'บุ๋ม-อิงครัศม์' สาวศิลปะการแสดงสายเซอร์

UploadImage
 

ไม่บ่อยนักที่เราจะเดินเข้าไปในมหาวิทยาลัยแล้วจะสุดดตากับใครสักคน ใครคนนั้นมีบุคลิกโดดเด่น ด้วยทรงผมหยิกฟูดูมีเสน่ห์ จนทำให้เราเผลอเดินเข้าไปขอพูดคุยด้วยในบ่ายวันหนึ่ง
สวัสดีค่ะ น้อง.. “............”
“บุ๋มค่ะ”
น้องบุ๋มเรียนคณะอะไรคะ
“เรียนนิเทศศาสตร์ สาขาศิลปะการแสดงค่ะ”
นั่นไง เค้าว่ากันว่า เด็กนิเทศไม่ธรรมดา ยิ่งเด็กสาขาการแสดงด้วยแล้ว ออร่าจะเปล่งประกายมาแต่ไกล คล้ายกับว่าเป็นเครื่องประดับชิ้นหนึ่งที่ใส่ติดตัว
หลังจากนั้น เราก็ขอเวลาทำความรู้จักกับน้องบุ๋มอีกสักหน่อย เราว่าเธอไม่ธรรมดาเหมือนบุคลิกและหน้าตาที่คมเข้มคมขำ เราเชื่อว่าเนื้อหาสาระที่เราจะชวนคุยคงเข้มข้นไม่แพ้กัน
         
แนะนำตัวกันอย่างเป็นทางการกันอีกครั้งค่ะ
ชื่อ :  อิงครัศม์ เสวตรวิทย์
ชื่อเล่น : บุ๋ม
อายุ : 26 ปี
เรียนคณะ : นิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4
สาขา : ศิลปะการแสดง
 
 
UploadImage

 
ดูว่าน้องบุ๋มเป็นคนที่มีบุคลิกที่น่าสนใจดี อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เราเข้ามาเรียนคณะนี้คะ
คือบุ๋มชอบงานแนวนี้ค่ะ ก็ทำงานด้านนี้อยู่เรื่อยๆ นะคะ แต่ก็พยายามวิ่งหนีตัวเอง คือแม่กับป้าเค้ามีเพื่อนๆ ในวงการ ก็หา extra ไปเข้าฉากค่ะ ก็เข้าไปเล่นตั้งแต่อายุประมาณ 3-4 ขวบค่ะ ไปเล่นละคร เรื่อง “โอ้มาดา” ละครเก่ามากค่ะ เป็น main extra เป็นเพื่อนนางเอกตอนเด็กค่ะ เล่นบทประมาณนี้มาตลอด จนถึงป.ห้า ป.หก คือน้าก็เป็นพิธีกรรายการสมัยก่อน บุ๋มก็พยายามหนีเพราะไม่กล้าแสดงออก แต่ก็ไปแสดงออกด้วยตัวเอง โดยการไปสมัครประกวดนั่นนี่ คือบุ๋มก็ ร้องเพลงได้ เต้นได้ เป็นเชียร์ลีดเดอร์ ก็ไปสมัครโดยที่ไม่มีใครรู้
 
คือถ้าพ่อแม่ ญาติพาไปเล่น ไม่อยากทำแบบนั้นแล้ว
ไม่เอาค่ะ คือเราอยากไปเอง ที่ผ่านมาบุ๋มไม่ได้โดนบังคับนะคะ แต่อยากเจออีกฟีลที่ว่าไม่มีใครมานั่งรอ นั่งลุ้นกับเรา คือถ้าผลไม่ได้อย่างที่เราหวัง เราก็เสียใจแค่คนเดียวค่ะ แต่ยังไงก็ตามบุ๋มก็ยังทำกิจกรรมของโรงเรียนมาตลอดนะคะ ทั้งบ้านก็จะเฮโลไปดูไปเชียร์กัน
 
ให้เล่าเรื่องตัวเองว่าอะไรที่ทำให้เราเดินมารู้จัก มาพบเจอกับมศป.คะ
คือที่ผ่านมาบุ๋มก็ได้เข้าวงการมาหน่อยๆ ละ ก็มีงานต่อเนื่องเข้ามาถ่ายแบบ เดินแบบ ก็ทำงานมากขึ้นเรื่อยๆ  จบ ม.6 บุ๋มก็เลยหาหลักสูตรสองปี เลือกสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจเรียนแถวบางแคค่ะ เพื่อจะได้ทำงานได้ด้วยและเรียนไปด้วย พอจบสองปี ก็เรียนต่อเนื่อง ซึ่งก็ยังมีงานเข้ามาเรื่อยๆ นะคะ จนน้ำท่วม มีปัญหาตามมาอีกหลายอย่าง ช่วงนั้นน้องบุ๋มชื่อน้องหลุยส์ ซึ่งเราอายุห่างกัน 5 ปี ก็จบ ม.6 พอดี บุ๋มก็เลยพามาสมัครที่นี่ ตอนนั้นเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีสาขาศิลปะการแสดง
 
