แอบส่องร้านกาแฟ พี่ตุ๊!! ร้านกาแฟอร่อยคู่ม.ศรีปทุม ที่เป็นมากกว่าร้านกาแฟ

UploadImage
 

UploadImage

หากต้องแนะนำร้านกาแฟอร่อยๆ คูลๆ ซักร้านภายในมหาวิทยาลัยศรีปทุม มหาวิทยาลัยไฮโซย่านบางเขน กทม.หลายคนคงต้องนึกถึง ร้านกาแฟ “Coffee MORE” หรือเป็นที่รู้จักกันดีของน้องๆนักศึกษาและบุคลากร SPU นั่นก็คือ ร้านกาแฟ ”ป้าตุ๊” หรือ ร้านกาแฟ ”พี่ตุ๊” ของพวกเรานั่นเอง.. บอกเลย กาแฟสดอร่อยและคูลมากๆ ไม่รอช้าเรามาคุยกับพี่ตุ๊ เจ้าของร้านกาแฟคู่ม.ศรีปทุมกันเลย....
 
UploadImage

อยากให้แนะนำตัวเองและเล่าให้ฟังหน่อยว่าเป็นไงมาไงถึงได้มาเปิดร้านกาแฟที่ ม.ศรีปทุม

สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาวรชนาธร บำเหน็จพันธุ์ ชื่อเล่น ตุ๊ต๊ะ แต่ที่ ม.ศรีปทุมจะเรียกสั้นๆกันว่า พี่ตุ๊หรือป้าตุ๊ ซึ่งก่อนที่คิดจะมาเปิดร้านกาแฟ เดิมทำงานเป็นข้าราชการหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการมาก่อน แต่เกิดปัญหามีโรคประจำตัวปวดในช่องท้องบ่อยๆรักษาก็ไม่หาย ก็เลยลาออกจากงานมาอยู่บ้านพักผ่อนแล้วก็เดินทางไปท่องเที่ยว ชอปปิ้งบ้าง แต่ไปๆมาๆเริ่มเบื่อ ประจวบเหมาะกับมีน้องสาวที่เป็นญาติกันเขาทำแบรนด์กาแฟ ยี่ห้อ “Coffee MORE” และตัวพี่เองก็พอจะมีความรู้เรื่องกาแฟอยู่บ้าง

UploadImage

ครั้งแรกก็ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะทำ แต่น้องคะยั้นคะยอให้ไปศึกษาและลองทำกับร้านกาแฟของน้องสาวดูก่อน แต่พอได้เข้าไปลองทำก็รู้สึกชอบ และรักในการทำกาแฟ ซึ่งอาจจะเป็นความบังเอิญหรือโชคชะตาลิขิต อยู่มาวันหนึ่งบังเอิญได้นำหลานเข้ามาสมัครเรียนกับทางมหาวิทยาลัย และได้ไปนั่งรอที่บริเวณลานหูกวาง ซึ่งบรรยากาศดี ร่มรื่น พบเห็นนักศึกษามีอัธยาศัยดีสุภาพเรียบร้อย เข้ามาทักทายและพูดคุยอย่างเป็นกันเองก็เลยรู้สึกดีและมีความสุข  จากวันนั้นก็เลยได้แวะเวียนเข้ามานั่งเล่นภายในมหาวิทยาลัยอีกหลายครั้ง เหตุเพราะบ้านอยู่แถวๆลาดปลาเค้าใกล้กับมหาวิทยาลัย

UploadImage

พี่ตุ๊ เล่าต่อว่า จากวันนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ตัดสินใจจะเปิดร้านกาแฟ เพราะเราไม่ต้องซื้อแบรนด์กาแฟ และมีไร่กาแฟของพี่สาวเราเอง อยู่ที่แม่สวย จ.เชียงราย จึงตัดสินใจมาเปิดร้านที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยได้ทำหนังสือถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอเข้ามาเปิดร้านขายกาแฟ และก็เป็นความเมตตาของท่านผู้บริหารมหาวิทยาลัย ที่เมตตาได้จัดสรรพื้นที่ในการจัดทำซุ้มร้านกาแฟให้ จึงได้เปิดเป็นร้านกาแฟ “Coffee MORE” หรือร้านกาแฟ “ป้าตุ๊” ของน้องๆนักศึกษาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน รวมแล้วก็ปาเข้าไป 13 ปีแล้วที่ขายในมหาวิทยาลัย

UploadImage

แรงบันดาลใจที่ทำให้ตัดสินใจเปิดร้านกาแฟในม.ศรีปทุม

อันดับแรกต้องบอกก่อนเลยว่ามุมมองการทำร้านกาแฟของพี่ไม่เหมือนคนอื่น เหตุเพราะไม่ได้เข้ามาทำร้านกาแฟเพื่อหวังผลกำไรเหมือนคนอื่นๆ คือจะบอกว่าที่ตัดสินใจเข้ามาทำร้านกาแฟ นอกเหนือจากสถานที่สะดวกสบาย ใกล้บ้าน บรรยากาศดีแล้ว สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจจริงๆ ของพี่ก็คือ พี่เป็นคนรักเด็กๆ และจะมีความสุขทุกครั้งที่ได้พูดคุย ได้เรียนรู้และรับฟังเรื่องราวต่างๆของเด็กๆแต่ละคน ซึ่งนักศึกษาแต่ละคนก็จะมีมุมมองความคิดเป็นของตัวเอง เปรียบเหมือนผ้าที่แต่ละผืนก็ไม่เหมือนกัน จึงคิดแต่เพียงว่าเปิดร้านกาแฟแล้วมีความสุข และสบายใจก็พอ ไม่ต้องการกำรี้กำไรอะไรให้มากมาย
 
