ศิลปศาสตร์ SPU พลิกห้องเรียนสู่สนามจริง ปั้นบัณฑิตภาษาญี่ปุ่นพร้อมทำงานผ่านอีเวนต์วัฒนธรรม

ตอบโจทย์ เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง ศิลปศาสตร์ SPU สร้างบัณฑิตพร้อมลุยงานผ่านการลงมือปฏิบัติในอีเวนต์

ศิลปศาสตร์ SPU พลิกห้องเรียนสู่สนามจริง ปั้นบัณฑิตภาษาญี่ปุ่นพร้อมทำงานผ่านอีเวนต์วัฒนธรรม

ในยุคที่ทักษะทางภาษาต้องควบคู่ไปกับความเข้าใจในวัฒนธรรมและการประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง การเรียนรู้จึงไม่อาจจำกัดอยู่เพียงในตำราและห้องเรียนอีกต่อไป มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) โดยคณะศิลปศาสตร์ ได้ยกระดับปรัชญา “เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง” ให้เป็นรูปธรรม ด้วยการผลักดันนักศึกษาออกไปเผชิญโจทย์จริง สร้างพื้นที่การเรียนรู้นอกห้องเรียนที่เปิดโอกาสให้พวกเขาได้ใช้ทักษะอย่างเต็มศักยภาพ

ล่าสุด นักศึกษาสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ ได้นำองค์ความรู้ทั้งหมดมาทดลองในสนามจริง ผ่านการร่วมจัดกิจกรรมในงาน UMA Party – Road to Derby ซึ่งจัดขึ้น ณ กรมทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ เมื่อเร็วๆ นี้ โดยเปลี่ยนพื้นที่ส่วนหนึ่งของงานให้กลายเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและปฏิสัมพันธ์กับผู้คนหลากหลาย

ศิลปศาสตร์ SPU: ผสานทักษะภาษาและวัฒนธรรมสู่ประสบการณ์จริง

กิจกรรมที่นักศึกษาจาก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ออกแบบและนำเสนอ ไม่ใช่เพียงการจัดบูทธรรมดา แต่เป็นการจำลองสถานการณ์การทำงานจริงที่ต้องใช้ทักษะรอบด้าน ตั้งแต่การสอนธรรมเนียมการไหว้ขอพรตามแบบศาลเจ้าญี่ปุ่น ไปจนถึงกิจกรรมยอดนิยมอย่างการเสี่ยงเซียมซีญี่ปุ่น หรือ おみくじ (โอมิคุจิ) ซึ่งสร้างความสนุกสนานและเปิดประตูให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

เบื้องหลังรอยยิ้มและบรรยากาศที่เป็นกันเอง คือกระบวนการเรียนรู้เชิงลึก นักศึกษาได้ฝึกฝนทักษะการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม การบริหารจัดการอีเวนต์ การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และแม้กระทั่งทักษะการขายผ่านการจำหน่ายสินค้าภายในงาน ซึ่งทั้งหมดนี้คือทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสายงาน ภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ ในปัจจุบัน

ยิ่งไปกว่านั้น การมีส่วนร่วมของ ดร.ณัฐชัย ศรีเอี่ยม หัวหน้าสาขาวิชาฯ ที่มาร่วมสาธิตการดริปกาแฟและพูดคุยกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ ยังสะท้อนให้เห็นถึงการเชื่อมโยงระหว่างสถาบันการศึกษาและชุมชนความสนใจร่วมสมัยได้อย่างลงตัว กิจกรรมครั้งนี้จึงเป็นมากกว่าการออกบูท แต่คือบทพิสูจน์ว่า ศิลปศาสตร์ SPU กำลังสร้างบัณฑิตที่ไม่ได้มีดีแค่ทักษะภาษา แต่มีความเข้าใจในบริบททางวัฒนธรรมและพร้อมปรับตัวเข้าสู่โลกการทำงานจริงด้วยประสบการณ์ที่จับต้องได้

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

IT SPU เปิดเวที AI ระดับเยาวชน ชวนนักเรียน ม.ปลาย – ปวช. ร่วมประชันไอเดียใน “SPU AI Prompt Mini Hackathon 2026” ชิงรางวัลกว่า 30,000 บาท

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เปิดรับสมัครนักเรียนระดับมัธยมศึกษาและ ปวช.

SPU น้อมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบรมราชินี

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม กลุ่มงานกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา

SPU อัปสกิลนักพัฒนายุคดิจิทัล จัดอบรม Vibe Coding Using Base44 สร้างแอปด้วย AI อย่างมืออาชีพ

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เดินหน้ายกระดับทักษะด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม จัดอบรมหลักสูตร