 
 
ปีนั้นเปิดเป็นปีแรกค่ะ (ปี 57) คือที่คิดไว้ก็จะให้น้องเรียนนิเทศ ให้ได้เข้ามาในวงการนี่ล่ะค่ะ จะได้ฝึกให้กล้าแสดงออกด้วย บังเอิญวันนั้นบุ๋มก็หยิบวุฒิมาด้วย ทั้งปวส. ทั้ง ม.ปลาย  ตอนไปติดต่อฝ่ายรับสมัครก็บอกว่าสนใจนิเทศเหรอ  ปีนี้ สาขาการแสดงเปิดรับสมัครเป็นปีแรก สนใจไหม แล้วน้องก็หันมาถามว่าเรียนด้วยกันไหม บุ๋มก็ตอบตกลงค่ะ เพราะเพื่อนบุ๋มเคยบอกว่า ถ้าเราเรียนในเรื่องที่เรารัก มันจะไม่เหมือนว่าเรามาเรียน
 
พอมาเรียนแล้ว เราได้เจออะไรแบบที่เราคิดไว้ไหมคะ ท้าทายเราไหมคะ
เจอค่ะ ก็สนุกมาก ก็ได้เข้าชมรมแดนซ์แอนด์ดราม่า ก็ได้ทำกิจกรรมตลอด ก็คือเริ่มต้นที่หลุยส์เข้าไปเป็นเดือนก่อน เค้าก็หากิจกรรมหาละครให้เล่น เป็นละครเวทีในมหาวิทยาลัยนี่ล่ะค่ะ โชว์ความสามารถพิเศษ
 
ส่วนบุ๋มชอบเต้น
ค่ะ บุ๋มชอบเต้น มีหยุดไปพักนึง แต่เชียร์ลีดเดอร์ไม่เคยหยุดเลยค่ะ เป็นมาทุกปีค่ะ ตั้งแต่ประถมมาเลย ก็เป็นเชียร์ลีดเดอร์มา 15 ปี
 
นานกว่าแสดง
นานกว่าค่ะ ในส่วนการแสดงตอนบุ๋มกลับมาแสดงอีกทีตอนเรียนหลักสูตรสองปี บุ๋มเป็นดาวคณะก็เอาความสามารถพิเศษตรงนี้ไปแข่งกับคณะอื่น ก็ใช้ละคร Musical ไปประกวด ก็ได้ค่ะ
 
แปลว่าเราซึมซับการแสดงมาตั้งแต่เด็ก
ค่ะ น่าจะซึมซับมา
 
 
แล้วตอนนี้ให้เลือกระหว่างแสดง กับเต้นล่ะคะ
ถ้าเต้นบุ๋มชอบเป็นเชียร์ลีดเดอร์ค่ะ คือชอบการเต้นเป็นทีมที่แข่งกันระหว่างคณะ คือที่นี่มีการแข่งขันกีฬาภายในคือ ดอกบัวเกมส์ ก็แข่งกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ แล้วยังมีการแข่งขันกีฬาของนิเทศทุกสถาบันด้วยค่ะ ที่มศป เป็นเจ้าภาพสถานที่ค่ะ บุ๋มก็ลงแข่งเชียร์ลีดเดอร์มาตลอดค่ะ
 
ได้รางวัล..
ได้ที่ 1 ตลอดค่ะ เพราะพี่เอ้ เป็นครีเอทีฟที่เก่งมากค่ะ คิดงานแป๊บเดียว ซ้อมกันระยะเวลาสั้นๆ  มีเวลาสอนน้องไม่นานแต่ก็ทำออกมาได้ดีค่ะ 
 
ตอนมัธยมเรียนสายอะไรมาคะ
อังกฤษ จีนค่ะ แต่เหมือนจะไม่ได้อะไรมาเลยค่ะ เพราะใจเราไปอยู่กับกิจกรรมตลอด


