" จีเซล - พิมพ์วลัญช์ " สาวการบินอินเตอร์ เธอผู้มีหัวใจเพื่อสังคมโดยแท้

UploadImage
 

ซื่อสัตย์ , ผู้เป็นผู้นำ , ผู้มีความคิดสร้างสรรค์
บุคคลที่มีความสำคัญ , บุคคลผู้มากความสามารถ , บุคคลผู้เป็นอิสระ
...ความหมายของคำว่า GISELE…
และดูเหมือนว่า จีเซล จะเป็นดั่งเช่นความหมายของชื่อเล่นของเธอจริงๆ


UploadImage
 
เพราะจีเซลมากความความสามารถ และยังมองโลกบวก บวก บวกกก
เอาจริงๆ คุณสมบัติของ จีเซล ก็เป็นนางงามได้เลยนะ
 เว้นเพียงแต่ ความฝันจริงๆของเธอไม่ใช่ นางงาม

แต่เธออยากเป็น นางฟ้า
นางฟ้า บน เครื่องบิน ...... ง่อววววววว
 ไปรู้จักเธอกัน...

“จีเซล สาวผู้มากความสามารถ มองโลกบวก บวก บวก
หนึ่งในนักศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ สาขาวิชาธุรกิจการบิน

แล้วคุณจะรู้ว่าเธอคือบุคคลเพื่อสังคมโดยแท้จริงUploadImage
 
 
จีเซล - พิมพ์วลัญช์ มังสิงห์
นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน วิทยาลัยนานาชาติศรีปทุม


UploadImage
 
จบจากโรงเรียน : Aims high school
วันเกิด : 11/11/1993
กรุ๊ปเลือด : O
ความสามารถพิเศษ : ร้องเพลง เต้น เล่นกีตาร์ ไวโอลิน ดนตรีไทย
อาชีพที่ใฝ่ฝันตั้งแต่เด็ก : นักวางแผนการบิน,อาสาสมัคร
ของรักของหวง  : กีตาร์
นิสัยส่วนตัวที่คนอื่นไม่รู้ : ขี้สงสาร
 
IG : Gigi_wondrous
Facebook : Pimwalan Gisele Mungsing
 


ผลงานที่ผ่านมา :

UploadImage


- เข้ารอบชิงชนะเลิศสุนทรพจน์ระดับประเทศ
(รอบชิงวันที่ 4พฤศจิกายน อยู่ระหว่างรอแข่ง)
 
- เป็น student vice president โครงการ Change University
 
- อยู่ระหว่างรอการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ
การประกวดสุนทรพจน์โครงการ ถวายงานผ่านภาษา
 
- เป็น student vice president โครงการเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง
กับสังคมและโลก โดยมีนักศึกษาจากทั่วโลกเข้าร่วมเป็นโครงการจากสหรัฐอเมริกา
 
- เป็นผู้จัดโครงการ และประสานงาน รวมทั้งเป็นล่าม โครงการ Dreamaker Dreambaker สานฝันปันโอกาสครั้งที่1-2 ร่วมงานกับศาสตราจารย์ 14 คนจากสหรัฐอเมริกา
 
- เป็นตัวแทนนักศึกษาจากประเทศไทย เข้าร่วมอภิปรายเกี่ยวกับการศึกษา
ของประเทศอาเซียน ที่ประเทศเกาหลีใต้โครงการ Asian cyber university
 
- ชนะเลิศ dance open it up 2014 ประกวดความสามารถพิเศษ
เล่นกีตาร์ร้องเพลง ได้ไปโชว์ความสามารถที่ประเทศญี่ปุ่น
 
-อาสาสมัครโครงการ make a wish 2014 สานฝันให้เป็นจริง   http://www.makeawish.or.th/


