มหาวิทยาลัยไม่ใช่แค่ที่เรียน แต่ต้องเป็น “ศูนย์กลางองค์ความรู้” SPU เปิดพื้นที่ผู้เชี่ยวชาญไทย–จีนร่วมสร้างอนาคตวิศวกรรม

มหาวิทยาลัยไม่ใช่แค่ที่เรียน แต่ต้องเป็น “ศูนย์กลางองค์ความรู้” SPU เปิดพื้นที่ผู้เชี่ยวชาญไทย–จีนร่วมสร้างอนาคตวิศวกรรม

มหาวิทยาลัยในโลกยุคใหม่มีบทบาทมากกว่าการผลิตบัณฑิต เพราะองค์ความรู้และเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจนการเรียนรู้ไม่สามารถสิ้นสุดลงพร้อมใบปริญญา

การที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เปิดพื้นที่ต้อนรับผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรชั้นนำของจีน อาทิ China Institute of Building Standard Design & Research, China Academy of Building Research, China Building Technique Group และ CCCC Second Highway Consultants มาร่วมแลกเปลี่ยนกับนักวิชาการ องค์กรวิชาชีพ และผู้เชี่ยวชาญไทย จึงสะท้อนอีกบทบาทของมหาวิทยาลัยในฐานะ ศูนย์กลางการเรียนรู้ตลอดชีวิต

องค์ความรู้จากเวทีดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่มาตรฐานการออกแบบ เทคโนโลยีก่อสร้าง BIM การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงโจทย์วิจัยสำหรับอนาคต ซึ่งไม่ได้เป็นประโยชน์เฉพาะนักศึกษา แต่ยังช่วยสร้างพื้นที่ Upskill และ Reskill ให้กับนักวิชาการ วิศวกร และบุคลากรในภาคอุตสาหกรรม

ขณะเดียวกัน นักศึกษา SPU ยังได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่องค์ความรู้ระดับนานาชาติเดินทางเข้ามาถึงมหาวิทยาลัย ได้เห็นการแลกเปลี่ยนของผู้เชี่ยวชาญ และได้เรียนรู้ว่าโลกวิชาชีพจริงต้องอาศัยทั้งความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ความสามารถในการทำงานร่วมกัน และมุมมองระดับสากล

นี่คือภาพของมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รอให้ผู้เรียนออกไปพบโลกเพียงฝ่ายเดียว แต่ นำโลกวิชาชีพและเครือข่ายนานาชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Ecosystem การเรียนรู้

เพื่อให้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ตลอดชีวิต และทำให้มหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ที่ทั้ง “คน” และ “องค์ความรู้” สามารถเติบโตไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก

#LifelongLearning #SPUGlobal #วิศวกรรมศาสตร์SPU #InternationalCollaboration #มหาวิทยาลัยศรีปทุม

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

SPU ร่วมเวที ‘SUN Thailand’ 2569 เดินหน้ายกระดับมหาวิทยาลัยสู่ความยั่งยืน ต่อยอด ‘U-Ranking – Sustainable Management’ ขับเคลื่อนการบริหารอุดมศึกษาแห่งอนาคต

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) เดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรสู่มหาวิทยาลัยแห่งความยั่งยืน โดย ดร.เกรียงไกร

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ SPU จัดปฐมนิเทศต้อนรับ DEK69 เปิดเส้นทางนักศึกษาใหม่จาก “FIRST DAY” สู่ Future Entrepreneur 4 ปีแห่งการลงมือทำ–เรียนรู้กับเจ้าของธุรกิจตัวจริง

คณะการสร้างเจ้าของธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมปฐมนิเทศต้อนรับนักศึกษาใหม่ ประจำปีการศึกษา 2569

36 นักศึกษา–โค้ช SPU รุ่นที่ 1 กลับถึงไทย พร้อมประสบการณ์ระดับโลกจาก ‘Google Singapore’ เติม ‘Future Skills’ ยกระดับศักยภาพ เปิดประตูสู่การทำงานแห่งอนาคตแบบไร้ขีดจำกัด

กลับถึงประเทศไทยพร้อมประสบการณ์ที่มากกว่าความทรงจำ สำหรับนักศึกษาและคณาจารย์ผู้ทำหน้าที่โค้ช มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) รุ่นที่

โอกาสมาถึงแล้ว! คณะการออกแบบฯ SPU เปิดรับสมัคร DEK69 ร่วมเป็นครอบครัว “กลองสถาปัตย์”

คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SoDA SPU) เดินหน้าสร้างพื้นที่ให้นักศึกษารุ่นใหม่ได้ค้นหาความชอบ