พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd – 19

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

เมื่อไม่นานมานี้แอดมินมีโอกาสได้ไปพูดคุยกับ ดร.อภิรดี อำนรรฆมณี (ดร.กุ้ง) ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดของมหาวิทยาลัยศรีปทุม กับมาตรการในการรับมือ โควิด-19 ซึ่งได้มีการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ที่มาใช้บริการในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา บุคลากร และรวมไปถึงบุคคลภายนอก เพื่อรับมือกับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ผ่านมาตรการการดูแล และป้องกันของหอสมุด SPU ในฐานะของตัวแอดมินเองก็อยู่ในกลุ่มที่เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่มาใช้บริการห้องสมุดของมหาวิทยาลัย ก็ต้องมีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัยกับมาตรการต่างๆว่าจะพร้อมดูแลผู้ที่จะมาใช้บริการอย่างเราๆได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งในฐานะผู้ที่ให้บริการอย่างห้องสมุดล่ะ มีมาตรการรับมือกับสถานการณ์ลักษณะนี้และจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการอย่างไรบ้าง

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

ดร.กุ้ง เล่าว่าเพราะการระบาดของโควิด – 19 ห้องสมุดทั่วโลกต่างพากันปิดพื้นที่บริการ โลกอยู่ในภาวะชะงักงัน สำนักหอสมุดของมหาวิทยาลัยศรีปทุม จึงเร่งเปิดช่องทางสื่อสารทาง Line official account  นอกเหนือจากที่มีอยู่เดิมทาง Facebook website และทาง E-mail

สำนักหอสมุดเน้นการบริการ Onlineเพิ่มขึ้นซึ่งนอกจากบริการทรัพยากรสารสนเทศและฐานข้อมูล Online ต่างๆ แล้วยังแนะนำแหล่งข้อมูล Online อื่นๆทั้งสาระความรู้ ความบันเทิงเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ ให้การเข้าถึงบริการ Online และยังคงความรู้สึกให้เสมือนการมาใช้บริการของห้องสมุดจริงๆ

และนอกจากนี้ยังทำการศึกษา ค้นคว้าออนไลน์ ได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาในพื้นที่ห้องสมุดหากผู้ใช้บริการมีปัญหาในการสืบค้นหรือมีข้อสอบถามจะมีเจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือทางออนไลน์ตั้งแต่เช้าจนถึงส่งทุกคนเข้านอนกันเลย

และเมื่อรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่างๆห้องสมุดศรีปทุมจึงพร้อมเปิดบริการพื้นที่อีกครั้งเมื่อในวันที่9 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

ในส่วนของมาตรการการดูแลความปลอดภัยจากโควิด -19 ของนักศึกษาที่มาใช้บริการมีการเว้นระยะห่างทางสังคม social distancing เราจัดเตรียมระบบการจองล่วงหน้าในการเข้าใช้พื้นที่ห้องสมุดเพื่อเป็นการระบุตัวตนผู้เข้าพื้นที่และจำกัดจำนวนผู้เข้ามาในแต่ละรอบ ให้ไม่เกินรอบละ 150 คน เพื่อป้องกันความแออัด ให้บริการรอบเช้า 9.00 -11.30 น. รอบบ่าย 13.00-15.30 น.โดยช่วงเวลา 11.30 -13.00 น. มีการทำความสะอาดพื้นที่ และเตรียมพร้อมสำหรับรอบต่อไปนอกจากนี้ห้องสมุดได้ทำการปรับรูปแบบการจัดที่นั่ง ให้มีระยะห่างอย่างเหมาะสมเป็นไปตามมาตรการsocial Distancing งดบริการห้องคาราโอเกะ ห้องดูหนัง private room ต่างๆที่เสี่ยงต่อการสัมผัสใกล้ชิด และการฟุ้งกระจายของเชื้อโรค

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

ดร.กุ้งยังให้ความมั่นใจกับทุกคนที่มาใช้บริการอีกว่าเราตระหนักดีว่าความปลอดภัยของนักศึกษาคือสิ่งสำคัญที่สุดเราจึงจัดให้มีการวัดไข้ และให้ใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดก่อนเข้าพื้นที่และเพื่อสุขอนามัยส่วนรวมผู้เข้าพื้นที่ทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อและการแพร่กระจายเชื้อซึ่งในส่วนของเจ้าหน้าที่ห้องสมุดก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยเช่นกัน และเพื่อให้นักศึกษามั่นใจในการเข้าใช้พื้นที่ เรามีการทำความสะอาด โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ และหนังสือ นิตยสาร วารสารทุกเล่มที่มีการใช้บริการ และที่ได้รับคืนเข้าห้องสมุด

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

และสุดท้ายนี้เป็นคำถามจากตัวของแอดมินเอง เพื่อเป็นกำลังใจให้คนทำงานหอสมุดและอาจเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตให้กับใครหลายๆคนได้  เมื่อโควิด 19 ทำให้เราได้ “เรียนรู้” และ “ปรับเปลี่ยน” อะไรบ้างในชีวิต
ชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ไม่ได้เป็นเพียงคำเท่ๆที่ประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ในช่วงโควิด – 19 แต่จะเป็นวิถีที่ผู้คนได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับสิ่งที่โรคระบาดโควิด – 19 นำมาสู่โลกใบนี้ มนุษย์ต้องปรับความคิด เปลี่ยนความเคยชินเดิมๆมาเรียนรู้สิ่งใหม่ พฤติกรรมแบบใหม่การ Work from Home ที่ working hour ไม่ใช่แค่ 9 to 5 การเรียนการสอนแบบ Online Learning การ Shopping online แทนการไปห้างสรรพสินค้า แม้กระทั่ง การใช้บริการ mobile banking และ E-payment ต่างๆแทนการไปธนาคารที่เติบโตก้าวกระโดดในช่วงนี้ทักษะของคนทำงานห้องสมุดก็ต้องปรับให้มีความสามารถในการให้บริการแบบ digital เช่นกัน เป็นโอกาสให้ได้เรียนรู้ และพัฒนาตนเองให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่พร้อมเพื่อวันนี้แต่ต้องพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์และสำหรับอนาคตด้วย “เพราะโลกจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป”

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

พาไปดูมาตรการหอสมุด และการปรับตัวรับมือสู้ Coivd - 19

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

คณะนิเทศฯ SPU ต้อนรับ ผู้บริหาร ม.แม่โจ้ เยี่ยมชมการเรียนการสอน SPUCA 2.0 ผสานเทคโนโลยี-ความคิดสร้างสรรค์ เสริมแกร่งนักนิเทศศาสตร์ยุคใหม่

ผศ.มานินทร์ เจริญลาภ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ พร้อมคณะผู้บริหาร มหาวิทยาลัยศรีปทุม

‘อ.เมธี’ ร่วมเวที ‘AI for Teaching and Learning’ แชร์กรณีศึกษาการใช้ AI ยกระดับห้องเรียนยุคใหม่

อาจารย์เมธี วิเชียรสรรค์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม

SPU ร่วมยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านโลจิสติกส์อบรมหลักสูตร ‘Transport Safety Manager (TSM)’ เสริมศักยภาพบุคลากรขนส่งไทย

วิทยาลัยโลจิสติกส์และซัพพลายเชน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย (TTLA)