เพราะความพยายามไม่เคยทำร้ายใคร เนย มุ่งมั่นตั้งใจเพื่อเป็นตัวจริง SPU

UploadImage
 

เพราะความพยายาม
. . .ไม่เคยทำร้ายใคร. . .

"เนย"
เด็กทุนตัวจริง SPU

กับเส้นทางอันมุ่งมั่น
เพื่อเตรียมตัวเป็นตัวจริง
ตั้งแต่อยู่ ม.5


UploadImage


เนย เด็กทุนคนนี้คือใคร?
สวัสดีค่าาทุกคน เราชื่อ เนย ภัทรวดี โชติชัชวาลย์กุล จบจากโรงเรียน ศรีพฤฒา กำลังศึกษาอยู่วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาธุรกิจการบิน ชั้นปีที่1ค่ะ มีความสามารถพิเศษที่ได้ค้นพบจากที่โรงเรียนคือการเป็นพิธีกรค่ะ ก่อนหน้านี้เราก็พอรู้ตัวเองว่าเป็นคนพูดเก่ง พูดมากอยู่แล้วค่ะ (หัวเราะ) ตั้งแต่ขึ้น ม.5 คุณครูก็ให้โอกาสได้ทำพิธีกร เราก็รู้สึกว่าชอบมาก สนุกมากเวลาได้ทำ พอขึ้น ม.6 เลยตัดสินใจลงสมัครคณะกรรมการสภานักเรียนในตำแหน่งประชาสัมพันธ์และพิธีกร พอได้คณะกรรมการนักเรียนปุ๊บก็ได้ฝึกทุกวัน ได้ลองทำพิธีกรในแบบต่างๆ จึงทำให้ได้รู้เลยค่ะ ว่าตัวเองก็มีความสามารถด้านนี้เหมือนกันนะ 

 

UploadImage

 

เลือกทุน SPU

เพราะตั้งใจมาเป็นตัวจริง!

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ที่เนยเลือกเรียนที่ศรีปทุมก็เพราะส่วนตัวคิดว่า ถ้าเราอยากเป็นมืออาชีพเราก็ต้องเรียนกับบุคคลที่เป็นมืออาชีพและเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่พร้อมและทันสมัย 100% ซึ่งศรีปทุมสามารถตอบโจทย์เนยได้ทั้งหมดเลยค่ะ
 

เพราะความพยายาม
ไม่เคยทำร้ายใคร

ตอนรู้ว่าเราได้ทุนตัวจริงนะ คือเนยดีใจมากกกกกกกกเลยค่ะ (เน้น) เพราะเนยสนใจทุนนี้ตั้งแต่เรียนอยู่ ม.5 แล้ว พอขึ้น ม.6 ก็ตั้งใจกับทุนนี้มากจริงๆ เนยทำพอร์ตประมาณ 3 รอบได้ กว่าจะผ่านของทางคุณครูแนะแนวในโรงเรียน

พอวันที่คุณครูให้ซองเอกสารยืนยันว่า เนยได้รับทุนนี้คือเป็นวันที่คุ้มค่ากับสิ่งที่ตั้งใจทำไปทั้งหมดเลยค่ะ ดีใจยิ้มหน้าบานไปทั้งวันเลย (หัวเราะ) เนยโชคดีที่มีคุณแม่ที่เข้าใจ คอยสนับสนุนเรา ไม่เคยกดดันเราเรื่องเรียนเลย คือเราอยากเรียนอะไรก็ได้ หรืออยากเป็นอยากทำอะไรคุณแม่ก็ไม่เคยบังคับเลย แค่เอ่ยปากบอกเขาว่าเนี่ยกำลังตั้งใจจะทำอันนี้อยู่นะ เขาก็พร้อมเข้ามาซัพพอร์ตเราเต็มที่ค่ะ 

UploadImage

 

เคล็ดลับความสำเร็จ
คือให้รางวัลตัวเอง

วิธีการเรียนของเนยนะคะ จะเริ่มตั้งแต่ตั้งใจเรียนในห้องก่อนเลยค่ะ เพราะเนยคิดว่าชอบฟังอาจารย์พูดมากกว่าที่ต้องมานั่งอ่านเองเยอะๆ คือวิธีที่เราเราฟังจากอาจารย์ จดตามสไลด์และนำมาสรุปอีกครั้งหนึ่งก่อนอ่านจริงๆ จังๆ เพื่อที่เราจะได้ไม่สับสนเอง ยิ่งอ่านควบคู่ไปกับสื่อการสอนของอาจารย์ด้วยบอกเลยว่ายิ่งดีเลยนะคะ

ที่สำคัญคือเราต้องมีการให้รางวัลตัวเองค่ะ ของเนยก็ให้รางวัลตัวเองง่ายๆ คือการมีช่วงพักให้ตัวเองบ้าง (หัวเราะ) เราอาจจะไปดูซีรี่ย์สักตอน หรือทานขนมอร่อยๆ แล้วก็ค่อยกลับมาอ่านต่อ จริงๆ คืออย่าหักโหมเกินไปค่ะ ไม่งั้นจะขี้เกียจแล้วไม่อยากกลับมาอ่านอีกเลย


