มีฝันแล้ว ต้องลงมือทำ! เจน น้องใหม่คนแรก ที่เลือกทิ้ง ม.รัฐ มาทำตามความฝันตัวเอง

UploadImage
 

“เจน” เด็กใหม่! คนแรก
ที่ขอเลือก ทำตามฝัน
ของตัวเอง

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกคน เราชื่อ ตีรณา   ดีกิจว่อง หรือเรียกสั้นๆ ว่า เจน จบการศึกษาจากโรงเรียนพระแม่สกลสงเคราะห์ บางบัวทอง เจนเลือกเรียนคณะการท่องเที่ยวและการบริการ  สาขาวิชาธุรกิจการบิน เป็นเด็กเพิ่งเข้าใหม่ปีนี้ค่ะ เจอกันก็ทักทายได้นะ!
 
ที่เจนเลือกเรียนคณะนี้ เพราะเป็นคนชอบเดินทางทางท่องเที่ยวไปที่ต่างๆ ปกติเดินทางไปดูงานกับแม่แต่ละจังหวัดอยู่บ่อยๆ อยู่แล้ว เลยค้นพบตัวเองว่าเราชอบเดินทาง ไปกินของอร่อยแต่ละที่ แบบว่าชอบกินมากค่ะ ความสามารถพิเศษ ที่ค้นพบโดยอาจารย์ที่โรงเรียนคือการร้องเพลง  เคยประกวดร้องเพลงตั้งแต่ตอน ป.4 ตอนมัธยมก็มีประกวดบ้างค่ะ แล้วแต่อาจารย์จะให้ไปค่ะ

 

UploadImage

 

ได้ยินว่าเจนสมัครเรียนคนแรกของเทอมนี้ 
ทั้งๆ ที่ติด ม.รัฐบาล แล้ว
ทำไมถึงเลือกทิ้งไปล่ะ?

 

เจนคิดว่าข้อดีของ ม.เอกชนคือ อุปกรณ์เกี่ยวกับการเรียนการสอน ซึ่งทันสมัยกว่าม.รัฐบาล และเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะเราเลือกเข้าคณะที่อยากเข้าได้ 

 

“ โดยเฉพาะเจนซึ่งเลือกเรียนแบบ
ตรงกับจุดมุ่งหมายของตัวเองค่ะ ”

 

อีกอย่างเจนมีความคิดที่ว่า เราไม่จำเป็นต้องยึดติดกับค่านิยมที่จะต้องเข้า ม.รัฐบาลดังๆ เพราะความจริงเจน สอบเทียบรอบแรกก็ติด คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร   แต่เราก็สละสิทธิ์ เพราะเจนรุ้ว่าความจริงเราอยากจะเป็นอะไร จบไปทำอะไรค่ะ
 

UploadImage

 

 

แล้วทำไมเจนเลือก
ม. ศรีปทุม ?

 

เจนอยากเป็นแอร์โฮสเตสค่ะ เลยหาข้อมูลคณะที่เราอยากเรียนแล้วก็เทียบแต่ละมหาลัย จนมาเจอกับ ม.ศรีปทุม เจนเลยลองให้แม่พาเข้ามาดูสถานที่ในมหาลัยก่อน ดูสถานที่เรียนจริงๆ ว่าเป็นยังไงบ้าง 

  

“พอไปดูคือแบบว่า
มันน่าเรียนมาก มีความทันสมัย 
ห้องที่เรียนมันเหมือน
เราอยู่ในเครื่องบินตลอดเวลา”

 

