ตะวัน สิงห์นักบิด หัวใจนิเทศฯ เปิดประสบการณ์มืออาชีพ ลงสนามแข่ง

เปิดประสบการณ์
นักแข่งรถมืออาชีพ
ที่น่าจับตามอง!
นักแข่งรถคนนี้
เป็นใครกัน?
สวัสดีครับผมชื่อ ตะวัน หรือ ตะวัน ตั้งจิตเจริญกุล เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2542 จบจาก โรงเรียนพระมารดานิจจานุเคราะห์ และกำลังศึกษาอยู่ คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล
คติประจำใจของผมคือ "ชีวิตก็เหมือนกับการแข่งรถ มีล้ม มีเจ็บ แต่เราก็ต้องลุกขึ้นมาสู้ และไม่ยอมแพ้" ถึงจะแข่งรถเป็นมืออาชีพแต่นิสัยจริงๆ แล้วของผมคือ เป็นคนใจเย็น มีอารมณ์ขัน
สนามที่ลงแข่งขัน
ปี 2558
ติด TOP10 ในรุ่น Honda CBR300R Thailand dream cup Division 1
ปี 2559
ติด TOP5 ในรุ่น Honda CBR300R Thailand dream cup Division 1
ปี 2560
เข้าแข่งขัน ในรุ่น Moto3 Thailand talent cup
และรุ่น Honda CBR300R Superstar Division 1
ชอบรถมากๆ
งานอดิเรกก็ยังเกี่ยวกับรถ
นอกจากเรื่องเรียน ผมก็มักใช้เวลาอยู่กับการแข่งรถ เพราะเราอยากเป็นนักแข่งมืออาชีพ ผมเลยให้เวลากับมันเยอะหน่อย ถ้าไม่มีเรียนผมจะไปสนามเพื่อซ้อมแข่งรถอยู่เสมอ
พอเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักอย่างสุดความสามารถ ทั้งในเรื่องของการแข่งรถเอง และการได้เลือกเรียนสาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล สิ่งนี้คือสิ่งที่ผมภูมิใจมากนะ เพราะเราได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากครอบครัวมาโดยตลอด ครอบครัวเหมือนกำลังใจสำคัญที่คอยให้ความช่วยเราในทุกด้าน
แบ่งเวลาได้
ทั้งการเรียนและแข่งขัน
ผมชอบมหาลัยศรีปทุมตรงที่ เราได้เจอมิตรภาพทั้งจากเพื่อนเอง และรุ่นพี่ที่ให้การดูแลอย่างอบอุ่น รวมทั้งอาจารย์ในคณะเอง ยังให้ความสนใจและเอาใจใส่เราเสมอ ดังนั้นผมจะให้ความสำคัญทั้งเรื่องเรียนและแข่งรถเท่าๆ กัน แต่แค่เราจะต้องมานั่งจัดลำดับความสำคัญว่าช่วงไหนสิ่งไหนมีความสำคัญมากน้อยกว่ากัน และเราถึงทำมันได้ดีที่สุด
สายตาสั้น
ไม่เคยเป็นอุปสรรค
ใช่ครับผมเป็นคนสายตาสั้น แต่เวลาแข่งรถเรามีทีมงานที่คอยดูแล และก็มีวิธีเซฟต่างๆ ที่ทำให้นักแข่งปลอดภัยทุกครั้ง และอีกอย่างผมมองว่ามันคือความท้าทาย เหมือนเราจะเอาชนะตนเองให้ได้ ซึ่งมันเป็นนิสัยของผมอยู่แล้ว
การแข่งขัน
ให้อะไรมากกว่ารางวัล
ผมว่าการแข่งรถให้อะไรหลายๆ อย่างกับชีวิตผม อย่างแรกเลยที่สามารถนำมาใช้กับการเรียนได้นั่นคือสมาธิ เราต้องมีสมาธิตลอดเวลาในสนามแข่งขัน เพราะมันสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นการฝึกฝนจึงทำให้เรารู้ว่า ไม่ว่าเราจะเก่งแค่ไหน เราก็ยังต้องฝึกฝนอยู่ตลอดเวลาครับ คือขึ้นว่าการแข่งขัน ย่อมมีคนเก่งกว่าเราเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ที่สำคัญที่สุด คือการเอาชนะตนเองให้ได้ ผมว่ามันสำคัญกว่าการที่เราชนะคนอื่นในสนามแข่งขันด้วยซ้ำ
ชอบอะไร
ก็ทำให้สุด!
สุดท้ายที่ตะวันขอฝากบอกน้องๆ ทุกคนที่กำลังอ่านอยู่ว่า ไม่ว่าน้องๆ จะชอบอะไร ไม่ว่าน้องๆ จะมีความฝันจะเป็นอะไร แต่บอกเลยว่ามาที่ศรีปทุมแล้วน้องๆ "ตามหาความฝันได้แน่นอนครับ"