ภูมัย หนุ่มน้อย เจ้าของรอยยิ้มสดใส จากคณะบัญชี ผู้ได้รับรางวัลทูตกิจกรรมเยาวชน ปี 62

UploadImage
 

จากเคยเกเร ดูไม่เอาไหนในสายตาคนอื่น 
สู่หนึ่งตัวอย่างนักศึกษาผู้ได้รับรางวัลทูตกิจกรรมเยาวชนประจำปี 2562

เชื่อว่าหลายคนคงยังคิดน้อยเนื้อต่ำใจกับชีวิตของตนเอง คอยแต่จะตอกย้ำและประชดชีวิตอยู่ร่ำไป แต่หากลองเปลี่ยนมุมมองเปลี่ยนทัศนคติ เปลี่ยนคำดูถูกมาเป็นแรงผลักดันในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาชีวิต

...ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตนเองและคนที่รัก ลองย้อนถามตนเองว่า... 
เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้ไหม?

UploadImage


อย่างเช่นนักศึกษาคณะบัญชี แห่งมหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้นี้ “นายภูมัย จงรัตนวาทิน” ผู้ที่เคยเป็นเด็กเกเร ไม่มีเป้าหมายในชีวิต แต่เมื่อโดนดูถูกจากคนรอบข้างด้วยประโยคที่ว่า “ครอบครัวนี้จะมีดีอะไรใบปริญญาสักใบยังไม่มี” แทนที่จะตอกย้ำชีวิตด้วยคำพูดของคนอื่น แต่กลับฉุกคิดลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตตนเองจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพื่อพิสูจน์ตนเองให้คนอื่นได้เห็นว่าเราทำได้ สามารถเป็นคนที่ดีกว่าเดิมได้
 
เหตุผลที่ตัดสินใจเรียนที่ คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ด้วยความที่ ที่นี่ให้โอกาส อาจารย์คอยช่วยจัดการเรื่องการเรียนให้เยอะมาก คอยส่งเสริมในด้านที่เราถนัดและชอบ แสดงความยินดีเมื่อเราประสบความสำเร็จและได้รับรางวัล มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไม่เหมือนที่อื่น ที่นี่ทำให้ตัวเรามีตัวตนและให้โอกาสในสิ่งที่เราอยากจะทำ


UploadImage

 
UploadImage



 
การแบ่งเวลาในการทำกิจกรรม

และใช้ชีวิตเมื่อว่างจากการเรียน
 
ก็จะแบ่งเวลาไปช่วยงานในครอบครัวบ้างนอกเหนือจากการทำกิจกรรม หากรู้หน้าที่ว่าตนเองควรจะทำอะไรการจัดสรรเวลาต่างๆ จะไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เรารู้ว่าเราจะทำอะไร มีเป้าหมายที่วางไว้ชัดเจน ตารางชีวิตสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอเพียงแค่รู้จักปรับเปลี่ยนและพร้อมที่จะเผชิญ



เมื่อผู้ใหญ่หยิบยื่นโอกาสมาให้เราก็ควร

ทำให้เต็มที่ 
เมื่อเราได้รับโอกาสเราก็อยาก

จะแบ่งปันโอกาสให้กับคนอื่นๆ
ให้ได้รับ

โอกาสเฉกเช่นเดียวกับที่เราได้รับ
 









อยากจะแนะนำทุกคนว่าระหว่างเรียนก็ควรทำกิจกรรมบ้างเพื่อเพิ่มทักษะในด้านอื่นๆ ให้ตนเอง เพราะกิจกรรมให้อะไรมากกว่าสิ่งที่เราคิด กิจกรรมยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเปิดให้เยาวชนกล้าแสดงออกอย่างถูกต้อง และกิจกรรมยังทำให้คนทำงานเป็น รู้จักการเข้าหาผู้ใหญ่ รู้จักการว่างตัวและปรับตัวก่อนจะเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน เพราะเมื่อเราทำงานประสบการณ์แบบนี้จะหาไม่ได้อีก


“จะได้ไม่นึกเสียดาย...ในสิ่งที่ไม่ได้ทำ”