พี่เอิร์ท ชนากานต์ ศิษย์เก่า ว.ท่องเที่ยวฯ กับบทบาทพนักงานภาคพื้น Thai Airways

UploadImage
 

Hi ทุกคนนนน เป็นยังไงกันบ้างกับการเรียน Online คิดถึงมหาวิทยาลัยกันแล้วใช่มั้ยเด็กๆ อดใจรออีกนิดนะ เราต้องได้เจอกันแน่ เพราะพี่แอดมินก็คิดถึงบรรยากาศที่มีน้องๆ ที่น่ารัก เดินเล่นกันเต็ม ม. ไปหมด มากๆ เลย 
 
และแน่นอน วันนี้พี่แอดมินจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับ


... พี่เอิร์ท ชนากานต์ จันทร์ศิริ ...


ศิษย์เก่า วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาธุรกิจการบิน 


อีกหนึ่งสาวสวย คนเก่ง แห่ง SPU กับ


 บทบาทพนักงานภาคพื้น Thai Airways 


UploadImage
 
เรื่องเล่า....ชีวิตในรั้วมหา’ลัย
 
พี่เอิร์ท : ต้องบอกว่า เอิร์ทมีความฝันที่อยากจะเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินตั้งแต่เด็ก แต่พอเราได้เข้ามาเรียนจริงๆ ช่วงแรกก็มีแอบติดเพื่อน ติดเที่ยว ติดสนุก ใช้ชีวิตผิดระเบียบมาตลอด เพราะคิดว่ามันดูเก๋ ดูเท่ห์ กว่าคนอื่นที่เราสามารถแหกกฎระเบียบของสาขาฯ ได้ แต่พอเริ่มขึ้นปี 2 เทอม 2 ก็เริ่มรู้แล้วว่า ชีวิตเราต้องเริ่มจริงจังได้แล้ว ถ้าเราอยากเดินตามสายงานที่เรารัก เราเลยกลับมาตั้งใจเรียนมากขึ้น รักษากฎระเบียบ ทำตามกฎที่อาจารย์ทุกท่านเคยสอนไว้

“การเรียนที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม มันไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยเอกชน ที่จะมาเรียนส่งๆ ก็จบได้ แต่ความจริงเราเรียนหนักมากๆ ไม่ต่างจากที่อื่นเลย แค่เราเผลอรักสนุก ไม่โฟกัสการเรียน ก็อาจมีผลทำให้ผลการเรียนตกได้ง่ายๆ เพราะที่นี่โหดมาก”
 
ส่วนเพื่อนก็จะได้เปลี่ยนกลุ่มไปเรื่อยๆ เพราะเป็นคนทำอะไรตามใจตัวเอง อย่างเช่น อยากลงเรียนวิชานี้ เวลานี้ แต่เพื่อนในกลุ่มไม่โอเค ไม่ลงเรียนด้วย เราก็จะเลือกเรียนตามที่ใจเราอยากจะเรียน แล้วเรียนคนเดียว จึงทำให้ได้เจอเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้เรารู้จักเพื่อนเยอะขึ้นค่ะ ทำให้สังคมเรากว้างขึ้น เป็นเหมือนการสร้าง Connection ไปในตัว


 
ชีวิตก้าวแรก : ทำงานอะไร...ที่ไหน สนุกแบบที่คิดไหม?


 
"ปัจจุบัน เอิร์ท เป็นพนักงานภาคพื้น สายการบินไทย (Thai Airways)"
 
พี่เอิร์ท : เราเป็นคนที่เต็มที่กับทุกเรื่อง ยกตัวอย่างตอนฝึกงาน เราไม่มีเงินเดือน แต่ก็ยังทำมันอย่างเต็มที่ จนพี่ๆ ที่สอนงานเราพูดว่า ทำงานเท่ากับพนักงานทั่วไปเลย ทั้งที่ไม่ได้เงินแต่ เราตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ เพราะอยากเรียนรู้เพื่อสานฝันให้เป็นจริง พอมาถึงชีวิตในการทำงานจริง ก็ได้ใช้ความรู้ ความสามารถและประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย

และจากการฝึกงานมาใช้ ซึ่งมันทำให้เราสามารถเรียนรู้การทำงานได้ค่อนข้างไว มีทัศนคติที่ดีและสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ ถ้าเราได้ทำงานที่เราชอบและมีความสุข มันจะทำให้เราอยากไปทำงานในทุกๆ วันค่ะ เรียกว่าตอนนี้แฮปปี้กับงานมากค่ะ :)


 
UploadImage

พี่เอิร์ท : จากสถานการณ์ตอนนี้ พนักงานสายการบินส่วนใหญ่จะโดนพักงานเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ... แต่เราก็ไม่ท้อนะคะ คิดในแง่บวกว่า ได้หยุดงาน กลับมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกายมากขึ้น พอเริ่มเข้าที่ก็หารายได้เสริม ทำอาหารขายแบบ Delivery ในช่วงนี้แทนงานประจำ

นอกจากนั้นก็ยังมีขายเจล สเปรย์ล้างมือ แมส น้ำหอม เรียกว่าขายเกือบทุกอย่างเลยค่ะ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส นำความสามารถ ความรู้ หรือความคิดที่เรามีออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์ อยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อ แต่ก็ต้องทำมาหากินไปด้วย "เพราะความจนมันน่ากลัว" มีอะไรทำก็ทำไปเลยค่ะ อย่าอายทำกิน ไม่มีกินน่ากลัวกว่าเยอะค่ะ... ใช้เวลาที่ได้พักงานให้คุ้มค่าและมีประโยชน์กันนะคะ

 
 
ฝากถึงน้องๆ ที่มีฝันอยากทำงานด้านสายการบิน 
 
พี่เอิร์ท : น้องๆ ที่สนใจงานด้านสายการบิน ไม่ว่าเป็นงานประเภทไหน อย่างแรกเลย อยากให้น้องๆ ทำตามกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยก่อนเป็นหลัก อาจารย์ทุกท่านสอนเสมอให้เรามีวินัยในตนเอง ทำให้เป็นนิสัย เพราะเมื่อมาทำงานจริงๆ สิ่งนี้สำคัญมาก ถ้าน้องๆ ทำได้ ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น
 
สุดท้าย พี่เอิร์ท ขอให้น้องๆ มุ่งมั่นตั้งใจไปให้ถึงฝันให้ได้ทุกคนค่ะ...ไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งก็ต้องลุกขึ้นมาแล้วสู้ใหม่ให้ได้นะคะ

 
ใครที่มีความฝัน ก็อย่าลืมลงมือทำมันให้เต็มที่แบบ พี่เอิร์ท คนสวยของเรากันนะคะ พี่แอดมินเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนเสมอ แต่ที่สำคัญ อย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ #Covid-19 นี้ เราต้องรอด แล้วกลับมาพบกันใหม่เร็วๆ นี้ แน่นอน เชื่อพี่แอดมิน!!