ผิง รุ่นพี่คนเก่ง ผู้เขียนการ์ตูน LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย Boy’s Love ที่กำลังดังในโลกออนไลน์

UploadImage
 

 

เปิดเส้นทางนักเขียนการ์ตูน
ประสบการ์ตรงจากพี่ผิง 
รุ่นพี่คณะดิจิทัลมีเดีย
เริ่มยังไง จากตรงไหน?
ใครฝันอยากเป็นนักวาดตามมา!

 
 
UploadImage
 

พี่ผิงขอแนะนำตัวก่อน

พี่ชื่อ ผิง – สุขุมาล หงส์สิธนา นามปากกา Burning Bear มีผลงานลงในเว็บ comico เรื่อง  “LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย” เป็น การ์ตูนแนว Boy’s Love โรแมนติกน่ารักๆ ค่ะ พี่เป็นนักศึกษาทุน SDM Contest ของ คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จบจาก โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา จ้า

UploadImage
 

ได้ยินว่าพี่ผิงนอกจากจะเป็นนักวาดมืออาชีพ
ยังเป็นเด็กทุน SDM Contest 
ซึ่งเป็นทุนการศึกษา 100% ด้วย?

ตอนนั้นมหาวิทยาลัยศรีปทุม มีโครงการประกวด SDM Contest ชิงทุนการศึกษา 100% ตลอดหลักสูตร ของคณะดิจิทัลมีเดีย เป็นโครงการประกวดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน เช่น Animation, Visual Effect, game design, Interact Face Design, ComicStrip และ Graphic book ซึ่งผิงส่งผลงานเข้าประกวดในหัวข้อ ComicStrip แล้วได้รับรางวัลชนะเลิศมา ทำให้เราได้รับทุนการศึกษานี้จากคณะดิจิทัลมีเดียค่ะ
 


เข้าสู่วงการ “นักวาด”
ตั้งแต่ตอนไหน?

พี่เริ่มจากความชอบก่อนเลย พี่ชอบวาดการ์ตูนมาก เริ่มวาดมาตั้งแต่ตอนอยู่ชั้นประถม และก็เริ่มเขียนการ์ตูนแต่งเป็นเรื่องราวมาตั้งแต่ตอนนั้นเลยค่ะ แต่ตอนเด็กๆ พี่เขียนได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เป็นเพราะเรายังเด็กและขาดประสบการณ์ นอกจากจะเขียนการ์ตูนแล้ว พี่ยังเขียนนิยายด้วยนิดหน่อย พอแต่งเสร็จก็จะเอาไปให้เพื่อนที่โรงเรียนอ่าน พี่เริ่มจากจุดนั้นUploadImageUploadImageUploadImage


 

กว่าจะเป็น Burning Bear
และ LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย
เราผ่านอะไรมาบ้าง?

เริ่มแรกคือประมาณตอนผิงเรียนอยู่ปี 2 เห็นมี Contest ประกวดเขียนการ์ตูน ก็เลยลองส่งผลงานไปบ้าง เผื่อเราจะมีโอกาส เรื่องแรกที่ส่งก็ติดรอบ 30 คน แต่ยังไม่ได้ไปต่อ 
 
แม้ยังไม่ได้แต่พี่ผิง
ก็ไม่ล้มเลิกความพยายาม
 
หลังจากนั้นเราก็ไม่ท้อ พยายามอีกครั้ง ลองไปประกวดของเว็ป comico Challenge ในหัวข้อ Boy’s Love ตอนนั้นผิงส่งงานช้าไปหนึ่งวัน ทำให้เราไม่ได้เข้าประกวด 

แต่ทาง comico เห็นผลงานของเรา
แล้วเขาชอบมาก
 
เลยติดต่อให้เราเข้าไปคุยเรื่องการเขียนการ์ตูน
และก็ได้เซ็นต์สัญญาวันนั้นเลยค่ะ

 
โดยเรื่องแรกที่เขียนให้ comico ก็คือเรื่อง LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย นั่นเองค่ะ 
 
