“ยีนส์” กมลรัตน์ สาวอินเตอร์สุดสวย ที่มาพร้อมตัวช่วย สู่ความสำเร็จด้านภาษาอังกฤษ

UploadImage
 


นางสาวกมลรัตน์ บุญนาค ชื่อเล่น ยีนส์ อายุ 18 ปี
ชั้นปีที่1 สาขาธุรกิจการบิน หลักสูตรนานาชาติ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
จบการศึกษามาจากโรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม สายวิทย์คณิต
UploadImage 
 
จบสายวิทย์คณิต แต่เบนสายมาเรียนต่อด้านภาษา
ตอนแรกหนูเป็นคนที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษไม่ดีค่ะ พอขึ้นม.ปลาย ตัดสินใจเลือกเรียนในสายวิทยาศาสตร์ และ คณิตศาสตร์ เพราะคิดว่าจะได้ไม่ต้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษ แต่ยิ่งหนีก็ยิ่งเจอ จนทำให้หนูต้องกลับมานั่งทบทวนกับตัวเองว่า ตกลงภาษาอังกฤษมันมีความสำคัญมากขนาดนั้นเลย!! แล้วถ้ามันมีความสำคัญทำไมเราต้องหนีมัน ทำไมเราไม่สู้กับความไม่รู้ ยิ่งเราไม่รู้เรายิ่งต้องศึกษาเพื่อจะได้เป็นคนที่รู้มากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้หนูจึงตัดสินใจสมัครเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนในโครงการ YES High School Exchange Program จำได้ว่าช่วงนั้นต้องใช้ความพยายามอย่างหนัก ต้องอ่านหนังสือภาษาอังกฤษตลอด ต้องท่องศัพท์วันละเป็นพันๆคำ ส่วนคำไหนที่จำไม่ได้ก็พยายามจำเป็นภาพเอา ส่วนเวลาที่ท้อหนูก็จะพยายามพูดกับตนเองว่าให้สู้ ถ้าเราอยากได้ภาษาเราต้องมีความมุ่งมั่น ขยัน และอดทน ที่สำคัญเราต้องมีความสม่ำเสมอในการเขียน พูด และอ่าน จึงจะพัฒนาศักยภาพของตนเองได้ หนูจำได้ว่าหนูอ่านทุกวันติดต่อกันหลายเดือนจนในที่สุดก็สามารถสอบชิงทุนในโครงการนี้ได้สำเร็จ ตอนแรกที่ไปถึงอเมริกาหนูได้เรียนวิชาต่างๆมากมายทุกวิชาล้วนเป็นภาษาอังกฤษ เกร็งบ้าง กลัวบ้างแต่ไม่กี่เดือนหนูก็สามารถปรับตัวและเข้ากับเพื่อนๆได้ ทำให้การใช้ภาษาอังกฤษของหนูพัฒนาขึ้นตามไปด้วย ทีนี้พอเรียนครบหนึ่งปีก็ต้องเดินทางกลับมาเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ประเทศไทย หนูเลยมองว่าถ้าเราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันมันก็จะทำให้เราขาดการฝึกฝน ทำให้ตลอด1 ปีที่เราไปฝึกมาจากอเมริกาเสียประโยชน์ไปเปล่า หนูจึงตัดสินใจเลือกมองคณะที่มีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเพื่อจะได้ใช้ภาษาในชีวิตประจำวัน และได้พัฒนาศักยภาพทางด้านภาษาต่อไป

UploadImage
 
จากเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน สู่นักศึกษาสาวธุรกิจการบินอินเตอร์
ช่วงที่ต้องเดินทางไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกา หนูรู้สึกกลัวมากเพราะไม่เคยขึ้นเครื่องบินมาก่อน  แล้วหนูต้องต่อเครื่องถึง 3 ที่ จากประเทศไทยเดินทางไปลงไทเป เดินทางต่อจากไทเปไปลงซานฟรานซิสโก และเดินทางจากซานฟรานซิสโกไปลงซานตามาเรีย รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้เวลาเดินทางรวม 24 ชั่วโมง พอเดินทางมาถึงหนูรู้สึกดีมากเจ้าหน้าที่หลายๆคนที่สนามบินให้ความช่วยเหลือแนะนำและคอยสนับสนุนหนูตลอด โดยเฉพาะพี่พนักงานคนหนึ่งพี่เขาเห็นหนูเป็นชาวต่างชาติและเขารู้ว่าหนูพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง เขาก็อาสามาช่วยหนูแบกสัมภาระข้ามเกรทซึ่งไกลมาก เพื่อออกมาส่งหนูขึ้นรถไปโรงแรมที่พัก ความช่วยเหลือของเขาทำให้เราอยากจะช่วยเหลือคนอื่นต่อไป ด้วยเหตุนี้หนูจึงตัดสินใจเลือกเรียนในสาขาธุรกิจการบิน เพื่อจะได้ฝึกทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ เผื่อวันใดวันหนึ่งจะได้มีโอกาสช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษ เหมือนตัวเรา ที่สำคัญวิวที่หนูมองผ่านหน้าต่างอะค่ะ หนูมองตั้งแต่กลางวันจนถึงกลางคืน โดยเฉพาะตอนไปลงซานฟานซิสโกคือไฟมันสวยมาก ถ้าหนูได้ทำงานบนเครื่องบินหนูคิดว่าหนูคงจะได้เห็นวิวแบบนั้นบ่อยๆ คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้เห็นวิวที่สวยงามในยามเช้า และยามเย็น 

