พี่มอส เจ้าของแบรนด์กระเป๋าสุดเก๋ Material studio คิดตั้งแต่เรียนว่าอยากเป็นเจ้าของกิจการ

UploadImage
 

UploadImage


ใครๆ ก็อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

. . .แต่จุดเริ่มต้น คืออะไร? . . .

มุมมองของพี่มอส ศิษย์เก่ามือเก๋า
ที่สร้างแบรนด์ Material studio ได้สำเร็จ

 

 
แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อย
สวัสดีน้องๆ ทุกคนครับ ผมชื่อ มอส อัษฎาวุฒิ บุญรัตน์ ศิษย์เก่า คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาสถาปัตยกรรม รหัส 55010054 ครับ

UploadImage
 

เหตุผลสำคัญ ทำไมพี่มอสถึงตัดสินใจเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม
ก่อนที่จะเลือกเรียนที่นี่ ผมเคยสอบเข้าสอบสัมภาษณ์มหาวิทยาลัยหนึ่งไม่ผ่าน เขาบอกเราว่า เราไม่มีพื้นฐานของวิชาพื้นฐานมากพอ เพราะผมเรียนอาชีวะมาก่อนครับ พอไม่ผ่านตอนนั้นก็มองหามหาวิทยาลัยต่อไป แล้วพอดีเปิดเข้าไปเจอเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยพอดีครับ เค้าว่าบอก
 

" ที่ม.ศรีปทุมไม่จำกัดว่าคุณจะจบอะไรมาจากไหน
ขอแค่คุณมีความมุ่งมั่นก็พอ "

ผมเลยตัดสินใจเลือกมาสมัคร คณะสถาปัตยกรรม ม.ศรีปทุมครับ เพราะโดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบงานศิลปะและสถาปัตยกรรมอยู่แล้ว สิ่งแรกที่ประทับใจในมหาลัยก็คือ เพื่อนๆ พี่ๆ อาจารย์ ทุกๆคน มีความเป็นกันเอง คอยช่วยเหลือและแนะนำสนับสนุนสิ่งที่ต่างๆ ให้กับเราเสมอมา ทำให้มีความรู้สึกเหมือนครอบครัว


 

จุดเริ่มต้น ของการสร้างแบรนด์ คืออะไร ?
ที่จริงผมมีความคิดอยากสร้างแบรนด์ ตั้งแต่ตอนยังเรียนอยู่แล้ว เพราะปกติเป็นคนที่ชอบความท้าทาย มองหา Materialใหม่ๆ มาทำในเป็นผลงานของเราอยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยความที่เราเรียนคณะสถาปัตย์ ซึ่งเป็นคณะที่งานเยอะมากๆ เลยไม่มีเวลาสร้างแบรนด์ของตัวเองเป็นจริงเป็นจังสักที พอตอนนี้จบมามีเวลามากขึ้นก็เลย ทำแบรนด์ร้านของตัวเองขึ้นมาซะเลย
    แบรนด์ของผม ชื่อ
Material studio เป็นแบรนด์ที่มี concept เรียบง่ายนำสิ่งของรอบๆ ตัวมาสร้างสรรค์และพัฒนาให้เกิดสิ่งใหม่ๆน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น ไลฟ์สไลต์ เทคโนโลยี และอื่นๆ อีกมากมายในอนาคต ผลงานชิ้นแรกของคือ กระเป๋า tote  ที่หยิบนำเอางานหัตกรรมพื้นบ้านของไทยมาพัฒนาแบบของรูปทรงใหม่ๆ ให้ดูทันสมัย มีความเป็นแฟชั่น เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย สำหรับ กระเป๋า tote ตอนนี้มีทั้งหมด 4 สี คือ MT01, BK01, WH01, BL10


UploadImage


 
กระเป๋าที่มีเอกลักษณ์แบบไทยๆ โต๋เต๋ . . .
กระเป๋า Tote รุ่นนี้เป็นงาน handmade ที่คัดวัสดุเฉพาะมีจำกัดทั้งหมด ลูกค้าสามารถสั่ง Pre-order สีที่ลูกค้าต้องการ ได้ทางเพจ materialstudio ซึ่งในอนาคตเราจะมีผลงานแปลกใหม่ๆ ออกมาให้ทุกคนได้เลือกใช้อีกมากมาย แต่สำหรับโปรเจ็ทต่อไปนั้น เราจะมี Item สำหรับคนโสดทุกคน ที่ทำไงไม่โสด  อยากรู้ว่าเป็นอะไรนั้นต้องลองเข้าไปติดตามไปเพจของเรา ที่เราจะทำเรื่องยากๆเปลี่ยนเป็นของง่ายๆให้กับทุกคน