UploadImage
 
 
เล่าเรื่องการเรียนในคณะให้ฟังหน่อยค่ะ
เด็กนิเทศนี่ส่วนใหญ่จะมีอะไรในตัวอยู่แล้ว อ.ก็คอยไกด์ว่าให้ทำแบบนี้นะ อย่างนี้นะ คือบุ๋มก็คิดภาพไม่ออกว่างานมันจะเกิดขึ้นมาได้ยังไง แต่เมื่อมีงานปุ๊บ ใครที่เรียนในส่วนไหนก็ไปทำในส่วนงานที่ตัวเองรับผิดชอบ ผ่ายฉาก ฝ่ายเวที ฝ่ายคอสตูม อย่างเช่น ล่าสุดนี่ละครเวทีของมหาวิทยาลับ มีเวลาแค่สองเดือน ซึ่งเราก็ทำออกมากันได้ ซึ่งตรงนี้มหาลัยไม่ได้มีละครเวทีมาเก้าปีแล้วค่ะ พอมาทำก็สำเร็จ ในส่วนนี้บุ๋มก็ทำ คอสตูมค่ะ
 
แปลว่าชอบแต่งตัว ชอบแฟชั่น เสื้อผ้า 
คิดว่า อาจารย์คงเห็นว่าบุ๋มทำตรงนี้ได้ดีค่ะ
ปกติเวลาว่างทำอะไรคะ
ปกติไม่ค่อยว่างค่ะ (หัวเราะ) จริงๆ บุ๋มอยากอยู่เฉยๆ นะคะ แต่พอเช้ามาเอาละ ต้องออกมามหาลัยละ ตั้งแต่เรียนที่นี่บุ๋มอยู่มหาลัยทุกวัน แทบทุกวัน
 
เวลาที่เรานิ่งมากที่สุดคือเวลาไหนคะ
เวลาเล่นกับแมวค่ะ
 
เลี้ยวแมวด้วย มีกี่ตัวคะ
13 ค่ะ แต่คือเริ่มจากบุ๋มไปเจอตัวแรกเลยใน pet shop  ก็ชอบมากก็ขอซื้อเค้ามา เป็นพันธุ์ เปอร์เซียซินซีลา  คือชอบหน้าตาเค้าตาเค้าจะเขียว ขอบตาดำ ขอบจมูกดำ หน้าเค้าคม..บุ๋มว่าเหมือนบุ๋มค่ะ (หัวเราะ)  เริ่มจากเลี้ยงเองก่อน แล้วพอมีลูกหลานก็มีคนอยากได้ มาขอซื้อ พอมีเยอะเลยทำฟาร์มแมวเลยค่ะ แต่บุ๋มไม่ได้เน้นหรือพยายามให้เค้าผสมกันนะคะ ปล่อยไปตามธรรมชาติ  ก็ทำมาสิบกว่าปีแล้วค่ะ คือทำเพื่อส่งตัวเองเรียนด้วย
 
บุ๋มชอบร้องเพลงด้วยใช่ไหมคะ แล้วระหว่างร้องเพลงกับเป็นเชียร์ลีดเดอร์ชอบอะไรมากกว่ากันคะ
ร้องเพลงค่ะ เคยไปประกวดด้วยหลายที่ในระดับ โรงเรียนเราก็ชนะเลิศค่ะ ร้องแนวไทยสากล แต่ถ้าแบบเรียลลิตี้ก็สนใจแต่มองว่าเค้าต้องการคนที่ทำอะไรได้หลากหลายมากกว่าค่ะ
 
ที่จริงเรามีบุคลิกค่อนข้างชัดเจน และเต้นได้ น่าสนใจนะคะ
คือบุ๋มก็หนีตัวเองมาตลอดค่ะ เมื่อก่อนยืดผมตรง ทั้งที่เราเป็นคนผมหยิก สมัยม.ต้นต้องตัดผมตรงค่ะไม่งั้นโดนเพื่อนล้อ ดำบ้าง หยิกบ้าง เป็นปมเลยค่ะ ก็ยืดผมมาตลอด ทำจนเหนื่อย จนมาเข้าเรียนที่นี่ค่ะเต้นเยอะ ก็เลยปล่อย ตอนนี้ผมหยิกเป็นเทรนด์ด้วย
Idol ของบุ๋มคือใครคะ
จริงๆ บุ๋มชอบดูละครนะคะ ดูนักแสดงรุ่นเก่าๆ บุ๋มว่าเค้าเก่งค่ะ เค้ามีบทบาทที่หลากหลาย เราเคยได้เห็นได้สัมผัสกับเค้า แต่ไม่มีใครเจาะจงค่ะ แต่ถ้ามีเวลาติดตามเลยก็จะเป็น อั้ม พัชราภาค่ะ
 