UploadImage

 
ได้ยินมาว่าจีเป็นคนชอบงานจิตอาสา เล่าที่มาที่ไปให้พี่ฟังได้ไหมว่าอะไรคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้จีชอบงานลักษณะนี้
จริงๆอาจจะเพราะว่าเป็นคนขี้สงสาร และชอบช่วยเหลือผู้อื่นมาตั้งแต่เด็กๆ จีเป็นคนชอบชีวิตที่เรียบง่าย เลยไม่ค่อยอยากได้อยากมีอะไรมากมาย แต่จีค่อนข้างจะให้คุณค่ากับความเป็นมนุษย์ การแบ่งปัน มากกว่าวัตถุนิยม   ถูกปลูกฝังเรื่องการแบ่งปันมาตั้งแต่เด็กๆ จึงชอบช่วยเหลือผู้อื่นค่ะ  อย่างล่าสุดที่ไปยุโรปก็ยังหางานอาสาทำ เช่น ช่วยทำกิจกรรรมช่วยเหลือคนพิการ จีชอบงานศิลปะ ชอบดนตรี ก็จะใช้ศิลปะ ใช้ดนตรีในการช่วยเหลือพวกเขาด้วย แล้วจีเป็นคนชอบเด็กอยู่แล้ว เลยพาเด็กๆชาวซีเรียไปเที่ยวสวนสนุก ไปทำกิจกรรมสันทนาการ แล้วก็มีไปดูแลความเรียบร้อยของสนามเด็กเล่นบ้าง ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนๆทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จีไม่ได้มองว่าจีไปแค่ช่วยเขา แต่พวกเขาก็ช่วยจีเหมือนกัน ให้จีเข้าใจชีวิต และก็เติมเต็มความสุขให้จีค่ะ จีเลยชอบทำงานอาสา แล้วเวลาทำงานอาสาจีได้ความรู้รอบตัวความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างตอนที่ทำอาสาเกี่ยวกับการช่วยเหลือสัตว์ ก็ได้เรียนรู้เรื่องประเภทยา แล้วก็วิธีการดูแลสัตว์และเข้าใจธรรมชาติของเขามากขึ้นค่ะ จีอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคมถึงแม้มันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆก็ตาม

UploadImage
  
มีครั้งไหนที่จีได้ทำงานอาสาแล้วประทับใจแบบลืมไม่ลงบ้างไหม เล่าความรู้สึกให้ฟังหน่อยค่ะ
น่าจะเป็นตอนล่าสุดที่ไปโรงเรียนแถวชายแดนที่กาญจนบุรีค่ะ ทริปนี้ได้ไปสอนหนังสือ ทำกิจกรรมกับน้องๆ แล้วได้ไปกับเพื่อนๆที่คณะนานาชาติด้วยค่ะ ก็ทำให้เรารู้จักเพื่อนๆมากขึ้นด้วย น้องๆดูสนใจอยากเรียน จีได้วิ่งเล่นกับเด็กๆ สอนภาษาอังกฤษ จีได้ฝึกเป็นทั้งผู้นำและผู้ตามที่ดี จีได้รับรู้ถึงพลังบวกๆที่น้องๆมีให้กับพวกเรา มันทำให้มีแรงที่จะทำสิ่งเหล่านี้ต่อๆไปอีก น้องๆหลายคนเรียนเก่งและตั้งใจเรียนมากๆ แต่ส่วนใหญ่น้องๆมีโอกาสได้เรียนถึงชั้น ป.หก เท่านั้น ก็ต้องออกไปช่วยที่บ้านทำงาน จีประทับใจตรงที่มีทริปที่ดีกับเพื่ิอนๆและประทับใจในความน่ารักของเด็กๆที่นั่นค่ะ

UploadImage
 
 
มีหน่วยข่าวกรองกระซิบมาว่า จีเนี้ยทำทุกอย่าง ทุกอย่างจริงๆ มีอะไรบ้างที่จียังไม่เคยทำ และอยากจะลองทำ
จีว่ามีอีกหลายอย่างที่จียังไม่เคยทำ     แต่จีคิดว่ามันมีไม่กี่อย่างที่จีอยากจะลองทำ มันขึ้นอยู่กับว่า ณ เวลานั้นๆจีให้ความสนใจกับเรื่องอะไรอยู่ อย่างเช่นถ้าเป็นตอนนี้ จีอยากไปแอฟริกาค่ะ  ฟังดูบ้า จะไปหายีราฟเหรอ แต่จริงๆคือจีอยากลองไปใช้ชีวิตที่นู้นดูสักพัก และเรียนรู้วัฒนธรรมของที่นั่น อยากไปรับรู้ปัญหาตรงจุดนั้นๆ ล่าสุดได้เจอเพื่อนจากอเมริกา เราได้มีโอกาสคุยกันคร่าวๆเรื่องโปรเจคดนตรี ที่จะใช้ดนตรีช่วยเหลือการแก้ปัญหายาเสพติด จีอยากลองไปลงพื้นที่ที่จีไม่เคยไป ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองดูค่ะ แต่ตอนนี้ยังทำไม่ได้ ยังต้องเรียนหนังสือ พูดง่ายๆคือต้องช่วยตัวเองให้รอดก่อนค่อยช่วยคนอื่น และก็ยังมีอีกหลายๆอย่างเช่น งานแสดง หรือเดินแบบอะไรแนวๆนั้น ยังไม่เคยทำค่ะ ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ แต่ล่าสุดหลังได้เข้ากลุ่ม Brand Ambassador ของที่มหาวิทยาลัยก็เริ่มสนใจอยากรู้อยากลองมากขึ้น ถ้ามีโอกาสก็คงจะลองทำดูค่ะ สนุกดีค่ะ ไม่เสียหายอะไร