ได้ฟิลการเป็นแอร์โฮสเตส มากจริงๆ แอบมีความเพ้ออิอิ  แต่มันคือเรื่องจริงค่ะ อีกอย่างเรามีโอกาสได้เจอพี่ๆ ที่เรียนคณะนี้ พี่ๆ แต่ละคนมีบุคลิกภาพดีมาก เพราะทางมหาลัยได้เตรียมความพร้อมให้พี่เขาเป็นแอร์โฮสเตสแบบเต็มตัวเลย อีกอย่างเราเป็นคนชอบเดินทาง ชอบเจอผู้คน ชอบที่จะได้เจอสิ่งใหม่ๆ ตอนนั้นเจนค้นหาว่าสิ่งที่เราชอบมีอาชีพอะไรบ้าง สรุปคือ แอร์โฮสเตส เลยบอกแม่เลยค่ะ  แม่เองก็พร้อมจะสนับสนุนเรา แล้วเราก็มุ่งมั่นตั้งแต่ ม.5 ค่ะUploadImage

 

 

“ ตั้งแต่มีเป้าหมาย
ครอบครัวก็สนับสนุนเรามาตลอด ”

 

แม่บอกเราอย่าตามเพื่อนอย่าตามค่านิยมนะ  แม่พูดตั้งแต่ ม.ต้น จนถึง ม.5 เลยว่าลองถามตัวเองดูว่าเราชอบใช้ชีวิตแบบไหน เราก็บอกความรู้สึกเราออกมา แม่ก็เริ่มเสนอทางเลือกจากสิ่งที่เราเป็น สิ่งที่เราชอบและนิสัยที่เราน่าจะทำได้ดี เลยเลือกการท่องเที่ยวค่ะ

หลังจากเลือกคณะได้คุณแม่ก็เริ่มให้พัฒนาตัวเอง  พาดัดฟัน เตรียมความสวย เรียนภาษาเพิ่ม ทำทุกอย่างเพื่อความพร้อมรองรับในสิ่งที่เรากำลังจะเป็นค่ะ ส่วนคุณพ่อท่านหาเงินให้เราเพื่อสนับสนุนเราตรงนี้ ตั้งแต่เจนมีเป้าหมายครอบครัวก็สนับสนุนทุกอย่าง  ขอแค่เอ่ยปากบอกเท่านั้น ถ้ามันดี ทุกอย่างไฟเขียวเลย

 

UploadImage
 

แล้วตัวเราเอง
เตรียมตัวยังไงบ้าง?

ความจริงคือเจนไม่ชอบอ่านหนังสือ (หัวเราะ)  นี่คือเรื่องจริงเลย แต่เวลาเรียน เจนเต็มที่เลยนะก็ตั้งใจเรียนในห้องเรียนไปเลย นี่คือวิธีที่เจนใช้

   
UploadImage

คำถามยอดฮิตของเด็กใหม่
วิธีปรับตัวเข้ามหาลัยของเจนคือ?

 

เจนกังวลเรื่องสังคมนะ กังวลว่าเราจะปรับตัวเข้ากับคนอื่นๆ หรือคุยกับคนอื่นๆ ยังไง เลยตั้งใจไว้ว่า เราจะคุยกับคนรอบข้างให้เยอะๆ แล้วก็เป็นตัวของตัวเอง แต่ก็พร้อมปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนๆ ได้  เจนพร้อมจะเป็นผู้ฟังที่ดีนะ และใจเย็น มีสติ ตอนนี้เราพร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่จะเข้ามาแล้วค่ะ

 

 

ถ้ามีใครกำลังตัดสินใจ
เลือกที่เรียนอยู่
อยากบอกเขาว่า?

ม.ศรีปทุม เป็นมหาลัยหนึ่งที่น่าสนใจนะ  ลองเข้ามาดูแต่ละคณะก่อนก็ได้ ที่นี่คือมีอาจารย์ที่พร้อมจะแนะนำเรา ให้คำปรึกษาสำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร  แล้วมหาลัยก็มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย มีการ contract  กับมหาลัยต่างประเทศตามแต่ละสาขา มันช่วยเปิดโลกกว้างให้กับเด็กแบบเราในยุคปัจจุบัน  อีกอย่างคือที่นี่มีทุนการศึกษาให้หลายอย่าง อยากให้ทุกคนลองเข้ามาดู แล้วเจอกันที่ม.ศรีปทุมนะคะ  พี่ๆ ที่น่ารักรออยู่ค่ะ