UploadImage
 
ทำไมถึงเลือกเรียน วิทยาลัยนานาชาติ ศรีปทุม
คงเป็นเพราะที่นี่เปิดโอกาสค่ะ หนูทราบข้อมูลการรับสมัครมาจากอาจารย์แนะแนว หลังจากที่กลับมาจากแลกเปลี่ยน โดยอาจารย์เดินมาแจ้งตามห้องว่าที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมมีทุนการศึกษาให้เด็กเรียนดีและมีความสามารถ ชื่อทุนมหาวิทยาลัยพี่โรงเรียนน้อง ด้วยความที่หนูสนใจจึงตัดสินใจเดินเข้าไปสอบถามข้อมูลกับอาจารย์ว่าเราต้องยื่นเอกสารอะไรบ้างในการขอทุนครั้งนี้ อาจารย์ท่านก็บอกให้เขียนเรียงความเกี่ยวกับความสนใจในสาขาวิชาที่จะสมัครมา 1 หน้ากระดาษA4  หนูจำได้ว่าตอนนั้นหนูใช้เวลาเขียน 1 เดือนเต็ม เพราะหนูไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรลงไป ไม่รู้ว่าเขียนแล้วจะถูกใจคณะกรรมการไหม ตอนนั้นนึกอะไรออกก่อนก็จดโน๊ตเอาไว้ทีละนิดทีละหน่อย แล้วค่อยนำมารวบรวมเรียบเรียงเป็นคำที่สละสลวยอีกทีก่อนจะส่ง พอส่งไปก็ต้องรอเวลาเป็นเดือนๆเลยค่ะกว่าที่จะประกาศผลการคัดเลือก ซึ่งในที่สุดบทความที่ถูกเลือกก็คือบทความของหนู ส่งผลให้หนูได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนในการยื่นขอทุนโดยอาจารย์ได้แจ้งให้ทราบว่าหนูต้องมีพอร์ตผลงานส่งมาที่มหาวิทยาลัยก่อนเข้าสัมภาษณ์และ เมื่อสัมภาษณ์เสร็จก็ให้เข้าระบบเพื่อยืนยันสิทธ์การเข้าศึกษาต่อ
ทีนี้พอมีโอกาสได้เข้ามาเรียนจริงๆ หนูรู้สึกประทับใจอาจารย์และเพื่อนๆอย่างมาก ที่นี่เพื่อนๆจะช่วยกันเรียนมีอะไรก็จะคอยช่วยเหลือกัน ส่วนอาจารย์ชาวต่างชาติก็จะมีความเข้าใจว่าเด็กมีพื้นฐานไม่เท่ากันเขาก็จะพยายามช่วยเด็กทุกคนใครที่ไม่เข้าใจตรงไหนก็สามารถสอบถามได้ตลอด เหมือนเขาจะคอยช่วยสนับสนุนเพื่อให้เราไปพร้อมๆกันทั้งห้อง รวมไปถึงรุ่นพี่ต้องบอกเลยว่าที่นี่รุ่นพี่มีความเป็นกันเองมากค่ะ หนูว่าด้วยคณะหนูมันมีคนน้อยด้วยแหละ มันเลยทำให้สนิทกันในกลุ่มมีอะไรก็สามารถสอบถามพี่เขาได้

UploadImage
 
อยากให้ “ยีนส์”  ฝากอะไรถึงน้องๆ
สำหรับน้องๆที่สนใจเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมนะคะ พี่มั่นใจว่าน้องๆจะต้องชอบอย่างแน่นอนเพราะที่นี่มีคณะให้เลือกเรียนมากมาย ที่สำคัญยังมีทุนการศึกษาให้น้องๆได้เรียนฟรีอีกด้วย เพียงแค่เป็นคนที่มีความสามารถ ฉลาด และมีทักษะเฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง แค่นี้ก็สามารถขอทุนเข้าศึกษาต่อในสถาบันแห่งนี้ได้ฟรีๆแล้ว ส่วนน้องๆคนไหนที่ยังไม่แน่ใจ ก็สามารถเข้ามาสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม หรือจะเดินทางมาสอบถามข้อมูลด้วยตนเองที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมโดยตรงเลยก็ได้ อย่าลืมมาเป็นครอบครัว SPU ด้วยกันนะคะ