UploadImage
 
เดี๋ยวคนอ่านจะไม่เชื่อว่าจีเคยทำงานมาแทบทุกอย่างจริงๆ จีเล่าให้ฟังเองเลยดีกว่า ว่าเคยทำอะไรมาบ้าง
ถ้าในเรื่องของกิจกรรมจีเคยเป็นนักกีฬายูโด นักกีฬาแบดมินตัน คือเป็นนักกีฬาจริงๆแบบฝึกซ้อมจริงจังมาก  เคยเป็นนักกิจกรรมตัวยง สมัยเด็กๆ ร้องเพลง เต้น ดนตรีไทยสากล พิธีกร ลองมาทุกอย่างค่ะที่คิดว่าตัวเองทำได้ แต่ถ้าในแง่ของงานที่ทำเงินได้คงเป็นร้องเพลงค่ะ ตอนนั้นเล่นดนตรีร้องเพลงหารายได้พิเศษได้เงินเยอะมากๆ แล้วก็ทำกิจกรรมอาสาสมัครไปด้วยเพราะเราชอบ จีรับงานแปลเอกสารภาษาอังกฤษ สอนพิเศษภาษาอังกฤษพื้นฐาน ส่วนใหญ่เน้นบทสนทนา จีเป็นวิทยากรบรรยายในเรื่องของความต่างทางวัฒนธรรมต่างๆของโลก วิทยากรบรรยายภาษาอังกฤษ เป็นออแกไนเซอร์จัดงาน ทำงาน Freelance แต่งเพลง เคยลองไปเป็น Brand Ambassador ขายเครื่องสำอางค์ เพราะต้องการประสบการณ์และเรียนรู้การเรียนแต่งหน้าแบบฟรีๆ จีเลยลองไปทำดู สรุปได้ทั้งเรียนแต่งหน้าและเรียนรู้การตลาด รวมถึงจิตวิทยาในการขายมาด้วย สนุกดีค่ะ จีชอบลองทำทุกอย่างจริงๆค่ะ จนเข้ามหาลัยจึงทุ่มเทกับการเรียนมากๆ ที่นี่เน้นเรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง เน้นการปฏิบัติจริงด้วย เพราะฉะนั้นเราต้องทุ่มเทมาก จีเลยต้องตัดการทำงานเล่นดนตรีออกไปเพราะส่วนใหญ่เล่นดนตรีจะเป็นช่วงกลางคืน ตอนนี้จีก็จะรับแค่งานอีเว้นท์ กิจกรรมอาสา กิจกรรมของมหาวิทยาลัยค่ะ ก็แบ่งเวลาตามความเหมาะสม
 
มีรุ่นพี่ของจีเคยบอกว่าที่วิทยาลัยนานาชาติเป็นเสมือนครอบครัว สำหรับจี ถ้าพี่ให้จีนิยาม จีจะนิยามวิทยาลัยนานาชาติว่าอะไรค่ะ
จีจะให้คำนิยามว่าบ้านหลังที่สองค่ะ เพราะที่คณะนานาชาติมีเล้าจ์ส่วนตัว บางครั้งจีก็จะเปิดคอนเสิร์ตส่วนตัวที่นี่ค่ะ มโนเอาเองนะคะ  เล่นกีตาร์ ร้องเพลงกับเพื่อน ทำการบ้าน พูดคุยกับเพื่อน เล่นปิงปอง นอนหลับ กินข้าว ทำที่นี่หมดค่ะ สะดวกสบายมาก บางวันรุ่นพี่รุ่นน้องก็เปิด catwalk เดิน fashion show ค่ะ สนุกสนานมาก ที่นี่ SIC (SPU International College) มีทุกสิ่งให้เลือกสรรค่ะ

