การจัดการความปลอดภัยการบิน SPU พานักศึกษาลุยสนามจริง เรียนรู้ ‘อุตุนิยมวิทยาการบิน’ กับมืออาชีพท ณ กรมอุตุนิยมวิทยา สุวรรณภูมิ

เพราะเรื่อง “อากาศ” ไม่ใช่แค่ฟ้าเปิดหรือฟ้าปิด — แต่คือข้อมูลสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความปลอดภัยและความมั่นใจในทุกเที่ยวบิน

สาขาการจัดการความปลอดภัยการบิน วิทยาลัยการบิน การท่องเที่ยวและการบริการ มหาวิทยาลัยศรีปทุม นำนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ลงพื้นที่เรียนรู้นอกห้องเรียน กับโครงการ “ศึกษาดูงานอุตุนิยมวิทยาการบิน” ณ กองอุตุนิยมวิทยาการบิน กรมอุตุนิยมวิทยา ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา

ภายในกิจกรรม นักศึกษาได้สัมผัสบทบาทจริงของ Aeronautical Meteorology องค์ประกอบที่เชื่อมโยงโดยตรงกับความปลอดภัยการบิน ผ่านการเยี่ยมชมศูนย์วิเคราะห์และพยากรณ์อากาศ ห้องปฏิบัติการดาวเทียม-เรดาร์ ศูนย์สื่อสารข้อมูล รวมถึงการฟังบรรยายจากผู้เชี่ยวชาญระดับประเทศ ที่ถ่ายทอดทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังภารกิจการสนับสนุนการบินอย่างมืออาชีพ

ไม่ใช่แค่การดูงาน แต่กิจกรรมนี้ออกแบบให้สอดคล้องกับมาตรฐาน TQF และแนวทางการประกันคุณภาพการศึกษา ช่วยให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะรอบด้าน ตั้งแต่การเชื่อมโยงความรู้ทฤษฎีกับสถานการณ์จริง การคิดวิเคราะห์และประเมินความเสี่ยง การสื่อสารและทำงานเป็นทีม ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีและการอ่านรหัสอุตุนิยมวิทยาที่ซับซ้อน — สมรรถนะที่อุตสาหกรรมการบินต้องการอย่างแท้จริง

ที่สำคัญ นี่คือก้าวแรกสู่การต่อยอดสู่โอกาสฝึกงานและสหกิจศึกษากับหน่วยงานด้านอุตุนิยมวิทยา ซึ่งมีบทบาทสำคัญในระบบความปลอดภัยทางการบินของประเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เชื่อว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุด ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในห้องเรียน แต่เกิดขึ้นเมื่อคนรุ่นใหม่ได้ลงสนามจริง เจอของจริง และเตรียมความพร้อมเพื่อเป็น ‘มืออาชีพตัวจริง’ ที่โลกการบินรออยู่

#วิทยาลัยการบินการท่องเที่ยวและการบริการ #เรียนกับตัวจริงประสบการณ์จริง #การจัดการความปลอดภัยการบิน #มหาวิทยาลัยศรีปทุม

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Most Popular

Categories

News

Related Posts

นิเทศศาสตร์ SPU เปิดโลกเบื้องหลังช่องออนไลน์กับ “คุณบี๊ท-ซอบิน” Creative Editor จากเทพลีลา สร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษา

คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการออกแบบสื่อสารออนไลน์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษ “เรียนกับตัวจริง

คณะการออกแบบฯ SPU จัดแฟชั่นโชว์รีไซเคิลสุดเก๋ “แซ่บ ซิ่ง สะบัด ขยะ” ปลุกไอเดียรักษ์สิ่งแวดล้อม

คณะการออกแบบและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมประกวดสร้างสรรค์ออกแบบแฟชั่นโชว์ชุดรีไซเคิลสุดเก๋ ในชื่อ “แซ่บ

ดิจิทัลมีเดีย SPU พานักศึกษากราฟิกเปิดมุมมองความคิดสร้างสรรค์ ชมนิทรรศการ “Lost in DOMLAND” โดยอุดม แต้พานิช

คณะดิจิทัลมีเดีย สาขาการออกแบบกราฟิก มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดกิจกรรมทัศนศึกษาวิชา Imaginative