เจน ชีรณัฏฐ์ กับสายงานการบินที่ใฝ่ฝัน

UploadImage
 

“เจน ชีรณัฏฐ์ ทวีศิลป์ ”

สาขาธุรกิจการบิน วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ
 
ปัจจุบันทำงานที่ Thai Lion Air ตำแหน่ง Ground passenger service 

UploadImage

     ทำไมถึงเลือกเรียนสาขาธุรกิจการบิน

เจนอยากเรียนภาษาอังกฤษมากค่ะ อยากเรียนคณะที่เน้นภาษา ตอนแรกสนใจคณะที่สอนภาษา แต่พอได้มาที่ศรีปทุม ก็พบว่ามีสาขาที่ได้เรียนภาษาอังกฤษเยอะ และมีสาขาที่เฉพาะเจาะจงด้านอาชีพ เจนมีความฝันอยากจะทำงานสายการบินค่ะ สาขาธุรกิจการบินจึงตอบโจทย์ และเป็นคณะที่ใช่ของเจน

     รู้สึกอย่างไรบ้าง ที่ได้ทำงานสายการบินที่ตัวเองใฝ่ฝัน

แรกๆ ที่เข้าไปทำงานสนุกมาก ตื่นเต้นทุกๆ ครั้งที่ได้เจอผู้โดยสาร มันเป็นการเปิดโลกใหม่ของเจนเลยก็ว่าได้ ฮ่าๆๆ ได้เจอผู้โดยสารหลากหลายสัญชาติมาก ได้ฝึกภาษาทุกๆ วัน แต่ว่ามันกดดันหนักมากเลยนะคะ ท้าทายสุดๆ เจนได้เรียนรู้การทำงาน ได้ปรับตัวเองให้เป็นผู้ใหญ่เยอะขึ้นมากเลยค่ะ

UploadImage

     จากที่เรียนมา เอาความรู้ด้านอะไรไปใช้บ้าง

เอามาใช้หมดเลยค่ะ ตั้งแต่การสมัครงานเลย เช่น การสัมภาษณ์ ต้องนั่งตัวตรง ยิ้มแย้ม บุคลิกภาพต้องดี  สิ่งที่ทางอาจารย์ได้ย้ำกับเจนบ่อยๆ คือ ต้องตรงเวลา! เสมอ เจนจำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันและงานที่ทำ ตลอดจนถึงตอนเข้าเทรนด์ มันได้ปฏิบัติจริงๆ ตรงนี้เจนไม่กังวลอะไรเลย และพร้อมรับมือ เพราะเป็นวิชาที่เจนได้เรียนมันมาแล้ว

     การทำงานเป็นกราวน์ อะไรสำคัญที่สุด

การมีใจให้กับงานบริการค่ะ เป็นอันดับแรกเลย หมายถึง ถ้าเรามีใจให้กับงานๆ นี้ ต่อให้เจอความกดดันในรูปแบบไหน เราก็จะอดทนและทำงานได้ออกมาดีที่สุด อีกอย่างคือ การทำงานภายใต้ความกดดันสำคัญเช่นกัน จากที่เจนเห็นคนรอบตัวหรือคนในทีมเจนเอง ทำงานแป๊ปๆ แล้วออก คือเขาจะค่อนข้างจะรับมือกับอารมณ์ผู้โดยสารไม่ได้ ตรงนี้เจนคิดว่าเราต้องปรับตัวและรู้เท่าทันสถานการณ์ให้ได้ค่ะUploadImage

     จากการออกไปทำงาน ไปเจอประสบการณ์จริง อยากให้หลักสูตร หรือ ศรีปทุม เพิ่มเติมอะไรบ้าง

ถ้าพูดถึงวิชาที่เรียน ก็อยากให้สอนเรื่องการเจรจาต่อรอง หรือบริหารความขัดแย้ง เช่นทุกๆ วัน ที่เจนเจอ ทั้งหลากหลายสัญชาติ หลากหลายนิสัย ใจคอ รวมทั้งเรื่องของอารมณ์ ทางเราก็ต้องรองรับเขาให้ได้ การที่มีวิชาให้เรียนรู้ถึงวิธีการรับมือว่าจะคุยยังไงให้เขาเข้าใจสถานการณ์ตอนนั้น และเรารับมือกับมันได้ คิดว่าถ้ามีวิชานี้ รุ่นน้องๆ จะนำมาปรับใช้ในการทำงานและชีวิตประจำวันได้จริงๆ

     มีเคล็ดลับในการรับมือกับแรงกดดันยังไง

ยิ้มค่ะ การยิ้ม คือทำให้ทุกอย่างดูซอฟท์ลงทันที ฮ่าๆๆ

UploadImage

     อยากฝากอะไรถึงน้องๆที่ อยากเรียนในธุรกิจการบิน

ทุกวันนี้ธุรกิจสายการบินกำลังเติบโตไวมาก อย่าง Thai Lion Air ที่เจนทำอยู่ มีการเปิดเส้นทางใหม่เพิ่ม มีเครื่องบินลำใหม่ๆ เข้ามาให้ใช้บริการทุกๆ ปี ดังนั้นงานในธุรกิจการบิน ต้องมีการพัฒนาและเปิดรับพนักงานมากขึ้นในอนาคต เมื่อเรามีความฝันที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในสายงานการบิน เลือกเรียนเฉพาะเจาะจง ตรงสายงานไปเลยค่ะ เจนยังรู้สึกโชคดีที่ได้เข้ามาเรียนสาขาธุรกิจการบิน ที่ม.ศรีปทุมอยู่เลย คิดถูกมากๆ ที่ได้เลือกในสิ่งที่ตัวเองใฝ่ฝันอยากจะเป็น และอีกสิ่งที่สำคัญคือ ภาษา อยากให้น้องๆ ฝึกฝน ภาษาอยู่สม่ำเสมอ เพราะงานสายการบินนอกจากต้องปฏิบัติเป็นแล้ว การสื่อสารก็จำเป็นเช่นกันค่ะ


UploadImage