อาจารย์พันธ์ ธีระพันธ์ กับการเป็นแรงบันดาลใจให้นักศึกษา

UploadImage
 

อาจารย์ธีระพันธ์ ชนาพรรณ หัวหน้าสาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล หรือ อ. พันธ์ อาจารย์ผู้มากความสามารถด้านภาพถ่าย
ของนักศึกษานิเทศฯ หลายคน ถึงขนาดได้รับการชื่นชม ว่า “เด็ก อ.พัน เป็นเด็กมือรางวัล”  มาดูวิธีการเสริมสร้างแรงบันดาลใจ
และมุมมองต่อนักศึกษาในแบบ อ.พันธ์กันเถอะ อาจารย์ธีระพันธ์ ชนาพรรณ หัวหน้าสาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล หรือ อ. พันธ์ อาจารย์ผู้มากความสามารถด้านภาพถ่ายของนักศึกษานิเทศฯ หลายคน ถึงขนาดได้รับการชื่นชม ว่า “เด็ก อ.พัน เป็นเด็กมือรางวัล”  มาดูวิธีการเสริมสร้างแรงบันดาลใจ และมุมมองต่อนักศึกษาในแบบ อ.พันธ์กันเถอะ

UploadImage

อาจารย์อยู่กับศรีปทุมนานหรือยัง
ร่วมงานครั้งแรกกับศรีปทุม เมื่อปี 2543 เริ่มต้นด้วยการเป็นครูปฏิบัติการ ประมาณ 3 ปี หลังจากนั้นได้เป็นอาจารย์ประจำ เพราะผมจบด้านถ่ายภาพโดยตรงที่เทคนิคกรุงเทพเลยสอนวิชาถ่ายภาพครับ
 
สอนเด็กปีแรกรู้สึกอย่างไร
ตอนสอนครั้งแรกสนุกดีครับ ต้องบอกก่อนว่า เด็กที่เรียนกับ อ.พัน บางคนอายุมากกว่าจารย์พันอีก สอนเด็กสมัยนั้นเรียนห้องละ 160 คน ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับวิชาที่เป็นภาคปฏิบัติอย่างมาก ค่อนข้างลำบากที่จะสอนให้เด็กแต่ละคนใช้กล้องได้อย่างละเอียด และอุปกรณ์เครื่องมือในสมัยนั้นก็ไม่ได้พร้อมมาก มีการนำกล้องส่วนตัวมาสอนบ้าง มีการเรียนทฤษฎีบ้าง แต่ผมอยากจะให้เด็กๆ ได้ลองปฏิบัติมากขึ้นเลยต้องลดจำนวนเด้กที่เรียน เหลือห้องละ 80 คน ซึ่งก็เป็นจำนวนที่มาก พยายามจะให้ความรู้ ผมคิดว่าคุณภาพของนักศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ
 
UploadImage

สไตล์การสอนของอาจารย์เป็นยังไง
ผมสอนเทคนิคการถ่ายภาพแล้ว ยังสอนวิธีคิดด้วย เพราะเป็นเรื่องสำคัญ อยากให้นักศึกษาได้ทั้งวิธีคิดในการสื่อสารแนวคิดหรือมุมมองใหม่ๆ เด็กยิ่งโตขึ้น ยิ่งมีความรับผิดชอบเพิ่มขึ้น พยายามที่จะให้เด็กๆ ได้ลงมือทำจริง  เพราะผมเชื่อว่าประสบการณ์สอนคนได้ดี ให้เด็กลองทำ ถ้าอยากทำ ก็ต้องทำอย่างมีความสุข งานประกวดก็เป็นส่วนนึงที่เป็นโจทย์ให้ได้ลงมือทำ ถ้าสมมติเด็กสนุกกับมัน อาจารย์ก็แป็นแค่ที่ปรึกษา สอนระบบการคิดให้อย่างเหมาะสม ช่วยแก้ไขปัญหา แล้วก็ให้กำลังใจครับ
 
