พี่กล้วยน่ารักเอ่ย ไม่เคยคิดที่จะอายทำกินเลย จึงทำงานทุกอย่างที่มันได้เงิน

UploadImage
 

มารู้จักกับพี่กล้วยน่ารักได้ที่ศูนย์รับสมัครนักศึกษา
ผู้พร้อมตอบโจทย์เคลียร์แนะทุกข้อสงสัยให้แก่น้องๆ


UploadImage
 

ชื่อ – นามสกุล ทิพวัลย์ นกแก้ว
ชื่อเล่น กล้วย
อายุ 30
วันเดือน ปีเกิด 25 กรกฎาคม 2530
จบมาจากไหน โรงเรียนสภาราชินี
เคยศึกษา คณะ สาขา คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์
UploadImage


มาเรียนที่นี้เพราะ
รุ่นพี่ที่บ้าน จ.ตรัง แนะนำให้มาเรียนที่ศรีปทุมแห่งนี้ เลยไปฟังพี่ๆ เค้าแนะแนวแล้วก็สมัครเรียนวันนั้นเลย จากที่ไม่เคยมากรุงเทพเลยในชีวิต ต้องมาเรียนและใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียวไม่มีญาติพี่น้องอยู่กรุงเทพเลย แล้วพี่แนะแนวที่รับสมัครเราเค้าก็ช่วยดูแลเราเป็นอย่างดี ตั้งแต่สมัครเรียน ให้คำแนะนำกฎระเบียบต่างๆ จนถึงช่วยหาหอพักให้และช่วยดูแลเราจนเรียนจบ ในเวลาว่างก็ช่วยหางานพิเศษให้ทำ คือมาช่วยพี่ๆ แนะแนวรับสมัครนักศึกษา เดินเอกสารทั่วตึกในมหาวิทยาลัย หารายได้เสริมเพราะทางบ้านไม่ได้ส่งให้มากมาย จึงต้องหาอะไรทำในช่วงเรียนไปด้วย ไม่เคยคิดที่จะอายทำกินเลย เดินไปส่งเอกสารตึกไหน พี่ๆ เค้าก็รู้จักกล้วยกันหมด ได้ค่าตอบแทนมาวันละ 200 บาท วันไหนว่างก็ไปทำไม่เคยได้ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ เลย เพราะเราต้องประหยัดค่าใช้จ่าย พูดง่ายๆ เลยว่า “กิจกรรมไหนที่ทำแล้วไม่ได้เงิน ก็จะใช้แรงแลกมา” (หัวเราะ) คือแลกกับการกินข้าวฟรีประมาณนี้ จึงทำงานทุกอย่างที่มันได้เงิน ตั้งแต่เรียนจนจบ
UploadImageสิ่งที่ประทับใจในมหาวิทยาลัยศรีปทุม
ประทับใจในเจ้าหน้าที่แนะแนวที่รับสมัครมากๆ พี่เค้าให้คำปรึกษาและช่วยเหลือทุกเรื่อง คือพี่นุ้ยและ ผอ.รัตน์ สองท่านนี้เปรียบเสมือนแม่คนที่ 2 ของเรา ท่านดูแลกล้วยมาตลอด นับตั้งแต่สมัครแรกเข้า ช่วยเหลือชี้แนะการเรียนการใช้ชีวิตในกรุงเทพ ช่วยหาหอพักให้เพราะไม่เคยมากรุงเทพไม่มีญาติที่นี้เลย ท่านทั้ง 2 ให้คำปรึกษาทุกเรื่อง สอนแม้กระทั่งการใช้จ่ายเงินประจำวัน พากล้วยมาช่วยงานรับสมัครเพื่อที่จะมีรายได้พิเศษ จนส่งตัวเองเรียนจนจบ ไม่ได้รบกวนทางบ้านเลย เพราะที่บ้านก็ไม่ค่อยมีเงินส่งเรียนเท่าไหร่ และสังคมในมหาวิทยาลัยนี้ไม่มีการแบ่งชนชั้น ทุกคนน่ารัก ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันในทุกๆ คณะ
รักศรีปทุมที่นี้มากๆคะ
UploadImage