นักร้องล่ะคะ
ก็พี่ดา เอนโดฟินค่ะ บุ๋มเป็นเอฟซีพี่ดาค่ะ  บุ๋มเคยร้องเพลงกลางคืนกับแบนด์ตามร้านอยู่ช่วงนึงนะคะ ช่วงที่ใกล้จบตอนที่ลงหลักสูตรสองปีค่ะ


UploadImage

 
แต่ตอนนี้งานส่วนใหญ่ที่เข้ามาเป็นงานแสดงใช่ไหมคะ หรือถ่ายแบบ
ก็คือแล้วแต่ค่ะ ถ้าในกลุ่มศิลปะการแสดงก็จะมีจ๊อบเข้ามาค่ะ อันนั้นก็ส่วนหนึ่ง แล้วแต่อาจารย์จะส่งงานให้ตามความถนัดเราค่ะ ส่วนมากอาจารย์ส่งงานคอสตูมมาให้ค่ะ แต่ถ้าเราได้งานจากคอนเนคชั่นเก่าจะได้เดินแบบ ถ่ายแบบค่ะ ส่วนงานแสดงต่างๆ ก็แล้วแต่จังหวะมีมาค่ะจะมีกลุ่มไลน์ที่ติดต่อกันเรื่องงานค่ะ
 
 
ถ้าให้เลือกว่าเรียนจบแล้ว เราก็แบบสวย เลือกได้ ให้เลือกทำงานอย่างเดียวเลย เราจะเลือกทำงานอะไรคะ
บุ๋มว่าบุ๋มทำได้หมดนะคะ ถ้าผู้ใหญ่หยิบยื่นโอกาสให้มาบุ๋มจะทำหมดค่ะ คือเรามีความคิดว่าไม่เลือกงานไม่ยากจน เพราะในช่วงหนึ่ง ครอบครัวเคยเจอปัญหาทางเศรษฐกิจ เราเลยมองเห็นว่าอะไรที่เป็นงานบุ๋มจะทำหมดค่ะ เพราะงานที่เราทำนี่ก็เป็นงานที่เรารัก และเรามีความสุขและสนุกกับงานได้ตลอดค่ะ
 
เคยมีคิดไว้ไหมคะว่าไม่แสดง ไม่ร้องเพลง ไม่เต้น ไม่ทำคอสตูมแล้ว เราจะเป็นอะไรได้อีกบ้าง
ค่ะ ก็เคยคิดค่ะว่า คงไม่ได้ยึดอาชีพตรงนี้เป็นอาชีพหลักไปตลอดค่ะ คือตอนนี้อยากให้คนเห็นความสามารถเรา และสามารถต่อยอดไปในงานอาชีพอื่นๆ ได้ค่ะ ในวันข้างหน้าเราก็คงมองหางานอื่นๆ รองรับไว้ด้วยค่ะ ที่จริงบุ๋มชอบทำขนม ชอบเบเกอรี่ค่ะ
 
โจทย์ยากๆ ที่เราเจอมามีอะไรบ้างคะ เล่าให้เพื่อนๆ ฟังหน่อย
บุ๋มได้รับโจทย์ให้ตัดชุด สิบชุด ภายในสองวัน บุ๋มก็วิ่งไปสำเพ็งเลยค่ะ แล้วก็ยกผ้ามาเป็บมัดๆ สิบกิโลประมาณนั้น แล้วก็วิ่งไปส่งที่ประตูน้ำ ให้พี่ช่างเค้าตัดตามที่เราคิดแบบไว้ แล้วก็เสร็จได้ทันตามกำหนดค่ะ ก็เหนื่อยมากแต่ก็เป็นความภูมิใจมากค่ะที่ได้เรารับผิดชอบงานได้ดี
 
งาน costume นี่มาได้ยังไง แบบพรสวรรค์เราไหมคะ
บุ๋มคิดว่า อาจารย์อาจเห็นอะไรในตัวบุ๋มค่ะ เลยส่งงานนี้มา อย่างละครเวทีเราก็ต้องจัดเสื้อผ้าให้คุมโทนตามธีมของเรื่องนะคะ ตัวประกอบโทนประมาณนี้ นักแสดงหลักก็จะเด่นกว่า ก็ไม่แย่งซีนกันค่ะ
 
ในคณะก็มีสอนวิชา costume
มีค่ะ มีเรียนทุกปีค่ะ ให้คิดออกแบบการแต่งกายมา บุ๋มก็ติดไฟไปในชุดเลยค่ะ
แบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ เหรอคะ
(หัวเราะ).. ใช่ค่ะ
 
