ลงมือปฏิบัติจริงตั้งแต่เป็น Freshy กับ 'อุ้ม - ภัทรจิรา'

UploadImage
 

“มารู้จักกันก่อนไหม อาจมีเปลี่ยนใจได้นะ
 
ช่วงเวลาที่ต้องเลือกเส้นทางเดินของตัวเอง มีนักเรียนมากมายที่หาข้อมูลเพิ่มเติมจากหลายๆ ช่องทาง บ้างก็แน่ใจในสิ่งที่ตัวเองชอบ บ้างก็ยังไม่แน่ใจนักว่าจะเดินไปทางไหนดี หรือก็ยังคิดอยู่ว่าสิ่งที่เรารู้สึกว่าชอบ มันใช่แน่ๆ แล้วหรือเปล่า
และก็ยังมีบ้างบางคน ที่เลือกเส้นทางไว้ในใจแล้ว แต่ก็เปลี่ยนความคิด เพราะได้มาค้นพบว่าที่จริงแล้วในมหาวิทยาลัย ยังมีอีกหลายคณะ ที่เปิดประตูให้เราไปรู้จักกับเส้นทางใหม่ ๆ
น้องอุ้ม ก็เป็นอีกคนที่คิดว่าอยากเป็นคุณครูมาก่อน แต่แล้ววันหนึ่งก็พบว่าที่จริงแล้วในมหาวิทยาลัยยังมีอีกหลายคณะ หลายสาขาวิชา สาขาใหม่ๆ น่าสนใจมีให้ได้เลือกอีกเยอะ และอีกมีหลายสาขาที่เรียนแล้วได้นำไปใช้ในการทำงานได้ทันที ทำให้ได้รับประสบการณ์โดยตรง ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีและหาไม่ได้ง่ายๆ เลย
เรามาฟังน้องอุ้มเล่ากันค่ะ


UploadImage
 

แนะนำตัวกับเพื่อนๆ หน่อยค่ะ
ชื่อ อุ้มค่ะ นส. ภัทรจิรา จันทร์แก้ว ค่ะ อายุ 21 ปีค่ะ
อุ้มเรียน วิทยาลัยการการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการโรงแรม ค่ะ
ปีที่สองค่ะ กำลังขึ้นปีที่สามค่ะ
 
อยากทราบว่า น้องอุ้มมาเลือกเรียนสาขานี้ ที่ มศป. ได้อย่างไรคะ
คืออุ้มจบจาก โรงเรียนรัฐราษฎร์อุปภัมภ์ จ.ราชบุรี ค่ะ วันหนึ่งไปเดินห้างสรรพสินค้า แล้วได้ยินโฆษณาเสียงตามสาย ว่า มศป. เปิดรับสมัคร มีสาขาต่างๆ มากมาย อุ้มก็รู้สึกสนใจค่ะ ก็เข้ากรุงเทพฯ มาดูรายละเอียด แล้วก็เห็นว่ามีคณะต่างๆ มากมายเลย มีทั้งการบิน เรือสำราญ และการโรงแรม อุ้มคิดว่า .. นี่ล่ะที่เราต้องการ อุ้มอยากเรียนการโรงแรมค่ะ ก็สมัครเลย จ่ายตังค์เรียบร้อยเลย
 
เหมือนแค่มาลองดูสถานที่จริง แต่เตรียมทุกอย่างพร้อมมาจากบ้านแล้วเลย อารมณ์ประมาณได้อ่านรีวิวสินค้าแล้วโดนป้ายยาให้ซื้อเลยใช่ไหมคะ
(หัวเราะ) ใช่ค่ะ
 
ก่อนหน้านี้รู้จัก มศป. ไหมคะ
ไม่เลยค่ะ (หัวเราะเขินๆ ) อย่างที่บอก อุ้มได้ยินเสียงตามสาย อุ้มก็เอ๊ะ..น่าสนใจนะ ไปดูซิ แล้วอุ้มก็เอ้อๆ ดีๆ ที่นี่แหละเราเลือกเลย


