แพรว กันต์กนิษฐ์ สหกิจศึกษากับประสบการณ์ครัวของจริง

UploadImage
 

นักศึกษาชั้นปีที่ 4  สาขาวิชาการจัดการโรงแรม วิทยาลัยการท่องเที่ยวและการบริการ 
ฝึกงานโรงแรมหัวหิน แมริออท รีสอร์ทแอนด์สปา 

น้องแพรวมาเล่าประสบการณ์การฝึกงานในโรงแรมระดับ 5 ดาว ให้ฟังว่า ก่อนฝึกงานคิดอยู่นานว่า จะเลือกฝึกงานที่ไหน ในที่สุดตัดสินใจเลือก โรงแรมหัวหิน  แมริออทฯ

“แมริออท เป็นโรงแรมที่ แบรนด์น่าเชื่อถือระดับโลก แต่..โรงแรมก็ไม่ได้รับนักศึกษาเข้าฝึกงานทุกคน ดังนั้นตอนส่งจดหมายเข้าไปขอฝึกงาน แอบลุ้นมา”
 
วันที่ฝ่ายบุคคลของโรงแรมโทรแจ้งว่า ให้เข้ามาสัมภาษณ์เรื่องฝึกงาน ดีใจมาก วันแรกที่ต้องเข้าไปสัมภาษณ์ก็ตื่นเต้น แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี จนถึงขั้นตอนการเลือกแผนกที่ต้องการฝึกงาน น้องแพรวเลือกทำครัวอาหารตะวันตก เพราะตั้งเป้าหมายว่า จะไปศึกษาเรื่องงานครัวของโรงแรมที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

UploadImage

งานแรกที่ทำ คือ การทอดไข่ น้องแพรว บอกว่า  การทอดไข่ที่โรงแรม  ไม่ได้ง่ายเหมือนการทอดไข่ที่บ้านนะคะ แม้จะเป็นเมนูไข่ธรรมดา อย่างไข่ดาว ออมเล็ต ต้องมีขั้นตอน วิธีการและระดับความแรงของไฟ นอกจากนี้ ยังต้องใช้ทักษะการบริหารจัดการ เพื่อจัดการแถวลูกค้าที่รอรับบริการอาหารเช้าให้สั้นที่สุด ให้ลูกค้าได้อาหารเร็วที่สุด
 
“นึกถึงภาพ ตอนเช้ามีคนมาลงมาใช้บริการห้องอาหาร  150 -200 คน ทุกคนอยากได้เมนูไข่ แถวจะยาวมาก ทำอย่างไรให้แถวสั้นในระยะเวลาอันรวดเร็ว และทุกคนได้เมนูไข่ตามที่ตัวเองต้องการ เพราะบางคนเอาไข่ไม่สุก บางคนสุกมาก สุกน้อย เรื่องออมเล็ตก็ใส่เครื่องไม่เหมือนกัน บางคนไม่ทานเครื่องบางอย่าง”

UploadImage


นอกเหนือจากงานทอดไข่ น้องแพรวยังบริหารจัดการวัตถุดิบในครัว เช่น มีวัตถุดิบอะไรเข้ามาวันไหน ต้องใช้ปรุงอาหารก่อนหลัง ตามวันที่รับวัตถุดิบมา รวมทั้งดูอุณหภูมิในห้องต่างๆ เช่น ห้องเก็บเนื้อสัตว์ต้องอุณหภูมิติดลบเท่าไหร่ ห้องเก็บผักต้องเอาฟิล์มห่อหุ้มผักไว้ตั้งอุณหภูมิที่เหมาะสมเท่าไร  ที่สำคัญต้องออกแบบจัดไลน์บุฟเฟ่ ในแต่ละวันด้วย
 
“สิ่งที่เครียดน่าจะเป็นวัตถุดิบที่นำมาส่ง ปกติเชฟจะเป็นคนสั่งวัตถุดิบ แต่บางครั้งที่ไม่มีวัตถุดิบตามนั้น หน้าที่ของเราคือต้องพยายามคิดว่า ถ้าไม่มีผักตามสั่งสามารถใช้ผักอะไรแทน”
 
ช่วงระยะเวลา 4 เดือนที่ฝึกงาน เป็นช่วงงที่สนุกมากได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก  น้องแพรวฝากถึงน้องๆที่จะไปสหกิจศึกษา ว่าควรศึกษาข้อมูลสถานที่ที่ไปฝึกงาน ควรรู้กฏ ระเบียบ วิธีการปฏิบัติตัว และมีการเตรียมพร้อมเรื่องภาษาต่างประเทศด้วย  ตัวอย่าง เช่น ตัวเองฝึกงานครัวควรทราบศัพท์เฉพาะที่ใช้ในงานครัวด้วย
 
UploadImage


น้องแพรวยังฝากถึงหลักสูตรว่า อยากให้ทางคณะมีการฝึกปฏิบัติให้กับนักศึกษาด้วย เช่น มีห้องครัวที่ใช้ฝึกงานได้จริง เพื่อให้นักศึกษาเกิดประสบการณ์ก่อนไปฝึกงานด้วย

UploadImage