LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย การ์ตูนสายวายจากปลายปากกา ผิง – สุขุมาล

UploadImage
 

ผิง – สุขุมาล หงส์สิธนา

เจ้าของผลงาน “LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย” การ์ตูนสายวายจากเว็บ comico

นักศึกษาทุน SDM Contest คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา


UploadImage

     จุดเริ่มต้นของการเขียนการ์ตูน

ผิงเริ่มจากการชอบวาดการ์ตูนก่อนค่ะ เริ่มวาดตั้งแต่ตอนอยู่ชั้นประถม และก็เริ่มเขียนการ์ตูนแต่งเป็นเรื่องราวตั้งแต่ตอนนั้นเลยค่ะ แต่ตอนเด็กๆผิงเขียนได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะเรายังเด็กและก็ขาดประสบการณ์ด้วย นอกจากจะเขียนการ์ตูนแล้วก็ยังมีเขียนนิยายด้วยนิดหน่อยค่ะ พอแต่งเสร็จก็จะเอาไปให้เพื่อนที่โรงเรียนอ่านค่ะ

UploadImage

     ทำไมถึงได้เป็นนักศึกษาทุน SDM Contest

ผิงได้เข้าประกวดโครงการ SDM Contest ชิงทุนการศึกษา 100% ตลอดหลักสูตร ของคณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นโครงการประกวดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน เช่น Animation, Visual Effect, game design, Interact Face Design, ComicStrip และ Graphic book ซึ่งผิงส่งผลงานเข้าประกวดในหัวข้อ ComicStrip และก็ได้รับรางวัลชนะเลิศ ทำให้ได้รับทุนการศึกษานี้จากคณะดิจิทัลมีเดียค่ะ

UploadImage

     ก้าวแรกของการเป็นนักเขียนการ์ตูนแบบจริงจัง

ก็ประมาณตอนเรียนอยู่ปี 2 ค่ะ ผิงเห็นมี Contest ประกวดเขียนการ์ตูนก็เลยลองส่งไปบ้างเผื่อจะมีโอกาส เรื่องแรกที่ส่งก็ติดรอบ 30 คน แต่ไม่ได้ไปต่อ หลังจากนั้นก็ลองไปประกวด comico Challenge ในหัวข้อ  Boy’s Love ผิงก็ส่งงานช้าไปหนึ่งวันทำให้ไม่ได้เข้าประกวด แต่ทาง comico เห็นผลงานของเราแล้วเขาชอบมาก เลยติดต่อให้เราเข้าไปคุยเรื่องการเขียนการ์ตูนและก็ได้เซ็นต์สัญญาวันนั้นเลยค่ะ โดยเรื่องแรกที่เขียนให้ comico ก็คือเรื่อง LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย ค่ะ

UploadImage

     ที่มาที่ไปของเรื่อง LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย

จริงๆตอนแรกเรื่องนี้ผิงแต่งเป็นแฟนฟิคค่ะ แต่ตอนนั้นเขียนไม่จบ เขียนไปได้แค่นิดเดียว แล้วรู้สึกว่างานที่เขียนทิ้งไว้มันน่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ ผิงก็เลยลองเขียนลองปรับบทดูใหม่ให้เป็นการ์ตูนสายวายแนวรักใสๆ แล้วส่งไปให้บก.ดู ซึ่งทางนั้นเขาก็อยากได้เรื่องแนวนี้อยู่พอดี ก็เลยลงตัวและได้ทำเป็นการ์ตูน Comics เรื่อง LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย ค่ะ

UploadImage

     ขั้นตอนและความยากง่ายในการเขียนการ์ตูน

การ์ตูนที่ผิงเขียนก็จะเป็นการ์ตูน Comics ที่เป็นเรื่องยาว ลงให้อ่านอาทิตย์ละ 1 ตอน กว่าจะจบเรื่องหนึ่งก็ใช้เวลาเป็นปีค่ะ ส่วนขั้นตอนที่ยากที่สุดในการเขียนการ์ตูน ก็คือขั้นตอนการวาดและการตัดเส้น เพราะเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานที่สุดค่ะ

UploadImage

     พูดถึงอาชีพนักเขียนการ์ตูน

ผิงคิดว่านักเขียนการ์ตูนในปัจจุบันนี้เป็นอาชีพที่ทำรายได้ค่อนข้างดี และก็ยังไปได้อีกไกล นักเขียนการ์ตูนในบ้านเราเองก็ไม่ได้มีเยอะมาก แล้วเรื่องที่ดังจริงๆก็ยังมีน้อย ซึ่งเมื่อก่อนนี้เราเขียนการ์ตูนเป็นเล่มแบบมังงะ แต่เดี๋ยวนี้ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้รูปแบบการอ่านการ์ตูนเปลี่ยนไป เราเริ่มอ่านการ์ตูนในเว็บไซต์กันมากขึ้น เพราะมันอ่านง่ายกว่าและภาพการ์ตูนที่มีสีสันก็ทำให้น่าอ่านมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

UploadImage

     ฝากติดตามผลงาน

ผิงก็ฝากให้ทุกคนติดตามผลงานของผิงด้วยนะคะ โดยสามารถไปกดติดตามได้ที่ comico Thailand ชื่อนักเขียน Burning Bear (ฝากกดติดตามนักเขียนให้ด้วยนะคะ) ส่วนใครถูกใจเรื่องไหนก็สามารถซื้ออ่านกันได้เลยค่ะ
-Black Memory (หน้าชาลเลนจ์)
-First Love (หน้าชาลเลนจ์)
-LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย (หน้าหลัก)

UploadImage

UploadImage