UploadImage

 

เข้ามาเรียนก็ประทับใจ
และอบอุ่นใจ

เหตุผลส่วนตัวเลยที่เนยชอบที่นี่ คือตั้งแต่เข้ามาเรียนก็ประทับใจในโครงสร้างของมหาลัยเราค่ะ ชอบที่เราสามารถเดินเปลี่ยนตึกเรียนได้แบบชิวๆ เพราะตึกของเราไม่ได้ไกลกันมาก ไม่เหนื่อยดีค่ะ (หัวเราะ) ประทับใจคุณป้าในโรงอาหารและพี่ๆ น้าๆ ที่ขายอาหารมากๆ ด้วยค่ะ ทุกคนใจดีมากกกกกอบอุ่นมากกก เขาเอ็นดูพวกเราเป็นเหมือนลูกหลานของเขาเลยค่ะ และประทับใจพี่ๆ ทีมแนะแนวของมหาลัยศรีปทุมด้วยค่ะ พี่ๆ ใจดีเป็นกันเองและให้คำปรึกษาอย่างดีเลยค่ะ!

 

ความฝันของเรา
คืออยากทำงานด้านการบิน

อาจเป็นความโชคดีของเนยที่เรามีพี่สาวแท้ๆ เคยเป็นแอร์โฮสเตส จำความได้ก็เห็นและรู้ว่าพี่สาวทำงานนี้แล้ว จำได้เลยว่าตอนประถมยังเคยช่วยพี่จัดของใส่กระเป๋าเดินทางก่อนไปทำงานอยู่เลยค่ะ เหมือนเรายิ่งโตขึ้น เรายิ่งเข้าใจมากขึ้นว่าบ้านที่อยู่ทุกวันนี้หรือเงินเดือนของแม่ล้วนก็มาจากอาชีพของพี่ทั้งนั้นเลย เลยมีความฝันว่าเราอยากเก่งและทำให้ได้เหมือนพี่บ้างค่ะ

หลังเรียนจบเราคงจะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากมหาลัย ไปใช้สอบและสมัครงานในด้านของการบินนี่แหละค่ะ เพราะเรียนมาแล้วความรู้และประสบการณ์ที่สะสมมามันเพียงพอให้เราไปสมัครดูค่ะ
 

แรงบันดาลใจของเรา
มาจากครอบครัว . . .

ตอนน้องเนยหมดไฟ หรืออยู่ในช่วงที่เครียดเรื่องการเรียน กำลังใจที่จะทำความฝันต่อของน้องเนยคือครอบครัวและคุณแม่ เพราะเนยตั้งคุณแม่เป็นเป้าหมายของชีวิต เช่น แม่ต้องสบายมากกว่าที่เนยสบายตอนนี้ แม่ต้องได้มากกว่าที่ให้เนยตอนนี้ พอหมดไฟหรือเหนื่อยท้อไม่อยากทำอะไรต่อแล้ว ก็ต้องคิดถึงแม่มากๆ เพราะแม่ก็เหนื่อยแหละ แต่ดูสิท่านยังสู้เพื่อเราอยู่เลย 

UploadImage

นอกจากเรื่องเรียน
เราก็ดูแลคนรอบข้าง

เราไม่ใช่คนที่เรียนอย่างเดียว แต่เราทำกิจกรรมทั่วไปเหมือนวัยรุ่น เช่น ดูหนัง ฟังเพลง แต่ที่ชอบอีกอย่างคือช่วยเหลือคนอื่นด้วย เราชอบขายของค่ะ ชอบมากๆ สนุกมากๆ อีกแล้ว (หัวเราะ) ตอนนั้นคือทั้งไลฟ์สดช่วยเพื่อนหรือตั้งแผงขายของเราทำมาหมดแล้ว อาจเป็นเพราะเนยชอบพูดคุยกับคนด้วยมั้ง แนะนำเขาด้วยความจริงใจ อีกอย่างคือเราช่วยเพื่อนๆ ด้วยใจจริง ไม่ได้ค่าจ้างอะไร แต่เราได้ทำเพื่อคนรอบข้างแถมยังได้ทำในสิ่งตัวเองชอบอีกด้วย 

 

ขอฝากถึงน้องๆ
ที่กำลังสนใจเรียนต่อ

อยากบอกให้คนที่กำลังตัดสินใจเรื่องมหาลัยอยู่นั้น ตั้งใจกับมันให้มากๆ นะ เพราะสุดท้ายแล้วความพยายามไม่เคยทำร้ายใครเลยจริงๆ และถ้าใครอยากเรียนกับมืออาชีพเพื่อที่จบไปเป็นมืออาชีพละก็ ให้ศรีปทุมเป็นคำตอบของทุกคนนะคะ!