ทำยังไงให้เด็กได้รางวัล
อันดับแรกเราต้องดูแลเขาให้ดีก่อน ใส่ใจให้เต็มที่เหมือนเขาเป็นลูก เป็นคนในครอบครัวเราครับ อาจารย์เชื่อว่าทุกคนดีได้ ทุกคนเก่งได้ แต่ขอให้เราเชื่อ แต่ละคนจะมีจุดที่ใช่ต่างกัน เมื่อรู้ว่าอะไรที่มันใช่ก็รักษาแล้วลงมือทำ ทุกอย่างที่เขาทำก็เป็นผลดีกับเขาเอง จริงๆ มันอยู่ที่ตัวของเขาเองทุกอย่างเลย แค่รู้จักทำให้โอกาสที่มีไม่เสียไป เด็กๆ คนที่อยู่ใกล้ผม จะทราบว่า ผมไม่ชมใครพร่ำเพรื่อ ถ้าดีก็บอกให้ทำต่อไปอย่าให้เสีย ผมจะบอกเด็กเสมอว่า รางวัลชิ้นเดียวไม่ได้การันตีว่าเราจะประสบความสำเร็จ และเราไม่จำเป็นที่ต้องไปบอกใคร จนวันที่เราประสบความสำเร็จมันจะต้องมีคนที่มาพูดให้ฟัง

UploadImage

กิจกรรมระหว่างเรียนที่เด็กๆ ตื่นเต้นที่สุด
ผมจัดสะพายกล้องไปต่างประเทศ ทำมาหลายปี ไปหลายที่ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี โดยให้เด็กที่สนใจสมัครเข้ามา แล้วมีการคัดเลือก โดยเรามีพันธมิตรร่วมจัดกิจกรรมด้วย ตรงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความประทับใจ คือ เด็กของเราได้มีโอกาสไปทำงานกับพันธมิตรแล้วทำงานได้ดี ทางเขาเลยเล็งเห็นว่าอยากสนับสนุนและหาเด็กรุ่นใหม่เข้าไปร่วมงานกับเขา ผมรู้สึกยินดีมากเพราะเด็กของเราได้มีอาชีพทำในอนาคต

UploadImage

อาจารย์ได้อะไรเพิ่มเติมจากการหาและจัดกิจกรรมให้เด็กๆ
แต่ละครั้งที่ได้พาเด็กๆ ออกไปสะพายกล้อง ผมได้ประสบการณ์ในการสอนเด็กเพิ่มขึ้นเยอะมาก ค่ายที่ทำจะเป็นกิจกรรมร่วมกัน 3 วัน 2 คืนบ้าง หรือ 2 วัน 1 คืนบ้าง  แต่ละกิจกรรมก็จะมีข้อจำกัด เช่น จำนวนเด็ก สภาพอากาศ มีปัญหาให้เด็กๆ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้ผมว่าสำคัญนอกจากการได้ประสบการณ์ด้านถ่ายภาพแล้ว เด็กๆ ก็จะได้มุมมอง ทัศนคติใหม่ๆ มากขึ้นด้วยครับ ตอนนี้จัดสะพายกล้องผ่านมา 11 รุ่นแล้วครับ
ส่วนงานที่เด็กๆ ส่งเข้าประกวด  สามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ลักษณะแรก เป็นงานที่ต้องทำ หมายถึง หากมีสถาบันอื่น ส่งงานเข้าประกวด ก็ต้องมีศรีปทุมในงานนั้นด้วย โดยที่ไม่จำเป็นต้องได้รางวัลก็ได้ แต่จะต้องรู้จักศรีปทุม   งานอีกลักษณะหนึ่งคือ เป็นงานที่น่าสนใจ คือ เหมาะกับเด็กศรีปทุม เด็กเราเด่นตรงนี้ มีความสามารถตรงจุดนี้ เหมือนหาโอกาสที่เหมาะกับเด็กเรานั่นเอง ทุกงานที่ลงประกวดต่อให้ไม่ได้รับรางวัล หรือ ได้รางวัลชมเชย หรือได้รางวัลชนะเลิศ ทุกๆ งานผมคิดว่าเด็กๆ ได้แรงบันดาลใจเพิ่มขึ้นแน่นอน
 
สุดท้ายอาจารย์พันธ์กล่าวว่า “ลองคิดอะไรให้ต่างกับคนอื่น เทคนิคพื้นฐานของการถ่ายภาพ ใครๆ ก็เก่ง แต่เราจะเก่งกว่าเขาได้ต้องตีโจทย์ ต้องถ่ายยังไง ถ่ายแบบไหน ให้เป็น”
 
UploadImage