นักศึกษาสาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ (JBC) คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จำนวน 4 คน ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วม “Chiba Prefecture Tourism Study Program” หลังนักศึกษา 6 คนเข้าสัมภาษณ์เป็นภาษาญี่ปุ่นกับ คุณมิซึกิ อิโต (Ms. Mizuki Ito) ผู้แทนจากบริษัท Mani Mani (Thailand) Co., Ltd. เพื่อแสดงความพร้อมทั้งด้านภาษา การสื่อสาร และการผลิตคอนเทนต์ดิจิทัล ก่อนเตรียมเดินทางศึกษาดูงานและร่วมพัฒนาแนวทางประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ณ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2569
โครงการนี้จัดโดย Chiba Prefectural Tourism & Local Products Association หรือสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวและสินค้าพื้นเมืองจังหวัดชิบะ โดยมีบริษัท Mani Mani (Thailand) Co., Ltd. ทำหน้าที่ประสานงานในประเทศไทย เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยได้เรียนรู้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นจากพื้นที่จริง และนำมุมมองของคนรุ่นใหม่มาพัฒนาการสื่อสารจังหวัดชิบะให้เข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยได้อย่างสร้างสรรค์




นักศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 4 คน จะเข้าร่วมโปรแกรมศึกษาดูงาน 4 วัน 3 คืน สำรวจแหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ วิถีชุมชน และสินค้าท้องถิ่นภายในจังหวัดชิบะ ก่อนนำข้อมูลและประสบการณ์มาวิเคราะห์ เพื่อพัฒนาแนวทางการตลาดและเนื้อหาประชาสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับความสนใจของนักท่องเที่ยวไทย
ภารกิจของนักศึกษาไม่ได้สิ้นสุดเพียงการเดินทางไปศึกษาดูงาน แต่ยังครอบคลุมการสร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือ SNS การถ่ายทอดเสน่ห์ของจังหวัดชิบะผ่านมุมมองคนรุ่นใหม่ ตลอดจนการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมประชาสัมพันธ์จังหวัดชิบะในประเทศไทย ซึ่งเปิดพื้นที่ให้นักศึกษาได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นควบคู่กับการตลาดดิจิทัลในสถานการณ์จริง
กระบวนการคัดเลือกจึงไม่ได้พิจารณาเฉพาะความสามารถด้านภาษาญี่ปุ่น แต่ยังประเมินศักยภาพด้านการผลิตคอนเทนต์ ความเข้าใจแพลตฟอร์มออนไลน์ ความสามารถในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และการเปลี่ยนประสบการณ์ให้กลายเป็นเรื่องเล่าที่สร้างคุณค่าให้กับการท่องเที่ยว

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยาสุมาสา โมริ ที่ปรึกษาคณบดีคณะศิลปศาสตร์ด้านการต่างประเทศ กล่าวว่า นักศึกษาทั้ง 6 คนที่เข้าสัมภาษณ์มีความสามารถด้านภาษาญี่ปุ่นในระดับดี ขณะที่เกณฑ์การคัดเลือกยังครอบคลุมความพร้อมด้านการสร้างคอนเทนต์และการสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมให้กำลังใจนักศึกษาที่ยังไม่ได้รับการคัดเลือกให้เปิดรับความท้าทายและคว้าโอกาสใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
การประชาสัมพันธ์โครงการ การรับสมัคร และการเตรียมความพร้อมเข้าสู่กระบวนการคัดเลือก ได้รับการประสานงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยาสุมาสา โมริ ร่วมกับ อาจารย์อากิ ทากาฮาชิ อาจารย์ประจำแบบพิเศษ สาขาวิชาภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ เพื่อให้นักศึกษาเข้าใจทั้งเป้าหมาย ภารกิจ และความรับผิดชอบของการเป็นตัวแทนเข้าร่วมโครงการระดับนานาชาติ
การได้รับคัดเลือกครั้งนี้สะท้อนผลลัพธ์ของหลักสูตร JBC ที่ไม่ได้มุ่งให้นักศึกษาเพียง “สื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้” แต่พัฒนาให้สามารถใช้ภาษาเป็นเครื่องมือในการค้นคว้า วิเคราะห์ วางแผนการตลาด สร้างคอนเทนต์ และทำงานร่วมกับองค์กรญี่ปุ่นได้อย่างมืออาชีพ
โครงการ Chiba Prefecture Tourism Study Program ยังเป็นพื้นที่แห่ง โอกาส ในการพัฒนา Future Skills ที่จำเป็นต่อโลกการทำงาน ทั้งการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม การเล่าเรื่อง การตลาดดิจิทัล การวางกลยุทธ์คอนเทนต์ การทำงานร่วมกับองค์กรต่างประเทศ และการปรับตัวในสภาพแวดล้อมระดับสากล
ภายใต้แนวทาง เรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง คณะศิลปศาสตร์ SPU เดินหน้า ส่งเสริมและผลักดัน ให้นักศึกษาเข้าถึงประสบการณ์ระดับนานาชาติ เชื่อมทักษะภาษาเข้ากับโจทย์ธุรกิจ และเปลี่ยนองค์ความรู้จากห้องเรียนให้เป็นศักยภาพที่สร้างคุณค่าได้จริง

จากห้องเรียนภาษาญี่ปุ่นสู่ภารกิจที่จังหวัดชิบะ นักศึกษา JBC SPU กำลังเปลี่ยนความสามารถด้านภาษาให้กลายเป็นประสบการณ์วิชาชีพ เปลี่ยนคอนเทนต์ให้เป็นเครื่องมือทางการตลาด และเปลี่ยนโอกาสครั้งสำคัญให้เป็นก้าวต่อไปสู่โลกธุรกิจไทย–ญี่ปุ่น
#SPU #SPUSLA #JBCSPU #ChibaTourismStudyProgram #ManiManiThailand #ChibaPrefecture #JapaneseForBusinessCommunication #ภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารธุรกิจ#DigitalMarketing #ContentCreator #เรียนกับตัวจริง #ประสบการณ์จริง #โอกาส #ส่งเสริมผลักดัน #FutureSkills








