พูดคุยกับ“กวาง สุธาวดี” ตัวจริงประสบการณ์จริงกับชีวิตบนเรือสำราญ

UploadImage
 

ได้มีโอกาสไปเยี่ยมน้องกวาง สุธาวดี งามดี ศิษย์เก่ารุ่นที่ 1 สาขาธุรกิจเรือสำราญ ของวิทยาลัยการท่องเที่ยวและบริการ ม.ศรีปทุม
ที่ฝึกงานและได้งานทำบนเรือ Genting Dream Cruises ในตำแหน่ง Embarkation staff  ช่วงเวลาที่พูดคุย น้องกวางยังอยู่ในหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติ แต่ต้องขอบคุณจากใจที่ ยอมสละเวลามาเล่าให้เพื่อนๆ และน้องๆ ฟังถึงประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้


UploadImage

ตำแหน่งและหน้าที่ของน้องกวางทำอะไร
            อยู่กับพาสปอร์ตค่ะ จะต้องดูแลพาสปอร์ตของทุกคนบนเรือ ทุกครั้งที่ถึงประเทศใดประเทศหนึ่งเราจะต้องทำงานร่วมกับ ตม. หรือด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกประเทศ บ้างครั้ง ตม. จะขึ้นเรือกับเราไปด้วยเพื่อประทับตราพาสปอร์ตบนเรือ ในระหว่างที่เรือแล่น


การใช้ชีวิตบนเรือเป็นยังไง
            สวัสดิการดีมาก ที่นี้ดูแลพนักงานดี รวมถึงอาหารการกิน กวางทำงานไม่มีวันหยุด ทำงาน 7 วัน วันละ 8-10 ชั่วโมง แต่บางครั้งเราต้องทำงานเกินเวลา เช่น ด่านตรวจคนเข้าเมืองประทับตราให้แขกช้า ทางเราก็ไม่ได้พัก  ทำงานมากสุดก็ 16 ชั่วโมงไปเลยค่ะ และที่สำคัญมีเพื่อนร่วมงานเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ กวางมีรูมเมท 3 คนรวมกวางเป็น 4 ห้องพักสำหรับพนักงานเป็นเตียงสองชั้น รูมเมทกวางเป็นคน เวียดนาม ค่ะ
UploadImage(น้องกวาง และ Supervisor)

ได้งานตรงสายที่เรียนแล้ว กวางรู้สึกอย่างไรบ้างกับงานนี้
            ส่วนตัวแล้วกวางชอบมาก เพราะได้เที่ยว ฮ่าๆๆๆ Genting dream cruises ลำนี้ เดินในเส้นทางเอเชีย กวางได้แวะ ได้เที่ยวหลายประเทศ ทำงานไม่มีวันหยุดก็จริงอยู่ แต่พอเห็นประเทศใหม่ๆ สวยๆ ทำให้หายเหนื่อยและเหมือนเพิ่มพลังงานให้กลับมาทำงานมากขึ้นค่ะ


อะไรที่ยากที่สุดที่กวางเคยเจอตอนทำงานที่นี้
            ตอนนี้ไม่มีอะไรยากแล้วค่ะ เพราะเราผ่านมันมาแล้ว ก้าวแรกที่ขึ้นเรือคือยากที่สุด เราจะทำยังไงให้เราปรับตัวกับคนต่างชาติให้ได้เร็ว เพราะการทำงานเราต้องเร็วและรอบคอบ ที่นี้เราผิดเขาก็ตำหนิ ตรงๆ ไม่มีการพูดลับหลัง ดังนั้นคนที่อยากสมัครงานหรือหางานทำบนเรือสำราญแบบกวาง กำลังใจสำคัญมาก มีเท่าไหร่เตรียมมาเลยค่ะ มันจะทำให้เรารู้สึกสู้ เรามีพลังไปทำงานตรงหน้าได้ดี

สิ่งดีๆ ที่เราได้รับจากที่นี้ คืออะไร
           ทุกอย่างที่นี้มันพิเศษมาก กวางคิดเลยว่าเราอายุแค่นี้ ได้ทำอะไรที่ใหญ่โตขนาดนี้ ได้อยู่ในที่ที่มันใหญ่ สำหรับกวางคือก้าวแรก เราต้องปรับตัวทุกอย่าง เรามีเงินเดือนที่สามารถเก็บเงินได้ เราไม่ได้จ่ายทั้งห้องพัก ของกิน ที่นี้ดูแลดีมากๆ
กวางเพิ่งมาทำงานที่นี้ได้ 2 เดือนค่ะ จริงๆ ตอนแรก คิดว่าเรายังเด็ก มีหลายๆ อย่างในหัวที่อยากจะทำ พอคิดไปคิดมา โชคดีแล้วที่ได้ทำงานที่นี่ ได้ประสบการณ์เยอะมาก ถ้าทำไปเรื่อยๆ แล้วเก็บสะสมไปเรื่อยๆ คิดว่าน่าจะคุ้มค่ากับการต้องมาใช้ชีวิตบนเรือ การทำงานบนเรือสำราญนี้ เชื่อว่า สามารถนำไปประกอบอาชีพอื่นได้ เพราะงานนี้นอกจากจะฝึกให้กวางทำงานเป็นแล้ว ยังสอนการใช้ชีวิต กวางสนุกและรู้สึกคุ้มค่ากับชีวิตมากๆ

UploadImage


ได้อะไรจากการเรียนสาขาธุรกิจเรือสำราญ ของม.ศรีปทุม
           ได้งานทำจริงๆ ค่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆ กวางชอบและตื่นเต้นทุกครั้งเวลาอาจารย์พามาดูงาน กับสถานที่จริงๆ จะมีสักกี่คณะที่สามารถพาเด็กมาดูงาน ไปเจอประสบการณ์จริงๆ ตั้งแต่เรือจอดนิ่งๆ ตลอดถึงเรือแล่นในทะเล อาจารย์น่ารัก และคอยหยิบยื่นโอกาสให้ทุกอย่าง โดยกวางได้ลองใช้ชีวิตบนเรือ ไปเป็นทั้งผู้โดยสารและเป็นทั้งนักศึกษาฝึกงาน


อยากให้ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่อยากมาเรียนในสาขาวิชาธุรกิจเรือสำราญ
           การจะหาอาชีพสักหนึ่งอาชีพในอนาคตนั้น ธุรกิจเรือสำราญก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ต้องบอกก่อนว่าที่นี้มีอาจารย์ที่มีประสบการณ์โดยตรง มาสอน มาบอกต่อ ทุกอย่างเราสามารถถามได้หมด ถือว่าเป็นกำไรของนักศึกษามากนะคะ เรียนรู้กับตัวจริงประสบการณ์จริง แล้วยังได้โอกาสดีๆ ที่ได้ฝึกงานและร่วมงานกับที่ที่นั้นๆ จริงๆ อีกด้วย อีกสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากคือ ภาษา กวางทำงานที่นี้แรกๆ ต้องปรับตัวอยู่เป็นเดือน เรือลำนี้ส่วนใหญ่เป็นคนอินเดีย เนปาล แรกๆฟังยากมาก แต่พออยู่กับภาษาเหล่านี้ทุกวัน ก็กลายเป็นเราได้ฝึกทุกวัน เราเรียนรู้ได้เอง ตอนนี้แค่ถ้าอยากใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง ก็แค่พยายามศึกษาเพิ่มเติมด้วยตัวเองค่ะ คิดว่าน้องๆ ที่อยากมีประสบการณ์ดีดีแบบนี้ คงจะฝึกฝนตัวเองได้แน่นอน

UploadImage