นิวเยียร์-คัคนางค์ การทำงานเป็นทีม นำสู่ความสำเร็จ

UploadImage
 

มารู้จักกับเธอคนนี้ เด็กเหนือ
ประธานคณะกรรมการนักศึกษา ปี 58


UploadImage

ชื่อ – นามสกุล นางสาวคัคนางค์ คำวาง
ชื่อเล่น นิวเยียร์
ภูมิลำเนา ภาคเหนือ จังหวัดแพร่
อายุ 23
วันเดือน ปีเกิด 24 กันยายน 2536
จบมาจาก วิทยาลัยอาชีวะศึกษาแพร่
กำลังศึกษา คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาออกแบบกราฟฟิก ปี 3 ประธานคณะกรรมการนักศึกษา ปี 58

มาเรียนที่นี้เพราะ
พี่ชายเรียนจบจากที่นี้คะ จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และได้แนะนำให้มาเรียนที่นี้ เพราะได้ทุนญาติพี่น้องที่มีนามสกุลเดียวกัน ก็เลยตัดสินใจมาเรียนที่นี้คะ ก่อนจะมาสมัครเรียนนั้นก็ได้ศึกษาข้อมูลจากเว็บไซด์ของมหาวิทยาลัยคะ ซึ่งมีคณะดิจิทัลมีเดีย สาขาออกแบบกราฟฟิก เป็นอะไรที่อยากเรียนมากๆคะ ชอบออกแบบมากๆคะ และเห็นว่าเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งเดียวในประเทศที่มีรถไฟฟ้าอยู่หน้ามหาวิทยาลัยเดินทางก็สะดวกสบายคะ

UploadImage


สิ่งที่ประทับใจในมหาวิทยาลัยศรีปทุม
สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือ อาจารย์คะ ท่านอาจารย์ทุกคนในคณะจะมีความสนิทสนมกับนักศึกษาทุกคน สร้างความเป็นพี่น้อง ครอบครัวเดียวกันเลยก็ว่าได้คะ ซึ่งเวลาอยู่นอกห้องเรียนนะคะ อาจารย์จะให้พวกเราเรียกว่า “พี่” อาจารย์ก็จะเรียกพวกเราว่า “น้อง” เหมือนกันคะ แต่พอเวลาเรียนในห้องก็จะเรียกว่า “อาจารย์” เหมือนเดิมคะ ซึ่งอาจารย์จะให้ความสำคัญกับทุกคน มีความเป็นกันเองมากๆ สามารถให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องเงินในการลงทะเบียนเรียน ช่วยวางแผนในการลงทะเบียนด้วยคะ เวลามีกิจกรรมในคณะ อาจารย์ก็จะเข้ามาทักทายสอบถามคลุกคลีกัน ทำให้เกิดความสนิทสนมต่อกันเป็นอันมากเลยคะ จึงเกิดเป็นความรักและผูกพันในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้จริงๆคะ

UploadImage


มีการปรับตัวอย่างไรบ้างที่เข้ามาเรียน
พอมาเรียนก็มาพักบ้านอาแถวนนทบุรี เดินทางสะดวกดีไป-กลับมหาวิทยาลัยเอง แต่ต้องปรับตัวเรื่องตื่นตั้งแต่เช้า ตี 4 เพื่อใช้เวลาในการเดินทางมาเรียน เพราะกรุงเทพรถติดมากๆ ไม่เหมือนต่างจังหวัดที่แพร่บ้านเรา ตื่นสายได้ ไม่รีบเร่งเหมือนคนเมืองกรุง ไปไหนก็ขี่มอเตอร์ไซด์ไป ง่ายและสะดวกกว่ากันเยอะคะ แต่พอมีเพื่อนก็เลยย้ายมาพักที่หอซอยหลังมหาวิทยาลัย เลยตัดปัญหาการตื่นแต่เช้าออกไป(หัวเราะ) ความรู้สึกแรกๆ เหงามากๆคะ พอเข้าร่วมกิจกรรมรับน้องที่คณะครั้งแรกประทับใจมาก สนุกสนานเป็นกันเองระหว่างรุ่นพี่และอาจารย์ จึงทำให้เรามีเพื่อนและรักกันสนิทสนมกันเป็นอย่างดี เพราะทุกคนมักจะพูดเสมอว่าเราเป็นครอบครัวศรีปทุมคะ


UploadImage


งานอดิเรก
เมื่อก่อนมีรับงานออกแบบในช่วงที่ว่างจากการเรียนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รับทำเกี่ยวกับการออกแบบโปสเตอร์ ออกแบบโลโก้ให้กับร้านค้า แต่พอหลังๆ เวลามีงานจะส่งให้กับรุ่นน้องทำแทน เพราะอยากจะช่วยเหลือน้องๆ ที่เค้าเดือดร้อนหรือต้องการใช้เงินมากกว่าเราเลยให้งานน้องทำแทน เพื่อที่น้องจะได้นำเงินไปใช้ ส่วนตัวเราไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลยเลือกที่จะช่วยน้องๆ แทนคะ ได้บุญด้วยคะ(หัวเราะ)