UploadImage
 

โดยมีข้อมูลสถานที่อื่นเปรียบเทียบด้วยไหมคะ
ไม่มีค่ะ ไม่มีเลย คือแต่แรกอุ้มมีความคิดว่าอยากเป็นครู ครูเนอสเซอรี่น่ะค่ะ อุ้มก็ไม่ได้มองอะไรไว้มากมาย แต่พอมาคิดไปคิดมา การจะไปสอบบรรจุ กว่าจะสอบได้ กว่าจะได้ทำงาน มันมีขั้นตอนที่ต้องเป็นไปตามกำหนด แล้วพอทราบว่า ในมหาลัยฯ ยังมีอีกหลายคณะให้เลือกนะ มันเหมือนเราเดินเข้ามาแล้ว เราเลือกได้น่ะค่ะ ว่าเราอยากจะเห็นตัวเองสวมชุดทำงานแบบไหน คือมีให้เลือกมากกว่าที่อุ้มเคยรู้เลย ก็ดีใจค่ะ มาแล้วก็รู้สึกว่า เราเจอสิ่งที่เราถูกใจ เรารู้สึกดี อยากเรียนตั้งแต่วันแรกเลยค่ะ
 
คือพอเห็นการโรงแรมปุ๊บ ก็เลือกเลย นี่ล่ะนะ ชุดยูนิฟอร์มที่เราชอบ ที่จะอยากจะใส่เป็นตัวเราในอนาคต แล้วคิดว่าเราได้อะไรบ้างในการเรียนคณะนี้คะ
ค่ะ อุ้มคิดว่า อุ้มได้ฝึกภาษาแน่ๆ อุ้มได้พัฒนาบุคลิกภาพไปด้วยในเวลาเดียวกัน แล้วพอมาได้เรียนจริง อุ้มก็รู้สึกว่าใช่ค่ะ ใช่มากๆ เลยสำหรับเรา
 
คือเรียกได้ว่าประทับใจตั้งแต่แรกเลย อะไรที่ทำให้เรารู้สึกแบบนั้นค่ะ
ก็อุ้มเข้ามาปีหนึ่ง อุ้มก็สนุกเลยค่ะ เทอมแรก ก็ได้ลงมือทำจริงจังเลยค่ะ ไปเรียนรู้จริง ได้ไปอยู่ในสถานการณ์จริง อุ้มได้ไปดูงาน Gala Dinner ได้รู้จักวัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารแบบตะวันตก เช่น อาหารอย่างสเต๊กจะต้องจัดวางยังไง ต้องกินยังไงคือสอนกันตั้งแต่ปีหนึ่งเลย แล้วพอปีสอง ก็ได้ไปฝึกงานที่แผนกแม่บ้านค่ะ ฝึกปูเตียงก่อนเลย สนุกดีค่ะ สนุกไปกับการทำงานทุกวัน ที่ไปฝึกเค้าก็จัดเป็นกลุ่มน่ะค่ะ กลุ่มนี้ไปจัดปูเตียง กลุ่มนี้ไปจัดดอกไม้ ไปจัดเลี้ยง ค่ะ
.
ได้ลงสนามจริงเลย ยิ่งสนุกใหญ่เลย แล้วฝึกอยู่นานไหมคะ
ฝึกเป็นเวลาหนึ่งเดือนค่ะ อาทิตย์นึงก็ไปฝึก 1-2 วัน ก็ได้วนฝึก ครบทุกแผนกเลยค่ะ ที่ชอบที่สุดเลยก็จัดดอกไม้ เพราะวันนั้นมี event งานแต่ง แล้วก็ได้ลงมือจัดเพื่อใช้ในงานเลย สนุกค่ะ ได้จัดดอกไม้สวยๆ งามๆ ชอบค่ะ

UploadImage
 
ได้ไปเรียนรู้จริง ได้ประสบการณ์จริงๆ แล้วพบว่า เราชอบแผนกไหนที่สุดคะ
ชอบ Reception ค่ะ
 
