที่เรารับปริญญา แต่จงวางแผนชีวิตว่าจะเดินต่อไปอย่างไรในอนาคต


UploadImage

ชีวิตหลังจากเรียนจบ

กับ


... Step ต่อไปที่วางไว้ ...
 
 
พี่อ๊อฟ : หลังรับปริญญา พี่ก็เข้าเรียนต่อที่ เนติบัณฑิตยสภา ทันที และพี่ก็ทำได้ และเรียนต่อปริญญาโท อย่างต่อเนื่อง จนวันนี้พี่สามารถประสบความสำเร็จสอบผ่านการทดสอบความรู้ความสามารถ เป็นผู้ช่วยผู้พิพากษา(สนามใหญ่) มาได้ และยังคงไม่หยุดอยู่เฉยๆ พี่ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังอยากทำ และต้องทำให้ได้

“สุดท้ายนี้ พี่หวังว่า เรื่องราวของพี่จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คนที่ท้อแท้หมดหวังลุกขึ้นสู้อีกครั้งนะครับ ย้ำอีกครั้ง!!! พี่ไม่ใช่คนเก่งมาจากไหน เพียงแค่เราต้องรู้จักรับผิดชอบกับหน้าที่ของตนเอง เด็กคนไหนอยากได้ดี คุณต้องเหนื่อยกว่าคนอื่น ขยันกว่าคนอื่น คุณต้องยอมตายเพื่อไปให้ถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ ถ้าคนเราจะต้องตายเพราะความขยัน ความอดทน ก็ให้มันรู้กันไปสิ สู้ๆ ครับนักล่าฝันทุกท่าน 
แทบัก! สุดยอดไปเลยมั้ยหล่ะ กับรุ่นพี่ของเรา น้องๆ คนไหนที่กำลังท้อแท้ ขอให้รู้ไว้ว่า เรายังมี พี่อ๊อฟ และ พี่แอดมิน คอยเป็นกำลังใจอยู่เสมอน้า เพราะฉะนั้น หายเหนื่อยแล้วก็ต้องลุกขึ้นสู้ ทำความฝันให้เป็นจริง เด็ก SPU ของเราเก่งอยู่แล้ว ✌️