UploadImage
 
ติดตามเพจได้ที่
UploadImage @materialstudioofficial 
UploadImage @materialstudio_official

 
 
สถาปัตย์ช่วยสร้างแบรนด์ได้จริงหรอ?
จริงๆผมคิดว่าการเรียนสถาปัตย์ มันไม่ใช่มีแค่การวาดรูปหรือการออกแบบสร้างตึกอย่างเดียวครับ เพราะคณะสถาปัตย์เป็นที่รวมหลายๆศาสตร์เข้ามาไว้ด้วยกัน จึงทำให้เรามีวิธีคิด มุมมองใหม่ๆ รายละเอียดที่แตกต่างและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ซึ่งการสร้างแบรนด์ของผมก็ใช้หลักการและขั้นตอนเดียวกับสถาปัตย์ครับ แต่ต่างกันตรงที่รูปแบบและ scale ของงานครับ

 

สิ่งที่ยากที่สุดในการเป็นเจ้าของกิจการคืออะไร?

สำหรับผมคือความเด็ดขาดและรอบคอบครับ ซึ่งผมรู้ดีว่าตัวเองยังขาดเรื่องนี้ มันเลยเป็นเรื่องยากสำหรับสำหรับผมที่จะต้องปรับปรุงตัวเอง คอยตรวจเช็คงานอยู่เสมอ เพราะบางครั้งเรา Spec แบบของไปอีกอย่าง แต่วัสดุกลับไม่ได้ตามที่เราต้องการ เราจะต้องคอยตรวจเช็จอย่างรอบคอบให้มาก เพราะถ้าหากพลาดเพียงแค่ครั้งเดียว ไม่ใช่แค่เสียเพียงเวลา แต่จะต้องทิ้งชิ้นงานนั้นและเริ่มต้นทำงานเดิมซ้ำใหม่เสียทั้งแรงและเวลา ทำอะไรจึงต้องใจเย็นๆ มีสติกับงานให้มากขึ้นครับ


UploadImage
 


ฝากส่งต่อ...รุ่นพี่ขอสอนน้องที่คิดเป็นเจ้าของกิจการ 
 

สถาปัตกรรมเป็นเรื่องที่อยู่รอบตัวเรา แค่ต้องลองหยุดมองแล้วคิด เราจะได้อะไรมากกว่าที่เราเห็น เพราะไอเดียหรือแนวความคิด มันเกิดขึ้นจากเรื่องง่ายๆ ที่บางครั้งเราอาจจะมองข้ามไป เพียงแค่น้องๆ หยุดมองสักพักใส่ความคิดเติมลงไป อาจทำให้สิ่งที่ธรรมดา กลายเป็นเรื่องไม่ธรรมดา หลุดจากกฏและกรอบเดิมๆ

สำหรับเรื่องเรียน คณะนี้เป็นคณะที่งานเยอะกิจกรรมเยอะ ขอให้น้องๆสู้และสนุกกับกิจกรรม เมื่อถึงเวลา จะทำให้น้องๆ รู้ว่าเวลาที่น้องเสียไปตลอด 5 ปีนั้นมันมีคุณค่ามาก ขอให้น้องๆสนุกกับการเรียนคณะสถาปัตย์ครับ

สำหรับใครที่คิดจะมีกิจการหรือแบรนด์ของตัวเอง สิ่งเดียวที่สำคัญกว่าทุกสิ่ง คือ ความกลัว จงก้าวข้าม “ความกลัว” นั้นออกมา ถ้าเรากลัวจะไม่สามารถกล้าทำอะไรเลย เพราะ ความกลัวคือต้นเหตุของปัญหาทุกๆ สิ่ง จงก้าวออกมาและลองลงมือทำ มันไม่มีอะไรที่เราทำแล้วประสบความสำเร็จแค่เพียงครั้งเดียว เราต้องคอยเรียนรู้และจะต้องสู้ จงทำต่อไป แล้วจะเห็นผลลัพธ์เอง

เห็นแล้วก็ต้องขอกล่าวชื่นชมพี่มอสของเรา ที่มีความพยายามและมุ่งมั่นขนาดนี้ ยังไงทางมหาลัยก็ขอให้พี่มอสของเรากิจการรุ่งเรืองๆ ขายดีปังๆ แบบนี้ไปเรื่อยๆ นะจ๊ะ