แอดมิชชั่น...ไม่ใช่ทางที่เลือก สำหรับ เจน – สุวรรณี สาวน้อยที่มีเป้าหมายชีวิตชัดเจน

UploadImage
 

เมื่อแอดดมิชชั่นไม่ใช่เส้นทางที่เลือก สำหรับสาวน้อยที่มีเป้าหมายชีวิตชัดเจน

“เจน – สุวรรณี ศรทอง”

นักศึกษาปี 1 สาขาวิชาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนหนองฉางวิทยา จ.อุทัยธานี


UploadImage

     ทำไมถึงไม่เลือกแอดมิชชั่น

เจนทราบอยู่แล้วว่าเจนชอบอะไร อยากเรียนอะไร และอยากใช้ชีวิตอยู่ในสังคมการเรียนแบบไหนที่จะทำให้เราเรียนแบบมีความสุข เมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนอยู่แล้ว การแอดมิชชั่นจึงไม่ใช่ทางเลือกของเจนค่ะ เจนชอบภาษาจีน และอยากเรียนต่อในด้านนี้ เราเองก็ศึกษาหาข้อมูลทั้งเรื่องสาขาและหลักสูตรที่จะเรียน รวมถึงเลือกมหาวิทยาลัยที่จะเข้าไปศึกษาต่อไว้เรียบร้อยแล้ว เมื่อถึงเวลาเราก็แค่ไปสมัครเรียนตามที่ตั้งใจไว้โดยไม่ต้องรอแอดมิชชั่นเลยค่ะ

UploadImage
 
     แล้วสิ่งที่เราเลือกคืออะไร

เจนเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาจีนสื่อสารธุรกิจ คณะศิลปศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมค่ะ เจนเลือกเรียนในหลักสูตร 3+1 หลักสูตรนี้เจนต้องไปเรียนที่มหาวิทยาลัยซีอาน ประเทศจีน 1 ปี ซึ่งจะไปเรียนที่นั่นตอนปี 3  พอได้ศึกษาข้อมูลของหลักสูตรนี้แล้วเจนคิดว่ามันโอเคสำหรับเจน เพราะเราได้เรียนทั้งภาษาจีนที่เราชอบ ได้เรียนเรื่องการทำธุรกิจ และที่สำคัญยังได้ไปเรียน ไปใช้ชีวิต ไปเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ที่ประเทศจีนอีกด้วยค่ะ

UploadImage
 
     ผู้ปกครองมีความคิดเห็นยังไง ที่เราไม่เลือกแอดมิชชั่น

ครอบครัวเจนไม่ว่าอะไรนะคะ เขาขอแค่ให้เจนเลือกเรียนในสิ่งที่เจนชอบ และมีความสุขกับมันจริงๆ ที่บ้านก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่เลยค่ะ

 
     ทราบมาว่าได้รับทุน SPU Portfolio 3 ดี

ใช่ค่ะ ตอนเจนมาสมัครเรียน เป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยเปิดรับทุน SPU Portfolio 3 ดี เจนก็เลยลองทำ Portfolio มายื่นเพื่อขอรับทุน พอทราบว่าได้รับทุนก็ดีใจมากๆ อย่างน้อยก็ได้ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวบ้าง ซึ่งทุนนี้เจนต้องรักษาเกรดเฉลี่ยไม่ให้ต่ำกว่า 2.75 ทุกวันนี้ก็ตั้งใจเรียนเต็มที่ค่ะ ตอนนี้เกรดเฉลี่ยก็อยู่ที่ 4.00 ทุกเทอม เจนจะทำเต็มที่ไม่ให้โดนตัดทุนแน่นอนค่ะ

UploadImage

     ประทับใจอะไรในครอบครัว SPU

หลายอย่างนะคะ เช่น เรื่องการเรียนการสอนของที่นี่ เจนได้เรียนกับเหล่าซือที่เป็นคนจีน เป็นเจ้าของภาษาจริงๆ บรรยากาศการเรียนก็สนุกสนาน เหล่าซือก็จะใช้เกมต่างๆเป็นตัวช่วยในการเรียน ทำให้เราไม่เครียดและสนุกที่จะเรียนภาษาจีนค่ะ คนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนมาเลยก็สามารถเรียนได้ เพราะเขาสอนปรับพื้นฐานให้ใหม่ทั้งหมด มีการพาออกไปศึกษาดูงานนอกสถานที่ มีการจัดกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมของจีน เพื่อให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมด้วยค่ะ เพื่อนและสังคมในมหาวิทยาลัยก็ดีมากๆ เราช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นครอบครัวเล็กๆแต่อบอุ่นสำหรับเจนค่ะ

UploadImage
 
     อาชีพในอนาคตที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้

จริงๆคนที่เรียนภาษาจีนสื่อสารธุรกิจแบบที่เจนเรียน มันสามารถทำงานได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ล่าม มัคคุเทศก์ นักแปล ครู แอร์โฮสเตส และอื่นๆอีกมากมายเลยค่ะ ส่วนตัวเจนเองก็มองว่าอาชีพที่เราได้ใช้ภาษาจีนในการทำงาน เจนสามารถทำได้หมดค่ะ เพราะการที่เราชอบภาษาจีน ไม่ว่าอาชีพอะไรเจนก็ยังได้ใช้ภาษาในการทำงานอยู่ดีค่ะ

UploadImage
 
     ฝากถึงคนที่กำลังตัดสินใจเลือกที่เรียน

เจนมองว่า ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลหรือเอกชน ทุกที่ล้วนมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป เราแค่ต้องเลือกในสิ่งที่เราชอบจริงๆ และมีความสุขที่จะอยู่กับมัน อย่าพึ่งคิดถึงเรื่องการแข่งขันหรือค่านิยมต่างๆของสังคม เอาแค่ใจเราก่อนตอบตัวเองให้ได้ก่อน หลังจากนั้นก็ทำให้เต็มที่และไปให้สุดกับสิ่งที่เราเลือก แล้วเราก็จะมีความสุขกับมันเองค่ะ

UploadImage