 
UploadImage

 
แล้วปกติแต่งตัวแบบไหนค่ะ เวลาออกมาจากบ้าน
แล้วแต่อารมณ์ค่ะ บางทีก็กางเกงวอร์มคล่องๆ ตัว หรือถ้าแต่งตัวหน่อย ก็จะแต่งแบบมีข้างบนเว้า ข้างล่างก็จะปิด ถ้าข้างล่างเว้า ข้างบนก็จะปิดค่ะ
 
กิจกรรมที่ทำในมหาวิทยาลัย นี่เยอะมากใช่ไหมคะ
เยอะค่ะ แสดงละครเวที ร้องเพลง เชียร์ลีดเดอร์ อะไรที่เป็นกิจกรรมของมหาวิทยาลัย บุ๋มก็อยู่ในคณะทำงานด้วยค่ะ ก็เป็นทีมพี่เอ้ค่ะ
 
เรียนด้วยทำงานด้วย แบ่งเวลายังไงคะ
แบ่งยากพอควรเลยค่ะ บางครั้งทำงานมา แล้วเรียนต่อแล้วทำงานส่งอาจารย์ไม่ทัน ก็ขอโอกาสขอเวลาอีกหน่อย ก็ทำจนเสร็จค่ะ บางทีก็มาหลับพักสักหน่อยก่อนเข้าเรียนค่ะ
 
พูดถึงสื่อโซเชียลมีเดีย ช่วยเรื่องการทำงานเรายังไงคะ
ก็บางทีก็มีงานเข้ามาค่ะจากทางกลุ่มไลน์ อย่างขายเสื้อผ้ามือสอง (เพราะเป็นคอสตูม มีชุดเยอะ) ขายแมว บุ๋มก็ใช้เฟสบุค ค่ะ
 
มี youtube channel ไหมคะ
มีค่ะ กำลังจะทำร้องเพลง cover กับแทต  จะเล่นกีตาร์ค่ะ เป็น Duo รอทำทีซิสจบก่อนค่ะ
 

UploadImage 

 
ในส่วนของการเรียนการแสดง รู้สึกประทับใจอะไรบ้างคะ
เยอะเลยค่ะ ทั้งภาคทฤษฎีที่อาจารย์สอนให้เราได้เรียนรู้ ทั้งมีอาจารย์พิเศษที่เป็นตัวจริงในวงการค่ะ มาสอน มาทำ workshop ให้ ซึ่งปกติเราจะไม่ได้เจอคนเก่งระดับนี้ได้ง่ายๆ และไม่ใช่ว่าเค้าจะมาสอนเราหรือตอบคำถามให้เราได้ง่ายๆ ตรงนี้ถือเป็นกำไรของนักศึกษาการแสดงอย่างเรามากเลยค่ะ
 
ขอสามคำให้มหาวิทยาลัยศรีปทุมหน่อย
“ ม. เรา เลิศ ”
 
วันนี้มีน้องๆ ที่มองในจุดที่เรายืนอยู่ เราอยากจะบอกอะไรกับเค้าบ้างคะ
ก็อยากจะบอกว่า ให้เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองรักค่ะ เราจะทำมันได้ดีที่สุด ถ้าชอบทางสายงานนิเทศ ก็มาเลยค่ะ นิเทศศาสตร์มีให้เลือกเรียนหลายสาขา ไม่ว่าจะเบื้องหน้าเบื้องหลัง อยู่ตรงไหนเราก็เป็นผู้ทำให้งานสำเร็จได้เหมือนกัน และสำหรับคนที่อยากเรียนแต่ผู้ปกครองอยากให้เรียนสาขาอื่น เราก็อย่าทิ้งสิ่งที่เราชอบ  หมั่นฝึกฝนพัฒนาตัวเราอยู่เสมอนะคะ การจะเป็นเป็นนักแสดง ดารา นักร้อง ศิลปินที่ดีได้ สาขาที่เรียนไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่ชี้วัดว่าเราจำประสบความสำเร็จค่ะ
 
“ถ้าเรารู้ว่าเรารัก เรามักทำมันได้ดีและมีความสุขเสมอ”  คำฝากทิ้งท้ายจากสาวมั่นแห่งคณะนิเทศฯ ศรีปทุม เชื่อได้ว่าน้องบุ๋มก็จบไปเป็นตัวจริงอีกคนหนึ่งในวงการแน่นอนค่ะ


UploadImage