อาชีพทางบ้าน
ทางบ้านค้าขายคะ แม่ขายขนมจีนในตลาด ซึ่งสมัยเรียนนั้นเศรษฐกิจที่บ้านไม่ค่อยดีรายได้จากการค้าขายไม่ค่อยดี กล้วยจึงไม่รบกวนทางบ้านเลย เนื่องจากเราเหมือนเป็นหัวหน้าครอบครัวได้เลย พ่อกับแม่ให้เราตัดสินใจเองทุกอย่าง จึงหารายได้พิเศษทำงานช่วยรับสมัครให้กับมหาวิทยาลัย ไม่ได้รบกวนทางบ้านเลยลดภาระทางบ้านเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้เรียนจบได้ทำงานก็สามารถช่วยแบ่งเบาภาระช่วยเหลือทางบ้านได้ และมีความฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการร้านกาแฟ เปิดให้กับแม่และครอบครัวช่วยกันทำ โดยส่วนตัวชอบกินกาแฟยิ่งเห็นคนกินกาแฟแล้วมันมีความสุข(หัวเราะ)UploadImageสมัยเรียนทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยทำอย่างไร
อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น สมัยเรียนกล้วยทำงานพิเศษเพื่อให้มีรายได้ส่งตัวเองเรียน ทำทุกอย่าง มีเวลาว่างก็ไปช่วยพี่ๆ ทำงานที่ศูนย์รับสมัคร คือไม่มีเวลาได้เที่ยวเล่นกับเพื่อนๆ เคยคิดจะไปเที่ยวอย่างคนอื่นเค้านะ แต่เราต้องใช้เงินเพื่อเรียน ต้องประหยัดสุดๆ จึงไม่อยากใช้เงินฟุ่มเฟือย อีกอย่างทำงานเราก็ได้เงินและได้ประสบการณ์ด้วยคะ เพื่ออนาคตจึงอดทนและอดออมเรียนจนจบ ทำทุกอย่างเพื่อมีวันนี้ได้เพราะความอดทนของเราจริงๆ จึงทำให้กล้วยได้มายืนอยู่ตรงนี้ได้ ทุกวันนี้ดีใจและภูมิใจมากๆ กล้าพูดได้ว่า “พบกับความสำเร็จในชีวิตเลยก็ว่าได้”(ยิ้ม)UploadImage


ปัจจุบันนี้ทำงานอะไร
พอเรียนจบก็ได้เข้าทำงานในมหาวิทยาลัยศรีปทุมที่นี้เลย ในศูนย์รับสมัครนักศึกษาแห่งนี้เลยคะ รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมาก เพราะเราทำมาตั้งแต่สมัยเรียนจึงค่อนข้างมีประสบการณ์ในด้านนี้เช่นกัน ซึ่งประสบการณ์มีแต่คำว่าได้กับได้ไม่มีเสีย (ประสบการณ์การทำงานในมหาวิทยาลัยแห่งนี้นะ) และอีกอย่างเรามีใจรักในการบริการด้านนี้ ชอบพบปะผู้คน(หัวเราะ) ยิ้มไว้ก่อน การพูดการจาน้อมนอบ อัธยาศัยดี สามารถให้ความรู้คำแนะนำให้คนที่เค้ามาสมัครหรือขอคำแนะนำต่างๆ ซึ่งทุกคนจะต้องได้รับความประทับใจกลับคืนไปอย่างแน่นอนUploadImage 


ฝากบอกอะไรกับน้องๆ ที่อยากมาเรียนที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมในสาขานี้
อยากจะบอกน้องๆ ที่กำลังหาที่เรียน ขอให้กล้าตัดสินใจก้าวเข้ามาเรียนที่แห่งนี้ เพราะพี่ๆ ทุกคนที่นี้ พร้อมที่จะดูแลน้องๆ เป็นอย่างดี เราจะก้าวไปพร้อมกันจนจบ ที่นี้มีแต่ความจริงใจและสามารถให้คำแนะนำได้ทุกๆ เรื่อง เพราะเราคือครอบครัวศรีปทุมเมื่อเข้ามาแล้วจะพบแต่ความอบอุ่น น่ารัก พี่ๆ รอและพร้อมที่จะมอบโอกาสพิเศษให้แก่น้องๆ ทุกคนที่มาเรียนในมหาวิทยาลัยศรีปทุมคะ


UploadImage


คติประจำใจ ทำงานให้คุ้มกับเงินที่ได้ ทำทุกอย่างให้เต็มที่ ทุ่มมันอย่างเต็มที่

copyright : Keagai