มหาวิทยาลัยในฐานะ ‘Ecosystem’ แห่งโอกาส: SPU สร้างพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ ไม่ได้แค่รอ แต่ ‘สร้าง’ โอกาสด้วยตัวเอง

มหาวิทยาลัยในฐานะ ‘Ecosystem’ แห่งโอกาส: SPU สร้างพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ ไม่ได้แค่รอ แต่ ‘สร้าง’ โอกาสด้วยตัวเอง

ในโลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน โอกาสไม่ใช่สิ่งที่เดินเข้ามาหา แต่เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้น และหน้าที่ของมหาวิทยาลัยยุคใหม่ ก็ไม่ใช่แค่การมอบความรู้ แต่คือการสร้าง ระบบนิเวศที่เอื้อให้การสร้างโอกาสนั้นเป็นไปได้จริง

การที่นักเรียนทั่วประเทศเลือก มหาวิทยาลัยศรีปทุม เป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 1 ติดต่อกันถึง 3 ปี ไม่ใช่เพราะหลักสูตรที่ทันสมัยเพียงอย่างเดียว แต่เพราะพวกเขามองเห็น SPU ในฐานะ ‘Ecosystem’ ที่เต็มไปด้วยทรัพยากร คอนเนคชัน และวัฒนธรรมที่พร้อม เปิดโอกาส ให้ทุกคนได้ทดลองความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง

ที่นี่ไม่ได้มีแค่ห้องเรียน แต่มี USR Mock-up Company ที่ให้นักศึกษาได้ลองบริหารธุรกิจจำลอง, มีศูนย์มีเดียที่เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์มาตรฐานอุตสาหกรรม, มีเวที Pitching Day ที่เปิดโอกาสให้นำเสนอไอเดียต่อหน้านักลงทุนตัวจริง และมีเครือข่ายศิษย์เก่าและพาร์ทเนอร์ภาคธุรกิจที่พร้อมจะหยิบยื่นคำแนะนำและโอกาสในการทำงาน

ปลูกฝัง Entrepreneurial Mindset ให้พร้อมสร้างอนาคต

หัวใจสำคัญของ Ecosystem นี้ คือการปลูกฝัง ‘ทักษะความเป็นผู้ประกอบการ’ (Entrepreneurial Mindset) ให้กับนักศึกษาทุกคน ไม่ว่าพวกเขาจะเรียนในสาขาใดก็ตาม ทักษะการมองเห็นปัญหา การสร้างสรรค์ทางออก และความกล้าที่จะลงมือทำ คือสิ่งที่ SPU เชื่อว่าเป็น Future Skill ที่สำคัญที่สุด

ดังนั้น ผลลัพธ์อันดับ 1 จากผลสำรวจของ TER จึงเป็นเหมือนบทสรุปที่ชัดเจนว่า คนรุ่นใหม่ไม่ได้ต้องการแค่ ‘เรียน’ แต่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนแห่งการเรียนรู้ที่ ‘มีชีวิต’ เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศที่พร้อมจะ ส่งเสริมผลักดัน ให้พวกเขาสามารถเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นความจริง และสร้างเส้นทางสู่อนาคตด้วยสองมือของตัวเอง

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

‘วารสารนิติศาสตร์ศรีปทุม’ ก้าวสู่ฐานข้อมูล ‘TCI : กลุ่ม 2’ ตอกย้ำมาตรฐานวิชาการด้านกฎหมายระดับประเทศ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม (SPU) ขอแสดงความยินดีกับคณะนิติศาสตร์ ในโอกาสที่ “วารสารนิติศาสตร์ศรีปทุม”