ในส่วนของการเรียนการโรงแรม แปลว่าเราต้องมีภาษาที่ดีแน่ๆ
อุ้มก็พอสื่อสารได้ ก็ได้เรียนรู้จากในคณะจากที่อาจารย์สอน และจากเพื่อนๆ ค่ะ ก็พยายามตั้งใจเวลาอยู่ในห้องเรียน และก็มีฝึกพูดกับเพื่อนๆ ในห้อง เพื่อช่วยให้ภาษาเราดียิ่งขึ้น
 
แล้วมีฝึกทางอื่นด้วยไหมคะ อย่างในส่วนของโซเชียล เราได้ใช้ยังไงบ้างไหมคะ
ก็มีค่ะ อุ้มตามเพจสอนภาษา ของ อ.อดัมค่ะ
.
ซึ่งเป็นเพจสอนเรื่องภาษาแนวไหนคะ
ก็ทุกเรื่องค่ะ เรื่องการสนทนา การออกเสียง สำเนียงการพูดคุย คำศัพท์ที่เราเจอ คำที่ใช้ในชีวิตปรจำวัน ทุกเรื่องเลยค่ะ เป็น page เป็น youtube channel ก็มีค่ะ อุ้มว่าตรงนี้ทำให้เราได้คุ้นเคยและได้ใช้ภาษาต่อเนื่องสม่ำเสมอ
.
มองเห็นภาพเราเอง หลังจากเรียนจบ ว่าเราจะไปอยู่ตรงไหนในสายงานนี้คะ
อยากเป็น reception ค่ะ จะไปอยู่ข้างหน้าให้ได้ เราก็ต้องเก่งพอ อุ้มก็จะฝึกฝนเพื่อไปอยู่ตรงจุดนั้นให้ได้ค่ะ
 
เยี่ยมเลยค่ะ เพื่อนๆ ได้เห็นถึงความมุ่งมั่นแล้ว เชื่อว่าน้องอุ้มสามารถทำได้ดีแน่ๆ ทีนี้ในส่วนของการทำงานด้านบริการเราต้องเจอกับลูกค้าเยอะๆ น้องอุ้มคิดยังไงกับคำว่า "ลูกค้าคือพระเจ้า" คะ
ก็ เป็นความจริงค่ะ เพราะอุ้มทำงานด้วยก็เลยรู้เลยว่า เราต้องรับมาแล้วก็เก็บอย่างเดียว ไม่ควรไปตอบโต้ ต้องมีวิธีรับมือกับเค้า
ก็ยอมไปน่ะค่ะ เพราะเราก็ทำงานบริการค่ะ และเราก็ต้องทำให้ลูกค้าพอใจมากที่สุดค่ะ


UploadImage
 

ถ้าพูดถึงโรงแรม นึกถึงอะไรเป็นอันดับแรกคะ
นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติค่ะ
 
แล้วอะไรคือ Keyword ของงานบริการคะ
ก็เป็น Service Mind ค่ะ ความหมายก็โดยตรงเลยค่ะเราต้องมีใจในการให้บริการ ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ไม่ว่าเราจะเจอลูกค้าแบบไหนก็ตามค่ะ
 
ความเห็นของน้องอุ้ม กับการแต่งตัวของ นักศึกษาใน ปัจจุบันนี้
คืออุ้มก็แต่งตัวปกติของ นศ. ค่ะ เราไม่ชอบนุ่งสั้นอยู่แล้ว ส่วนความเห็นสำหรับเพื่อนๆ ในเรื่องการแต่งตัวคือ อยากให้เพื่อนแต่งตัวให้เหมาะสมกับสถานที่ค่ะ เราอยู่ในรั้วมหาลัยน่ะค่ะ ก็ควรแต่งให้เหมาะสม เป็นสิ่งที่ควรทำค่ะ
 
 
 
ข้อดีของมหาลัย ที่เราได้สัมผัสมา มีความประทับใจในส่วนใดบ้างคะ
สำหรับอุ้มคือ กิจกรรมเยอะ ให้เราได้ไปฝึกงานจริงๆ อ.ใจดี ช่วยเหลือดี เพื่อนๆ ก็น่ารักดี อ.ก็มีดุบ้างค่ะ เวลาเราไม่ตั้งใจเรียน หรือเวลาที่แต่งกายไม่เรียบร้อยสักเท่าไหร่ ก็สมควรให้ดุค่ะ (ยิ้ม)
 
