เปิดเส้นทาง บูม – ชัชชัย สู่การเป็นตัวจริงที่ SPU

UploadImage
 

บูม – ชัชชัย โพธิ์โสด

"นักศึกษาทุน SPU ตัวจริง"

ชั้นปีที่ 1 สาขาดิจิทัลอาร์ตส์ คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ศิษย์เก่าจากโรงเรียนประเทืองทิพย์วิทยา กทม.


UploadImage

     เล่าให้ฟังหน่อยว่าตอนเด็กๆ ฝันอยากเป็นอะไร

บูมอยากเป็นนักเขียนการ์ตูนครับ มีพี่สาวที่เป็นลูกพี่ลูกน้องเขาวาดรูปสวย บูมเลยอยากวาดได้บ้าง หลังจากนั้นเลยไปให้พี่เขาสอน แล้วเราก็ฝึกวาดเองเรื่อยๆ ช่วงประมาณ ป.4 บูมเริ่มเขียนการ์ตูนเป็นเล่มแล้วลองเอาให้เพื่อนอ่าน เพื่อนๆหลายคนบอกว่าสนุกอยากให้เราเขียนอีก แถมบอกว่าจะรออ่าน ตอนนั้นเซอร์ไพรส์มาก เหมือนเป็นแรงบันดาลในการวาดการ์ตูนของบูมครับ

     หลังจากวันนั้นเราเลือกเดินตามความฝันของตัวเองยังไง

จริงๆตอนช่วงมัธยมต้นบูมได้ย้ายไปเรียนห้องคิงของโรงเรียน เราก็ทิ้งศิลปะไปช่วงหนึ่ง พอต้องเลือกสายการเรียนที่บ้านก็อยากให้เลือกเรียนสายวิทย์ครับ แต่บูมรู้สึกว่ามันใช่ตัวเอง เลยเลือกเข้าสายศิลป์ประยุกต์แทน แล้วก็เริ่มการแข่งขันในหลายๆรายการเพื่อฝึกประสบการณ์ อย่างเช่น ประกวดแฟนอาร์ตนิตยสาร Starpics ตอนนั้นผลงานของบูมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารครับ

UploadImage

     ผลงานที่รู้สึกภูมิใจ

หลังจากที่บูมลงประกวดตามเวทีต่างๆ ช่วงปิดเทอมบูมได้เข้าไปฝึกงานที่บริษัท เอ็มพลัส คอร์ปอเรชั่น เป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง บูมสร้างโมเดลผ่านโปรแกรมได้ เลยได้โจทย์ออกแบบตึก 3 ชั้น และบริษัทก็นำผลงานไปใช้จริง ตอนนี้กำลังสร้างอยู่ครับ ส่วนอีกชิ้นก็คือหนังสือลูกหงส์ครับ มีพี่ที่รู้จักติดต่อให้บูมไปวาดภาพประกอบ ใช้เทคนิคของสีน้ำ มีทั้งหมด 8 เล่ม ตอนนี้ออกมาแล้ว 5 เล่ม ยังเหลืออีก 4 เล่มครับ

UploadImage

     ทำไมถึงตัดสินใจก้าวเข้ามาสมัครทุน SPU ตัวจริง ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ตอนเด็กบูมมีความฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน แต่พอเริ่มโตความฝันของเราก็ถูกกระทบด้วยสังคมรอบข้าง หลายคนพูดว่าจะไปเป็นนักเขียนการ์ตูนเป็นศิลปินไส้แห้งรึป่าว บูมเลยคิดอยากจะเบนเข็มไปเรียนคณะสถาปัตย์ฯ ตอนนั้นเหมือนเรายังหาตัวเองไม่เจอ แต่ก็ได้อาจารย์ท่านหนึ่งมาจุดประกายความฝันในวัยเด็กของเรา เพราะเขาเห็นเราวาดภาพให้หนังสือ อาจารย์เลยเข้ามาพูดให้เราเข้าใจในหลายๆเรื่อง บอกว่าเรามีความสามารถด้านนี้ทำไมไม่ลองไปให้สุด ยุคนี้มันเป็นยุคดิจิทัลในอนาคตมันสามารถเปิดกว้างไปได้อีกเยอะ บูมเลยตัดสินใจรวบรวมผลงานหลายๆด้าน ยื่นแฟ้มผลงานเข้าสมัครทุน SPU ตัวจริงในคณะดิจิทัลมีเดีย แล้วก็ได้รับคัดเลือกครับ

UploadImage

     เข้ามาเรียนแล้วเป็นยังไงบ้าง

รู้สึกขอบคุณโชคชะตาที่ทำให้บูมได้ทุน SPU ตัวจริงของคณะดิจิทัลมีเดีย เพราะถ้าไปเรียนอย่างอื่นมันใช่ทางของเรามากๆ ที่นี่เริ่มสอนตั้งแต่เหลาดินสอซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก ทำให้เราเห็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่อาจารย์ใส่ใจกับนักศึกษาทุกคน แถมยังมีรุ่นพี่ในวงการมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รู้สึกว่าเรายังต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองเพิ่มขึ้นอีกมากครับ
 
     วางแผนอนาคตไว้ยังไง

ตอนนี้คิดไว้ 2 ทางครับ ทางแรกคืออยากจะไปเรียนปริญญาโทต่อที่ต่างประเทศ ตอนนี้บูมเรียนดิจิทัลอาร์ตส์ ถ้ามีโอกาสก็อยากเรียนแอนิเมชันที่ประเทศญี่ปุ่นหรือสหรัฐอเมริกา พอเรียนจบก็จะเดินสายเป็นนักเขียนการ์ตูนครับ ส่วนทางที่ 2 บูมอยากเป็นอาจารย์สอนวาดภาพให้กับเด็กๆ รู้สึกว่าเราอยากเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้มาถ่ายทอดให้เด็กรุ่นใหม่ต่อไปครับ

UploadImage

     ฝากอะไรถึงน้องๆสักหน่อยก่อนจากกัน

สำหรับน้องๆคนไหนคิดอยากเรียนด้านนี้ อยากให้ฝึกเยอะๆครับ งานแรกเราอาจจะออกมาไม่ดีมาก แต่ถ้าฝึกบ่อยๆก็จะช่วยให้เราพัฒนาขึ้น สิ่งสำคัญเลยคือน้องๆต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนให้กับตัวเองว่าอยากทำอะไร ส่วนเรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ถ้าไม่ได้มหาวิทยาลัยที่เราตั้งใจไว้ น้องๆจะเสียใจก็ได้แต่อยากให้ลุกขึ้นก้าวต่อไป ทุกอย่างมันอยู่ที่ตัวเรา ถ้าเรามีความสามารถไม่ว่าอยู่ที่ไหน อาจารย์ก็จะผลักดันและส่งเสริมให้เราไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ เหมือนกับตัวบูมเองที่ได้มาเรียนในคณะที่ชอบสาขาที่ใช่ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมครับ

UploadImage