UploadImage

เมนูอร่อยๆและขายดีที่ร้านมีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นพี่ขอบอกเลยว่า การทำกาแฟและขนมต่างๆที่ร้านของพี่ พี่จะใช้ของแท้ทุกอย่าง อย่างเช่น กาแฟ ก็จะใช้กาแฟสด พันธุ์อราบิก้าแท้ๆ จากไร่ของเราเอง ที่อำเภอแม่สวย จังหวัดเชียงราย และการชงกาแฟ โกโก้ และของทุกอย่างในร้าน พี่จะไม่ไว้วางใจใครเลย พี่ต้องลงมือทำด้วยตัวเองทุกอย่าง เพราะพี่จะทำทุกอย่างด้วยใจ จะพิถีพิถัน ตั้งใจ ใส่ใจลงไปด้วยทุกครั้ง เพราะอยากให้ทุกคนได้รับประทานแต่ของดีๆมีประโยชน์ สะอาดและถูกหลักอนามัย และที่สำคัญต้องดีต่อสุขภาพของทุกคนด้วย อย่างเช่น กาแฟ ที่ร้านก็จะไม่ทำหวานมาก รสชาติดี กลมกล่อม กาแฟที่ขายดีมากๆก็จะเป็นพวก ลาตเต้ อเมริกาโน่ เอสเพรสโซ่ คาปูชิโน่ และเมนูอื่นๆอีกกว่า 30 รายการ  ส่วนเซนวิช ที่ร้านต้องบอกเลยว่าพี่ทำกับมือทุกชิ้นรับประกันความอร่อยนะคะ

UploadImage

UploadImage

ความสุขความภาคภูมิใจที่มีต่อนักศึกษาและม.ศรีปทุม

อยากบอกว่า คนเราเมื่อไปอยู่ในองค์กรใด เราก็ต้องรักองค์กรนั้น เพราะเราจะอยู่ได้ก็เพราะองค์กร อะไรที่เราพอจะช่วยเหลือสนับสนุนได้และมีส่วนร่วมด้วย พี่บอกเลยว่าพี่ยินดีทำให้ด้วยใจ  อย่างเช่น พี่ขายกาแฟ ก็จะพบปะผู้คนมากมาย ทั้งคนภายในและบุคคลภายนอก รวมถึงผู้ปกครองนักศึกษา พี่ก็จะขอข้อมูลจากอาจารย์และบุคคลากรภายใน ว่ามหาวิทยาลัยของเราเปิดคณะอะไรบ้าง ค่าเล่าเรียนเท่าไหร่ เปิดรับสมัครเมื่อไหร่ มีหอพักใกล้ๆที่ไหนบ้าง เพื่อจะได้นำข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยประชาสัมพันธ์ ให้กับมหาวิทยาลัยอีกช่องทางหนึ่ง ก็ช่วยๆกันคะ ทำแล้วสบายใจและมีความสุข นอกจากนี้ก็ยังได้พูดคุยกับนักศึกษาหลายๆคน เด็กๆน่ารัก ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงสอบ ก็จะเคร่งเครียด เร่งอ่านหนังสือกัน พี่ก็จะแซวและบอกว่า ถ้าใครสอบได้มาเอารางวัลเป็นโกโก้ปั่นไปทานกันได้เลย ซึ่งเขาก็ตั้งใจอ่านหนังสือกัน พอสอบได้ก็จะแวะมาหา พี่ก็จะให้โกโก้ปั่นไปทาน ก็สนุกดีและรู้สึกดีใจ มีความสุขและภาคภูมิใจ ที่ได้มีส่วนช่วยเหลือเด็กๆให้เขามีความสุข  นอกจากนี้เด็กๆที่อยากมีงานทำเพื่อหารายได้พิเศษระหว่างเรียนเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของทางบ้าน พี่ก็จะให้มาทำงานพิเศษระหว่างเรียนที่ร้าน เพื่อจะให้เขาได้มีรายได้ เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของน้องๆอีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

UploadImage

สุดท้ายนี้...เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทสัมภาษณ์ที่ผ่านมา คงพอทำให้เราทุกคนได้รู้จัก พี่ตุ๊ และร้านกาแฟ อร่อยๆ ร้านกาแฟคู่มหาวิทยาลัยศรีปทุมกันมากขึ้นนะครับ รู้แล้วก็อย่าลืมแวะไปอุดหนุนกันเยอะๆ ไม่ลองแล้วจะเสียใจ...นะคร๊าบ....อืม! เกือบลืม กาแฟ “Coffee MORE” หรือร้านกาแฟ “ป้าตุ๊” ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น1 อาคารสยามบรมราชกุมารี (อาคาร5) อย่าลืมแวะมาอุดหนุนกาแฟอร่อยๆกันเยอะๆนะครับ...

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage

UploadImage