ทักษะภาษาที่ได้ใช้จริง กับเมษ ทศเมษ รุ่นพี่คณะศิลปศาสตร์

UploadImage
 

เมษ ทศเมษ มหามิตร นักศึกษาสาขาภาษาอังกฤษสื่อสารธุรกิจ ของคณะศิลปศาสตร์ เล่าถึงประสบการณ์ทำงานที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษในการทำงานทุกๆ วัน ว่าสิ่งที่เรียนมานั้นคุ้มค่า และเป็นประโยชน์กับชีวิตที่สุด 

ฝึกสหกิจที่ไหน
สหกิจศึกษาที่บริษัท Central marketing group ตำแหน่ง platform management ตำแหน่งนี้ได้เขียน Content เป็นส่วนใหญ่ถือว่าได้ใช้ภาษาอังกฤษที่เรียนมา และได้ประสบการณ์ในการทำงานในรูปแบบจริงๆ ฝึกการทำงานเป็นทีม การคิด การรับมือกับลูกค้า หลายๆ คนเคยบอกว่าเด็กฝึกงานจะได้งานถ่ายเอกสารเป็นหลัก แต่สำหรับผมการฝึกและปฏิบัติงาน ลึกลงไปในเนื้องานคืองานหลักของผมที่ได้ทำครับ
 UploadImage
ปัจจุบันทำงานที่ไหน
ตำแหน่งเดิมเลยครับแต่ควบคู่ตำแหน่งที่ต้องดูแลสินค้าไปด้วย ตอนฝึกงานเสร็จก็ได้รับโอกาสจากหัวหน้างาน พี่เขาชวนว่าอยากทำงานที่นี้ต่อไหม เขาชอบเรา เพราะเป็นคนกระตือรือร้น เอาการเอางาน ใส่ใจคนอื่น ตอนนั้นตื่นเต้นมาก อยู่ดีๆ ก็ได้งานทำแบบไม่รู้ตัว ผมคิดว่า ผมโชคดีมากครับ ฮ่าๆๆๆๆ แต่จริงๆ น่าจะเป็นเพราเรื่องความรับผิดชอบมากกว่า ผมจะยึดหลักการเรื่องความรับผิดชอบไว้ตลอด
 
ฝึกงานและได้งานทำที่เดียวกัน มีอะไรต้องปรับตัวบ้าง
โชคดีที่บริษัทนี้ให้เราได้ทำงานจริงๆ ตั้งแต่เริ่มฝึกงาน ผมเคยชิน และทำให้ผมปรับตัวในการทำงานจริงๆ ได้ง่าย แต่ก่อนจะออกไปฝึกงานจริงๆ ทางคณะสอนเสมอถึงการปรับตัวให้เข้ากับคน กับงานที่จะเจอในอนาคต ถือว่าได้นำทักษะตรงนี้มาใช้นะครับ
 
งานที่ทำเป็นอย่างไรบ้าง
คิดว่าเหมาะกับผมมาก เพราะส่วนตัวชอบเรื่องขายของ ซื้อของออนไลน์อยู่แล้ว ทุกวันนี้เทรนออนไลน์กำลังมาด้วย อีกอย่างภาษาอังกฤษที่ผมเรียนมาได้ใช้จริงๆ ทุกวันเลยครับ ส่งอีเมล เขียนรายงาน เขียนคอนเทนต์ต่างๆ ก็ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ผมนำคำศัพท์จากที่เรียนมาใช้ด้วยครับ
 UploadImage
ชีวิตในมหาลัยศรีปทุมเป็นอย่างไรบ้าง
หน้าผมอาจจะดูเด็กเรียนไปหน่อย แต่ไม่ใช่ครับ ผมเรียนหนักและกิจกรรมหนักด้วย ผมเข้าร่วมทุกกิจกรรมที่ทางคณะและมหาวิทยาลัยจัด นอกจากนี้ยังเป็นพิธีกรของช่อง SPU Channel ด้วย ผมรักในการเป็นพิธีกรมาก หลายๆ คนบอกว่าผมมีทักษะด้านการพูด หรือพูดเยอะก็ไม่แน่ใจ ฮ่าๆๆ
 
ทำไมถึงเลือกเรียนที่ศรีปทุม
จริงๆ แล้ว เข้ามาเรียนที่นี่เพราะว่า มาเรียนตามเพื่อนครับ แต่ก็เลือกคณะที่ผมสนใจนะ ผมเป็นคนชอบภาษามาก จึงเลือกเรียนคณะศิลปศาสตร์ ยิ่งมาศึกษาดูว่ามีสาขาอะไรที่น่าสนใจ ภาษาอังกฤษที่นี่ไม่ใช่แค่ภาษาอังกฤษธรรมดาแต่เป็นภาษาอังกฤษสื่อสารธุรกิจ จึงตัดสินใจเลอืกคณะและสาขานี้เลย นอกจากนี้ที่ชอบมากๆ เลยก็คือ สภาพแวดล้อม มหาลัยเล็กแต่อบอุ่น แต่ละตึก แต่ละคณะไม่ห่างกัน เดินไปถึงกันได้ นักศึกษาเป็นมิตรกัน
UploadImage 
รบกวนแนะนำการใช้ชีวิตในมหาลัย
ในฐานะรุ่นพี่ อยากฝากถึงเรื่องเรียนเป็นอย่างแรกเลยครับ ทุกคนควรตั้งใจเรียนให้เต็มที่ มีเล่นบ้างเพื่อผ่อนคลายครับ ชีวิตปริญญาตรีมันสั้นมากเลย แรกๆ เข้ามาปี 1 ไปๆ มาๆ ผ่านไปปี 4 แล้ว ชีวิตนึงได้เป็นนักศึกษาเต็มตัว มันจะคุ้มค่ามาก ถ้าทำทุกอย่างออกมาเต็มที่ อย่างผมไม่เคยเสียดายเลย ตลอด 4 ปีที่ได้เข้ามาเรียนรู้วิชา และชีวิตในรั้วศรีปทุม ทำให้ผมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ดีเลยครับ ที่นี่อบอุ่นมากจริงๆ  ท่านอาจารย์ให้โอกาสให้นักศึกษาได้ลองทำหลายๆกิจกรรม ผมเชื่อว่าน้องๆ ที่เข้ามาเรียนที่นี่คงรู้สึกเช่นเดียวกับผมแน่นอน ลองเลือกมหาวิทยาลัยศรีปทุมเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของน้องๆ ดูครับ
UploadImage