UploadImage


มุมมองเพื่อนๆ ในคณะที่เรียนด้วยกันเป็นอย่างไรบ้าง
การที่เข้ามาเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมแห่งนี้ นับเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆเลยคะ เพราะได้เจอกับสังคมที่ดี อบอุ่นมากๆ เพื่อนๆ เป็นเพื่อนที่ดีมากๆ จะค่อยช่วยเหลือกันและกัน เวลาทำอะไรไม่ถูกเพื่อนๆ ก็จะคอยบอกเตือนกัน รับฟังกันและกันไม่เคยทะเลาะกับเพื่อนเลยคะ และไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่หรือรุ่นน้องทุกคนในคณะรักกันมากๆคะ ในด้านบรรยากาศการเรียนก็อบอุ่น ช่วยเหลือเตือนกันในเรื่องต่างๆ ในด้านของอุปกรณ์การเรียนของมหาวิทยาลัยก็พร้อมแก่การเรียนการสอน ครบครัน ทันสมัยมากๆ ไฮเทคและเยี่ยมที่สุดเลยคะ


UploadImage


ทำกิจกรรมไปด้วยเรียนไปด้วยแบ่งเวลายังไง
พอมาทำกิจกรรมก็ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆ ให้เป็นประธานคณะกรรมการนักศึกษา ปี 58 ซึ่งต้องมีความรับผิดชอบในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิจกรรมในคณะตลอดจนวินัยในการเรียนของตัวเอง แรกๆ ที่ทำกิจกรรมยังแบ่งเวลาไม่เป็นทุ่มให้กับกิจกรรมเยอะมากๆ บางทีไม่ได้นอนกันเลยคะ(หัวเราะ) เลยทำให้เกรดเฉลี่ยแรกๆ อยู่ที่ 3.5 ลดลงมาอยู่ที่ 3.00 จากนั้นก็ได้เพื่อนๆ ช่วยกันติวและเริ่มปรับเปลี่ยนเวลากับตัวเอง เข้าเรียนตลอดและก็ทำกิจกรรมอย่างเดิมเช่นกัน จนตอนนี้เกรดเฉลี่ยกลับมาคงเดิมที่ 3.5 แล้วคะ ทุกอย่างลงตัวดีแล้วคะ

UploadImage


แล้วทำไมไม่เรียนอย่างเดียวจะทำกิจกรรมเพื่ออะไร
เป็นคนชอบเรียนไปพร้อมกับทำกิจกรรมด้วยคะ มันทำให้เราเรียนรู้การรับผิดชอบแบ่งเวลาให้กับตัวเองได้ดีเลยคะ แถมยังได้เพื่อนและพี่น้องในคณะที่ช่วยเหลือกันอย่างรู้ใจด้วยคะ ซึ่งเรื่องนี้ทางบ้านก็สนับสนุนไม่เคยว่า ให้ความช่วยเหลือทุกๆด้าน อย่างเช่น ต้องการเสื้อหม้อฮ่อมมาใช้ในกิจกรรมคณะ ทางบ้านพ่อกับแม่ก็สนับสนุนจัดส่งมาให้ฟรีเลยคะ ซึ่งเหตุผลที่ทำกิจกรรมเพราะรู้สึกรักในทีมและคณะมากๆด้วย มันทำให้เราเป็นเหมือนครอบครัวและมีเป้าหมายเดียวกัน คือ งานต้องดีและสำเร็จไปด้วยกัน ทุกคนมีส่วนร่วมด้วยกัน ช่วยกัน โดยรุ่นพี่ก็จะสอนเราและเราก็จะสอนรุ่นน้องทุกคนต่อๆ กันมาให้ทำงานเป็นทีม ยอมรับในกฎระเบียบของทีมและสุดท้ายสิ่งที่จะตามมามันคือ กำไร ที่ทำให้เกิดเป็นความรักในทีมด้วยคะ

UploadImage 


ฝากบอกอะไรกับน้องๆ ที่อยากมาเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมในสาขานี้
อยากให้น้องๆ มาเรียนที่คณะดิจิทัลมีเดียนี้ เพราะอุปกรณ์การเรียนการสอนครบครันจริงๆ และทันสมัยมากๆ เมื่อจบแล้วมีงานรองรับแน่นอน และเรื่องนี้ที่สุดเลยต้องบอกต่อว่า “อาจารย์ที่นี้เก่งทุกคน ให้คำปรึกษาดี เป็นกันเอง สนิทสนมเปรียบเสมือนพี่เราจริงๆ” ซึ่งศรีปทุมแห่งนี้ให้โอกาสทุกคนเหมือนกับสโลแกนที่ว่า “เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง” ตอนแรกไม่เชื่อว่ามันจะเป็นจริง แต่พอได้เข้ามาเรียนและเจอกับตัวเอง สอนให้เราเชื่อว่าเรียนรู้เป็น ทำงานเป็น ใช้ชีวิตเป็น และเรียนรู้ได้เร็วกว่าในตำราจริงๆคะ

คติประจำใจ การทำงานเป็นทีมได้ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

The most recent upgrades to the HTMLG online editor are the tag manager and the attribute filter. Try it for free and purchase a subscription if you like it!


copyright : Keagai