ไม่ใช่แค่ดูงานศิลป์ SPUIC พาน้องใหม่เรียนรู้นอกห้องเรียนที่ BACC ฝึกการมองโลกที่ซับซ้อนและเปิดรับความหลากหลาย

ไม่ใช่แค่ดูงานศิลป์ SPUIC พาน้องใหม่เรียนรู้นอกห้องเรียนที่ BACC ฝึกการมองโลกที่ซับซ้อนและเปิดรับความหลากหลาย

ไม่ใช่แค่ดูงานศิลป์: SPUIC พานักศึกษาใหม่ ‘อ่านโลก’ ผ่านศิลปะร่วมสมัยที่ BACC

ในโลกที่เต็มไปด้วยความซับซ้อน การศึกษาที่ดีต้องสามารถก้าวข้ามขอบเขตของห้องเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาเผชิญกับประเด็นร่วมสมัยที่ไม่มีคำตอบตายตัว นี่คือบริบทสำคัญที่ทำให้การเรียนรู้จากประสบการณ์จริงกลายเป็นหัวใจของการพัฒนานักศึกษายุคใหม่ และเป็นแนวทางที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPUIC) ยึดมั่นในการสร้างบุคลากรคุณภาพสู่โลกการทำงาน

ล่าสุด วิทยาลัยนานาชาติ SPU ได้ต่อยอดแนวคิดดังกล่าวผ่านการพานักศึกษาใหม่ไปเรียนรู้นอกห้องเรียน ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) โดยใช้ศิลปะร่วมสมัยเป็นเครื่องมือในการฝึกฝนทักษะการสังเกต การตั้งคำถาม และการคิดเชิงวิพากษ์ ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับพลเมืองโลกในศตวรรษที่ 21

SPUIC พาน้องใหม่เรียนรู้นอกห้องเรียน: ฝึกมองโลกที่ซับซ้อนและเปิดรับความหลากหลาย

ผลงานศิลปะร่วมสมัยได้กลายเป็นพื้นที่กระตุ้นให้นักศึกษาได้สำรวจและตั้งคำถามต่อประเด็นสำคัญของโลกปัจจุบัน ตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงบทบาทของการศึกษาที่ควรเน้นการสร้างคำตอบหรือการส่งเสริมให้เกิดคำถามที่ดีขึ้น รวมถึงความหมายของความเป็นมนุษย์ในยุคที่ AI กำลังเข้ามามีบทบาทในกระบวนการสร้างสรรค์ คำถามเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า ศิลปะไม่ได้มีหน้าที่เพียงเพื่อความงาม แต่ยังเป็นกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนสังคมและกระตุ้นให้เกิดการขบคิด

ประสบการณ์ที่ BACC จึงเป็นมากกว่าการทัศนศึกษา แต่คือการบ่มเพาะ Future Skills ที่สำคัญ ทั้งความสงสัยใคร่รู้ (Curiosity) ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) การคิดเชิงวิพากษ์ (Critical Thinking) และการเปิดรับมุมมองที่หลากหลาย (Diverse Perspectives) ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดที่ว่า “ศิลปะไม่ได้ขอให้เราเห็นตรงกัน แต่ชวนให้เรากลับมามองอีกครั้ง” เป็นการฝึกฝนให้นักศึกษาสามารถทำความเข้าใจโลกที่มีความซับซ้อนและมองเห็นประเด็นต่างๆ จากมุมที่แตกต่าง

กิจกรรมนี้ตอกย้ำจุดยืนของ Sripatum University International College ที่มุ่งมั่นส่งเสริมการเรียนรู้จากประสบการณ์และพื้นที่จริง เพื่อสร้างผู้เรียนที่ไม่ได้มีเพียงความรู้ในตำรา แต่ยังมีทักษะในการตั้งคำถาม มีความคิดสร้างสรรค์ และพร้อมที่จะทำความเข้าใจโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรอบด้าน เพื่อเติบโตเป็นบุคลากรที่พร้อมสำหรับอนาคตอย่างแท้จริง

#SPU #SPUIC #SPUICbySPU #SripatumUniversity #SripatumUniversityInternationalCollege #BACC #BangkokArtAndCultureCentre #ContemporaryArt #CriticalThinking #Creativity #RealOpportunities #RealWorldExperience #FutureReady #ประสบการณ์จริง #โอกาส #ส่งเสริมผลักดัน #FutureSkills

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

IT SPU เปิดคลาส “The AI Co-Pilot” ปั้นเยาวชนใช้ AI เป็น คิดเป็น และรับผิดชอบ ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีทักษิณาบริหารธุรกิจ

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) จัดกิจกรรมแนะแนวการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในหัวข้อ “The

‘อ.ภณิตา จามิตร’ SPU ได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งใน “High Performance Coaches” ก้าวสู่ประสบการณ์ AI ระดับโลก ณ Google Singapore ต่อยอดองค์ความรู้สู่การพัฒนานักศึกษาแห่งอนาคต

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ขอแสดงความยินดีกับอาจารย์ภณิตา จามิตร ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา

คณะดิจิทัลมีเดีย SPU ต้อนรับกงสุล (ฝ่ายพาณิชย์) ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกวางโจว ร่วมเยี่ยมชมผลงานนักศึกษา Character IP และ Art Toy ในงาน ACTIF 2026

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบ่มเพาะนักสร้างสรรค์ดิจิทัลคอนเทนต์ระดับประเทศ นำผลงานการออกแบบ Character

คณะดิจิทัลมีเดีย SPU ผลักดันผลงานนักศึกษา Character IP เชื่อมโอกาสธุรกิจสู่ตลาดนานาชาติ ในงานมหกรรม ACTIF 2026

คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้าผลักดันนักศึกษาสู่เวทีอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ระดับโลก ด้วยการนำผลงาน Character