 

UploadImage

ช่วยเล่าที่มาที่ไป
ของ LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย
ให้พวกเราฟังที

จริงๆ ตอนแรกเรื่องนี้ผิงแต่งเป็นแฟนฟิค แต่ตอนนั้นเขียนไปได้นิดเดียวแล้วยังเขียนไม่จบ รู้สึกว่างานที่เขียนทิ้งไว้มันน่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้นะ ผิงเลยลองเอามาปรับบทดูใหม่ให้เป็นการ์ตูนสายวายแนวรักใสๆ แล้วส่งไปให้ทาง บก.ดู ซึ่งทางนั้นเขาก็อยากได้เรื่องแนวนี้อยู่พอดี ก็เลยลงตัวและได้ทำเป็นการ์ตูน Comics เกิดเป็นเรื่องราวของ LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย นั่นเอง
 

 

UploadImage
เกี่ยวกับอาชีพนักเขียนการ์ตูนออนไลน์
พี่ผิงมีคำแนะนำให้น้องๆ
ที่อ่านอยู่ไหม

ผิงคิดว่าอาชีพนักเขียนการ์ตูนในปัจจุบัน เป็นอาชีพที่ทำรายได้ค่อนข้างดีเลยนะ และสายงานนี้ยังสามารถไปได้อีกไกล นักเขียนการ์ตูนในบ้านเราเองยังไม่ได้มีเยอะมากเหมือนประเทศอื่นๆ ส่วนเรื่องที่ดังจริงๆ ก็ยังมีน้อย ซึ่งเมื่อก่อนเราเขียนการ์ตูนลงเล่มแบบมังงะ แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีต่างๆ ทำให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ การอ่านการ์ตูนในยุคปัจจุบันจึงเปลี่ยนไปจากสมัยก่อน เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็อ่านการ์ตูนในเว็บไซต์กันมากขึ้นแล้ว เพราะมันอ่านง่ายกว่าและภาพการ์ตูนที่มีสีสันก็ทำให้น่าอ่านมากขึ้นกว่าแบบเล่มขาวดำ


จุดที่เราคิดว่ายากที่สุด
คืออะไร?

การ์ตูนที่พี่ผิงเขียนจะเป็นการ์ตูน Comics ลงเป็นเรื่องยาวให้อ่านอาทิตย์ละหนึ่งตอน ซึ่งกว่าจะจบเรื่องก็ใช้เวลาเป็นปีๆ เลย ขั้นตอนที่ยากที่สุดในการเขียนการ์ตูน ก็คือขั้นตอนการวาดและการตัดเส้น เพราะเป็นขั้นตอนที่เราต้องใช้เวลานานที่สุด


สำหรับใครที่อ่านอยู่
สามารถติดตามผลงานพี่ผิงได้ที่!

พี่ผิงขอฝากทุกๆ คนติดตามผลงาน โดยสามารถไปกดติดตามได้ที่ Comico Thailand ชื่อนักเขียน Burning Bear ส่วนใครถูกใจเรื่องไหนก็สามารถซื้ออ่านกันได้เลยค่ะ ตอนนี้พี่ผิงก็มีผลงานอยู่สามเรื่องแล้วนะ

-Black Memory (หน้าชาลเลนจ์)
-First Love (หน้าชาลเลนจ์)
-LETTER 2U จดหมายนี้...ถึงนาย (หน้าหลัก)
 
เอ้า! ใครที่ฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน อ่านจบแล้ว อย่าลืมกดติดตามเพื่อให้กำลังใจรุ่นพี่ของพวกเรา และหากชื่นชอบผลงานพี่ผิง ทุกคนก็สามารถสนับสนุนซื้ออ่านเพื่อเป็นกำลังใจให้กันได้นะ หนึ่งคอมเม้นต์และหนึ่งการซื้อของทุกคน จะช่วยเป็นกำลังใจให้พี่ๆ ของเราได้แน่นอนจ้า!