UploadImage
    
เล่าย้อนให้พี่ฟังนิดนึงค่ะ ว่าทำไมจีถึงเลือกเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ และเพราะอะไรถึงต้องเป็นมหาวิทยาลัยศรีปทุม
ย้อนไปก่อนที่จะเข้ามหาวิทยาลัย ช่วงซัมเมอร์ว่างๆก็ลองหาอะไรทำดูค่ะ ไปลงคอร์สเรียนภาษาฝรั่งเศส พอดีคุณพ่อทำงานที่นี่ด้วย คุณพ่อเลยแนะนำว่าลองไปเรียนดูไหม ก็เลยลงคอร์สเรียนภาษาฝรั่งเศสค่ะ ก็ได้มาเห็นบรรยากาศตั้งแต่ตอนนั้น จีชอบตรงที่ได้เรียนกับผู้ที่มีประสบการณ์ตรง เครื่องมือพร้อม บรรยากาศน่าเรียน  แล้วก็มีคณะนานาชาติ ซึ่งจีสนใจที่จะเรียนนานาชาติอยู่แล้วด้วย โดยเฉพาะสาขา International airline business จีชอบด้านการบินและการบริการอยู่แล้ว แล้วที่นี่มีห้อง mock up คือ ห้องโดยสารเครื่องบินจำลอง ห้องแต่งตัว ห้องออกตั๋วโดยสาร คือเหมือนที่แอร์พอร์ทเลยค่ะ รวมทั้งที่นี่ก็มีการทำ MOU กับที่ต่างๆ เลยตัดสินใจมาเข้าที่นี่ค่ะ ไม่ได้สอบที่ไหนมาก่อน เพราะว่าตอนนั้นคือเลือกแล้วค่ะว่าจะเรียนที่นี่
 
ฟังมาทั้งหมด ส่วนใหญ่งานที่จีทำจะเป็นเชิงวิชาการ และพัฒนาสังคม แต่จีเลือกเรียนธุรกิจการบิน จริงๆแล้ว จีวางแผนอนาคตการทำงานของตัวเองให้เป็นไปในทางไหนค่ะ
จีอยากทำงานสายการบินค่ะ เพราะว่าเป็นงานที่ค่อนข้างท้าทาย จีค่อนข้างผูกพันธ์กับเครื่องบิน ผู้คน และการเดินทาง ซึ่งธุรกิจการบินอินเตอร์ตอบโจทย์จีมาก ณ ตอนนี้ จีวางแผนอนาคตไว้ว่า หลังจากเรียนจบแล้ว จีอยากทำงานเป็นพนักงานบริการบนเครื่องบินหรือที่เราเรียกกันว่า แอร์โฮสเตส จีอยากหาประสบการณ์ท่องโลกกว้าง เรียนรู้ความหลากหลายของผู้คน การแก้ปัญหาในสถานการณ์ต่างๆ รวมทั้งยังสร้างรายได้ที่ดีมากอีกด้วย นั่นหมายถึงจีสามารถดูแลตัวเอง และครอบครัวได้ รวมถึงสามารถนำเงินบางส่วนต่อยอดช่วยเหลือผู้คนต่อไปได้อีกด้วย หลายคนอาจเป็นห่วงว่า เราไม่สามารถเป็นแอร์ตลอดไปได้ เพราะแน่นอนเราต้องแก่ขึ้น เด็กใหม่ๆย่อมมาแทนที่  แล้วเราจะทำอะไรต่อไป? บางคนอาจสงสัยว่าเรียนธุรกิจการบิน จบมาไปทำอะไร? เป็นแอร์ไม่ต้องเรียนธุรกิจการบินก็ได้ เรียนอะไรก็เป็นแอร์ได้ จริงๆก็ถูก เรียนอะไรก็สามารถเป็นแอร์ได้ถ้าภาษาดี แต่ถ้าเรียนธุรกิจการบิน เราได้เตรียมพร้อมมากกว่าคนอื่นๆ เราได้เรียนจิตวิทยาและวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งพูดง่ายๆคือเรามีเครดิตตรงนี้ที่ดี คือเป็นใบเบิกทางที่ดี และอีกข้อคือการที่เราเรียนธุรกิจการบินนั้น เราสามารถเป็นได้หลายอย่างได้มากกว่าแอร์แน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ทำงานคาร์โก้ ทำงานในสายการบินในหน่วยอื่นๆ ทำงานด้านกฏหมายการบิน ทำงานด้านบริการอื่นๆ ทำงานวางแผนการบิน ทำงานหอบังคับการบิน ทำงานท่าอากาศยาน คือเราเรียนทุกอย่างเกี่ยวกับการบิน แล้ว ก่อนมาเรียนแน่นอนว่าจีวางแผนไว้แล้วว่าจะทำอะไรบ้าง เพราะเวลาจีจะทำอะไรจีมักวางแผนเสมอ แผนเบื้องต้นตอนนี้คือเป็นแอร์ไปสักระยะ อาจจะ1-2คอนแทค และหลังจากนั้นจีอยากทำงานวางแผนการบิน หรือด้านกฏหมายการบิน ต่อไป แต่ก็ต้องดูจังหวะและโอกาส ณ เวลานั้นอีกทีเพราะ life plan can change เราวางแผนเป็นแรงผลักดัน เป็นเป้าหมายได้ แต่เราต้อง flexible ด้วย แล้วก็ต้อง realistic ด้วยค่ะ

