วิทยาลัยการบินฯ SPU สร้างผู้นำนักศึกษาผ่านประสบการณ์จริง บ่มเพาะผู้นำรุ่นใหม่จากสนามปฏิบัติการ สู่การพัฒนาสังคมและประเทศอย่างยั่งยืน

วิทยาลัยการบินฯ SPU สร้างผู้นำนักศึกษาผ่านประสบการณ์จริง บ่มเพาะผู้นำรุ่นใหม่จากสนามปฏิบัติการ สู่การพัฒนาสังคมและประเทศอย่างยั่งยืน

ผู้นำนักศึกษาจากสโมสรนักศึกษา วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ร่วมกับ Rotaract Club of SPU เข้าร่วมกิจกรรมขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ด้านการพัฒนาโดยใช้ศาสตร์พระราชา ภายใต้แนวคิด “โครงการเพาะพันธุ์กล้าไม้ และการสร้างฝายชะลอน้ำ” ซึ่งจัดโดยกรมกิจการพลเรือนทหารบก ในฐานะเวทีการเรียนรู้ระดับประเทศที่เปิดพื้นที่ให้ผู้นำนักศึกษาได้ เรียนกับตัวจริง ผ่านประสบการณ์จริงจากการลงมือปฏิบัติในสถานการณ์จริง ในประเด็นการพัฒนาชุมชนและทรัพยากรธรรมชาติ ณ จังหวัดลพบุรี ระหว่างวันที่ 28–30 มกราคม 2569

626840973 26160104790260168 2289951446958128348 n

กิจกรรมดังกล่าวออกแบบให้ผู้นำนักศึกษาจำนวน 20 คน เรียนรู้ผ่านกระบวนการปฏิบัติภาคสนามอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การรับองค์ความรู้จากโครงการทหารพันธุ์ดี ณ ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายภูมิพล ไปจนถึงการลงพื้นที่ชุมชน ณ โรงเรียนหมู่บ้านป่าไม้ซับลังกา ตำบลกุดตาเพชร อำเภอลำสนธิ จังหวัดลพบุรี เพื่อร่วมพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ของเยาวชน ผ่านการมอบอุปกรณ์กีฬาและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของโรงเรียน ซึ่งสะท้อนบทบาทผู้นำนักศึกษาในฐานะผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับชุมชน จากการเรียนรู้ที่ไม่ได้หยุดอยู่ในห้องเรียน

625837897 26160096490260998 1424521371037789492 n

จากนั้น ผู้นำนักศึกษาได้เข้าปฏิบัติภารกิจด้านทรัพยากรธรรมชาติ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ผ่านการเพาะพันธุ์และปลูกกล้าไม้ รวมถึงการสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศและแหล่งต้นน้ำอย่างเป็นรูปธรรม กิจกรรมดังกล่าวไม่เพียงเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการเรียนรู้เชิงระบบเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างทรัพยากรธรรมชาติ ชุมชน และการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามแนวคิดศาสตร์พระราชาที่เน้นความสมดุลและการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน ผ่านการ ลงมือทำจริงในทุกขั้นตอน

กิจกรรมครั้งนี้เชื่อมโยงกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) อย่างชัดเจน ทั้งในมิติของ SDG 4 การศึกษาที่มีคุณภาพ ผ่านการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงนอกห้องเรียน, SDG 13 การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผ่านการฟื้นฟูป่าและแหล่งน้ำ, SDG 15 การอนุรักษ์ระบบนิเวศบนบก และ SDG 17 การสร้างความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษา หน่วยงานรัฐ และเครือข่ายภาคประชาชน เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาในระดับพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม

626531607 26160103300260317 4889123809513091093 n

ภายในกิจกรรมยังมีการยกย่องบทบาทผู้นำนักศึกษาที่มีส่วนร่วมโดดเด่นในการปฏิบัติภารกิจ ได้แก่ นายณัฐวุฒิ เหล่ากาสี นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน ผู้ได้รับสมญา “เทพบุตรสร้างฝาย” และนายพิมพ์ลภัส พลอยรัมย์ นักศึกษาสาขาธุรกิจการบิน ผู้ได้รับสมญา “เทพธิดาเพาะพันธุ์ไม้” ซึ่งสะท้อนพลังความเป็นผู้นำของนักศึกษา SPU ในการลงมือทำเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

625010731 26160100853593895 2414321449784452152 n

กิจกรรมในครั้งนี้จึงไม่ใช่เพียงกิจกรรมจิตอาสา หากแต่เป็นภาพสะท้อนแนวทางการพัฒนาผู้นำนักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่มุ่งสร้างผู้นำรุ่นใหม่ให้ เรียนรู้จากตัวจริง เติบโตจากประสบการณ์จริง เข้าใจบริบทประเทศ เชื่อมโยงองค์ความรู้กับการทำงานภาคสนาม และพร้อมก้าวสู่บทบาทผู้ขับเคลื่อนการพัฒนาสังคม ชุมชน และประเทศในระยะยาว

#SPUCATH #เรียนกับตัวจริง #ประสบการณ์จริง #มหาวิทยาลัยศรีปทุม #RotaractClubofSPU #สโมสรนักศึกษาวิทยาลัยการบินการท่องเที่ยวและการบริการ #SDGs

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

นักศึกษาวิศวะระบบราง SPU คว้าชนะเลิศเวทีนวัตกรรมระดับลุ่มน้ำโขง นำเสนอผลงานพัฒนา AI ตรวจจับสิ่งกีดขวางบนรถตรวจราง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับ นายณัฐพงษ์ จันทร์เอม (มอส)

คณะศิลปศาสตร์ SPU เปิดเวที GEN Z UNLOCKED ถอดรหัสผู้เรียนยุคใหม่ ปลดล็อกห้องเรียนแห่งความเข้าใจ

คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เดินหน้ายกระดับคุณภาพการเรียนการสอนให้สอดรับกับผู้เรียนยุคใหม่ ผ่านการจัดอบรมหัวข้อ “GEN

เด็กวิศวกรรมอุตสาหการฯ SPU คว้ารองชนะเลิศอันดับ 1 เวทีนวัตกรรมระดับลุ่มน้ำโขง โชว์ศักยภาพงานวิชาการสู่เวทีอุดมศึกษา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับ นายธนธรณ์ บรมบรรเจิด นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการและการจัดการ

คณะบริหารธุรกิจ SPU ถ่ายทอดองค์ความรู้ AI สู่ชุมชน ยกระดับงานสื่อสารองค์กรภาครัฐยุคดิจิทัล

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) โดยคณาจารย์และนักศึกษาสาขาการบริหารและการจัดการสมัยใหม่ ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการใช้