ทุกอย่างเป็นไปได้ถ้าเต็มที่ ที่จะพยายาม ข้อคิดดีๆ ของ กิ๊ก สุวัจนี

UploadImage
 

น้องกิ๊ก สุวัจนี บุญพิทักษ์ คณะนิติศาสตร์ จบจากโรงเรียนรัตนาธิเบศร์ สายศิลป์ – จีน
 UploadImage
ทำไมเลือกเรียนนิติศาสตร์ที่ศรีปทุม
เป็นเพราะคุณพ่ออยากให้เรียนกฎหมาย คุณพ่อเคยบอกว่าชีวิตเขาไม่เคยสมหวังเลยสักอย่าง จึงอยากทำให้ความฝันของคุณพ่อเป็นจริง น้องกิ๊กจึงตัดสินใจเลือกเรียนนิติศาสตร์ และคิดว่าถ้าเราตั้งใจและพยายาม คนอื่นทำได้เราก็ต้องทำได้ มันไม่มีอะไรเกินความสามารถ ตอนที่เลือกเรียนไม่มีความสามารถหรือพื้นฐานทางกฏหมายเลย มีแต่ความมั่นใจว่าทำได้
 UploadImage
กังวลไหม เมื่อทำในสิ่งที่ไม่ถนัด
          มีกังวลบ้างเพราะเรียนคณะนี้ต้องขยันทบทวน แต่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ อีกอย่างหลายๆ คน เช่น เพื่อนร่วมคณะส่วนใหญ่เริ่มต้นจากศูนย์เหมือนกัน ดังนั้นคิดว่า การช่วยกันเรียน และพยายามไปด้วยกัน ยังไงก็เรียนไหวแน่นอน
 
มีการเตรียมตัวเพื่อมาเรียนนิติศาสตร์อย่างไร
          อ่านหนังสือเพิ่มขึ้น ไม่ใช่แค่หนังสือที่เกี่ยวกับนิติศาสตร์ แต่หนังสือทุกประเภทเพราะมันเป็นการเริ่มต้นเปิดใจอ่าน ในทุกๆ เรื่อง เพื่อให้เราได้รู้เพิ่มเติมนั่นเอง อ่านแล้วก็ต้องมาสรุปเป็นภาษาเราเอง เก็บไว้ทบทวนได้อีกด้วย
 UploadImage
คิดภาพตัวเองในสายงานกฎหมายไว้อย่างไร
            อนาคตตั้งใจจะทำงานเป็นข้าราชการ เพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง ตัวเองเป็นผู้หญิงการหางานที่มั่นคงก็เป็นเรื่องสำคัญมาก นอกจากนี้ยังสามารถดูแลครอบครัวได้อีกด้วย ดังนั้นจคงคิดว่ารับราชการน่าจะโอเค ส่วนจะทำตรงส่วนไหนยังไม่ได้คิดค่ะ
 
มีอะไรอยากฝากถึงหลายๆ คนที่เลือกเรียนในสิ่งที่ไม่ถนัด
          ต้องบอกก่อนว่าตัวเองไม่ถนัดเรื่องกฏหมาย แต่จะไม่ละความพยายามที่จะเรียนรู้ ความตั้งใจที่น้องมีเกินร้อยมากๆ น้องกิ๊กบอกว่า บนโลกนี้เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ไม่มีความฝัน ว่าอยากทำอะไร อยากเป็นอะไร แต่ถ้าวันหนึ่งสิ่งที่เราเรียนมาไม่ได้ใช้งานในอาชีพ  ยังไงเราก็ยังมีความรู้ไปประกอบการการใช้ชีวิตได้อยู่ดี เชื่อว่าการเรียน 4 ปีในรั้วศรีปทุม น้องกิ๊กจะได้อะไรมากไปกว่า วิชาในตำราแน่นอน