ก่อนเข้าเรียนหรือเวลาพัก มักจะนั่งเล่นแถวไหนคะ มุมโปรดในมหาลัย มีไหมคะ
มีค่ะ มุมโปรดของอุ้ม คือ True Coffee ค่ะ มีต้นไม้ร่มรื่นมีบ่อน้ำเล็กๆ ชอบค่ะสดชื่นดี
 
ถ้าให้เราเป็นคณบดีได้หนึ่งวัน  อยากจัดกิจกรรมอะไรให้ นศ. คะ
อยากจัดกิจกรรมให้ นศ ได้ไปทัวร์ต่างปท. ค่ะ ก็ให้นศ. ช่วยค่าใช้จ่ายบ้างส่วนหนึ่ง (เคยมีนะคะ สาขาการบินเคยจัดค่ะ) ก็อยากให้มีทุกสาขาหน่อย คือ อย่างสายงานโรงแรม ก็อยากให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้ไปดูงานบ้างค่ะ
 
พูดถึงการรับน้อง ในมุมมองที่สร้างสรรค์แบบเราเอง อยากให้มีกิจกรรมแบบไหนดีคะ
ไปร่วมทำกิจกรรมแบบพี่กับน้องร่วมมือกันคะ อย่างเช่น ปลูกป่า หรือทำอาหารเลี้ยงเด็กกันก็ได้ค่ะ

UploadImage
 
ถ้าขณะนั่งเรียนอยู่แล้วง่วง น้องอุ้มจะทำไงคะ
ก็ต้องหาลูกอมกินค่ะ (ยิ้ม)
 
คิดยังไงกับโลกโซเชียลบ้างคะ เราได้ประโยชน์ยังไงบ้างคะ
การใช้ โซเชียลในมุมมองเราคือ เราเลือกมาใช้ในแง่ที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนเราค่ะ คือเราก็มีช่องทางได้เรียนรู้ภาษาเพิ่มขึ้น ได้ฝึกฝนทักษะ และพัฒนาตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ อย่างที่บอกอุ้มจะฝึกภาษาจากเพจทุกวัน
 
ขอสามคำสำหรับการเรียนใน มศป.ค่ะ
ครบรสอ่ะ
 
และถ้าให้เขียนแฮชแท็กให้ มศป. จะเขียนว่ายังไงคะ
เราอยู่ตรงไหนต้องเรียนรู้ตรงนั้นค่ะ
 
มีข้อแนะนำ ข้อคิดอะไรที่อยากฝากให้กับน้องๆ คนที่กำลังหาทางเลือก หาคณะที่ชอบ วิชาที่ใช่ให้กับตัวเอง น้องอุ้มอยากฝากถึงน้องๆ ที่สนใจเรียนสาขาวิชาการโรงแรมว่าอย่างไรบ้างคะ
ฝากถึงน้องๆ นะคะว่า อย่าคิดว่ามันยาก ที่ต้องเรียนโดยใช้ภาษาอังกฤษ หรือคิดว่าเราต้องเก่งภาษาอังกฤษมากๆ เท่านั้น ถึงจะเรียนได้ มันไม่ต้องขนาดนั้นค่ะ แค่อยากให้น้องอยากเรียน เมื่อเข้ามาเรียนแล้วเปิดใจ สนุกกับการเรียนทุกวัน นั่นคือการที่ทำให้เราได้ฝึกฝน ได้พัฒนา แล้วเราจะเก่งขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ
 
ค่ะ เมื่อเราสนุกที่จะเรียนรู้ เราก็จะสนุกกับทุกสิ่งจนลืมไปว่าเรากำลังเข้าห้องเรียน คิดแบบน้องอุ้มได้ เราก็จะทำอะไรก็ได้หมดในโลกใบนี้ ขอให้สนุกกับการเรียน
มศป. ใช่สำหรับตัวจริงเสมอค่ะ

UploadImage