UploadImage
 
 
สุดท้ายแล้ว อยากให้จีฝากถึงน้องๆที่กำลังตัดสินใจเลือกเรียนภาคอินเตอร์ บอกถึงข้อดีของการเป็นเด็กอินเตอร์ซักหน่อยซิค่ะ
ทุกวันนี้ภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ภาษาเป็นสิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้ได้มากขึ้น เปิดโลกทัศน์ที่กว้างขึ้น ข้อดีของการเรียนอินเตอร์นั้น เราจะได้สัมผัสความเป็นอินเตอร์ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆมากขึ้นด้วยจากเพื่อนๆและครูของเรา เรียนภาษาที่เป็นหัวใจหลักของการเรียนรู้ การสื่ิอสาร รวมทั้งคณะอินเตอร์มีให้เลือกเรียนหลายภาษา เรียนอินเตอร์จะเน้นให้นักเรียนคิด และวิเคราะห์ เพราะฉะนั้นเรามั่นใจได้ว่า เราจะเรียนจบไปไม่เพียงแต่การท่องจำ แต่ฝึกให้เราเป็นนักคิด แก้ปัญหา และนำไปใช้ได้จริงในอนาคต คณะอินเตอร์จะสอนให้เด็กกล้าพูด กล้าทำ กล้าแสดงออก ฟังความคิดเห็นของเด็ก เราสามารถอภิปรายได้ สิ่งที่จีชอบคือจีสามารถอภิปรายถกเถียงได้ มากไปกว่านั้น การเรียนอินเตอร์เปิดโอกาสให้เราได้ทำอะไรเยอะมาก รวมทั้งมีทุนหรือกิจกรรมที่สนับสนุนให้นักศึกษาไปต่างประเทศด้วย คุณครูก็พร้อมให้คำปรึกษาช่วยเหลือดี รับฟังเด็ก ส่วนสังคมเพื่อนๆก็ดีมากค่ะ ช่วยกันเรียนไม่อิจฉา ริษยากัน อยู่แบบครอบครัว สำหรับน้องๆที่สนใจอยากจะมาเรียนอินเตอร์ที่นี่ จีก็อยากให้น้องๆลองเข้ามาเยี่ยมชมที่นี่ดูก่อนก็ได้ค่ะ น้องๆบางคนอาจจะกลัวเรื่องไม่เก่งภาษาอังกฤษ พี่อยากจะบอกน้องว่า ไม่มีอะไรเกินความพยายามและตั้งใจ ทุกคนที่นี่พร้อมที่จะช่วยเหลือกัน แล้วเรามาเพื่อเรียนรู้ การที่เราไม่เก่ง ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีวันเก่ง เรามาเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองให้มีความรู้ ให้เก่งขึ้น ขอแค่น้องๆตั้งใจ ตั้งเป้าหมาย น้องๆทำได้แน่นอน หวังว่าจะเจอน้องๆที่นี่เยอะๆนะคะ  ชอบมีน้องเยอะๆ สนุกกก

UploadImage