เมื่อข้อมูลกลายเป็นหัวใจของการตัดสินใจ เทคโนโลยีก็กำลังเปลี่ยนวิธีบริหารโลจิสติกส์อย่างรวดเร็ว ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรินี มณีศรี คณบดีวิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ถ่ายทอดมุมมองในรายการ The SME Handbook by UOB Season 10 ตอน “กลยุทธ์โลจิสติกส์ในยุค AI” ว่า AI และเทคโนโลยีดิจิทัลกำลังเข้าไปอยู่ในแทบทุกขั้นตอนของซัพพลายเชน
ตั้งแต่ AI, Internet of Things (IoT), Predictive Analytics, Automation ไปจนถึง Robotics เทคโนโลยีเหล่านี้ช่วยให้ธุรกิจสามารถพยากรณ์ความต้องการสินค้า บริหารสต็อก ตรวจสอบคุณภาพ ติดตามการขนส่ง และวิเคราะห์พฤติกรรมการทำงานได้แม่นยำขึ้น พร้อมลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์
จุดเปลี่ยนสำคัญคือ จากเดิมที่ธุรกิจต้องรอข้อมูลย้อนหลังแล้วจึงวางแผน วันนี้เทคโนโลยีช่วยให้สามารถมองเห็นสถานการณ์และตัดสินใจได้ ใกล้เคียงเวลาจริง มากขึ้น หากสินค้าคงคลังเริ่มผิดปกติ เส้นทางขนส่งมีความเสี่ยง หรือความต้องการของตลาดเปลี่ยน ระบบสามารถช่วยส่งสัญญาณให้ธุรกิจปรับแผนได้เร็วกว่าเดิม
แต่การมีเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ คนทำงานต้องมีความสามารถในการใช้ข้อมูล ตั้งคำถาม วิเคราะห์ และตัดสินใจร่วมกับเทคโนโลยีได้ด้วย จึงทำให้การ Reskill และ Upskill ด้านดิจิทัลและ AI กลายเป็นทักษะจำเป็นของบุคลากรโลจิสติกส์ในยุคใหม่
มุมมองนี้สะท้อนทิศทางการพัฒนาผู้เรียนของ วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่ให้ความสำคัญกับการเตรียมคนให้เข้าใจทั้งระบบโลจิสติกส์และเทคโนโลยี เพราะ Future Skills ของคนทำงานในอนาคต ไม่ใช่เพียง “ใช้ AI เป็น” แต่ต้องรู้ว่าจะใช้ AI ตอนไหน ใช้กับปัญหาอะไร และเปลี่ยนข้อมูลให้กลายเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างไร
#วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชนSPU #AIforLogistics #DigitalSupplyChain #FutureSkills #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง









